Sự kiện - chuyên đề:

Hải Dương: Công an huyện Nam Sách có vi phạm tố tụng ?

VHDN:Hợp đồng dân sự thuê kho lạnh chứa hàng, quá trình thực hiện đã xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, trong các điều khoản ràng buộc hợp đồng giữa các bên rất cụ thể, nếu vi phạm phải cùng nhau bàn bạc, nếu không thống nhất được sẽ nhờ Toà án Dân sự giải quyết.

Hợp đồng là như vậy, nhưng bà Phạm Thị Bảng (Phạm Thị Ly), người đứng ra thuê kho lạnh của Công ty TNHH Thuận Thịnh tại Nam Sách, Hải Dương lại vi phạm hợp đồng. Đã thế bà này còn dùng mối quan hệ của mình với Công an huyện Nam Sách để biến sự việc từ Dân sự sang vụ việc có dấu hiệu Hình sự với mục đích hoàn toàn không trong sáng?

Công an huyện Nam Sách tại Công ty TNHH Thuận Thịnh ngày 12/5/2021.

VI PHẠM HỢP ĐỒNG KINH TẾ

Ngày 01/01/2021, bà Nguyễn Như Bình – Giám đốc Công ty TNHH Thuận Thịnh (địa chỉ 123, 103 khu biệt thự Đình Long, đường Đinh Công Tráng, phường Tân Bình, thành phố Hải Dương) ký hợp đồng thứ nhất với bà Phạm Thị Bảng (địa chỉ phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) thuê kho lạnh chứa hàng nông sản. Thời gian thuê 5 tháng (từ 01/01/2021 – 30/05/2021). Tổng số tiền bà Bảng phải thanh toán cho hợp đồng này là 875 triệu đồng và được thanh toán làm 2 đợt. Đợt 1, thanh toán ngay sau khi ký hợp đồng là 500 triệu đồng. Số tiền còn lại 375 triệu đồng thanh toán sau 30 ngày kể từ khi hợp đồng được ký. Ngoài ra, cứ 10 ngày một lần bà Bảng cùng Công ty TNHH Thuận Thịnh chốt chỉ số điện tiêu thụ của kho để bà Bảng thanh toán. Thực hiện hợp đồng này, bà Bảng mới thanh toán được 500 triệu đồng (đợt 1) còn lại 375 triệu đồng chưa thanh toán và không thực hiện chốt chỉ số tiêu thụ điện của kho thuê, chưa thanh toán số tiền điện trong suốt thời gian hợp đồng và với số tiền để Công ty TNHH Thuận Thịnh phải trả cho ngành điện lên tới hơn 220 triệu đồng.

Công văn của Tỉnh uỷ Hải Dương

Công văn của Huyện uỷ Nam Sách

Hợp đồng thuê kho lạnh thứ nhất chưa xong, bà Phạm Thị Bảng tiếp tục ký hợp đồng thứ hai thuê kho lạnh của Công ty TNHH Thuận Thịnh vào ngày 09/03/2021. Thời hạn thuê 1 tháng trị giá 60 triệu đồng. Cũng như cam kết các điều khoản của hợp đồng trước, bà Bảng đã thanh toán đủ 60 triệu đồng ngay sau khi ký hợp đồng.

Hợp đồng kinh tế thuê kho (số 1)

Hợp đồng kinh tế thuê kho (số 2)

Còn phần việc 10 ngày một lần chốt chỉ số tiêu thụ điện và thanh toán bà Bảng không thực hiện. Mặc dù đã hết hợp đồng thuê kho lần thứ hai nhiều tháng nay, nhưng bà Bảng vẫn không chịu thanh lý hợp đồng và trả tiền theo cam kết.

Như vậy cả hai lần ký hợp đồng bà Bảng đều vi phạm nghiêm trọng. Tổng số tiền bà Phạm Thị Bảng đang nợ Công ty TNHH Thuận Thịnh ở hai hợp đồng trên đến nay đã xấp xỉ một tỷ đồng.

Sau nhiều lần, bằng nhiều hình thức như gặp gỡ, gửi văn bản, điện thoại trao đổi với bà Bảng không có kết quả, Công ty TNHH Thuận Thịnh đang chuẩn bị các biện pháp pháp lý để khởi kiện bà Bảng ra Toà kinh tế Toà án Nhân dân tỉnh Hải Dương về hành vi vi phạm hợp đồng gây thiệt hại lớn cho Công ty.

Nhưng rồi một lần nữa bà Bảng lại tiếp tục vi phạm cam kết trong hợp đồng. Bằng mối “quan hệ thân tình” của mình, bà Bảng đã “điều” Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Nam Sách “đột kích” vào trụ sở Công ty TNHH Thuận Thịnh chiều ngày 12/05/2021 mà không cần có lệnh hay kế hoạch công tác nào của người có thẩm quyền, biến sự việc dân sự từ vi phạm hợp đồng kinh tế thành vụ việc có dấu hiệu hình sự. Bên cạnh đó lực lượng này còn có dấu hiệu của việc bịa đặt, vu khống?

CÓ HAY KHÔNG “VỪA ĐÁ BÓNG VỪA THỔI CÒI”?

Việc hơn 10 người trong đó chủ yếu là Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Nam Sách không có lệnh hay kế hoạch công tác “đột kích” trụ sở Công ty TNHH Thuận Thịnh chiều ngày 12/05/2021 đến nay đã gần một tháng. Đơn kêu cứu khẩn cấp và tố cáo của bà Nguyễn Như Bình – Chủ Công ty TNHH Thuận Thịnh gửi đi các cấp hầu hết đã có phản hồi và được chuyển về Công an huyện Nam Sách xem xét giải quyết. Nhưng cũng từ đó đến nay sự việc vẫn nằm yên trên “bàn” của lãnh đạo Công an huyện Nam Sách. Mặc dù có cả những văn bản xác định rõ mốc thời gian phải giải quyết, trả lời như của Bí thư Huyện ủy Nam Sách với yêu cầu báo cáo Huyện ủy trước ngày 05/06/2021.

Sự việc liệu có quá phức tạp phải cần nhiều thời gian hay sau nó còn vì một lý do nào khác mà Công an huyện Nam Sách khó giải quyết vụ việc?

Dư luận quan tâm lại cho rằng cấp trên chuyển đơn của bà Bình về Công an huyện Nam Sách giải quyết là đang làm khó Công an huyện này vì bản thân họ đã làm sai thì sao họ có thể tự xử lý họ một cách khách quan được? “Vừa đá bóng, vừa thổi còi” liệu có đúng với vụ việc đang xảy ra ở Công an huyện Nam Sách Hải Dương? Trong khi quan điểm của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong Hội nghị giao ban toàn quốc ngày 25/5/2021: “Bộ Công an siết chặt tác phong, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong quá trình công tác”.

VHDN Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Gia Vũ – Vũ Hải

 

09:45:26 10-06-GMT+0700

VHDN:Hợp đồng dân sự thuê kho lạnh chứa hàng, quá trình thực hiện đã xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, trong các điều khoản ràng buộc hợp đồng giữa các bên rất cụ thể, nếu vi phạm phải cùng nhau bàn bạc, nếu không thống nhất được sẽ nhờ Toà án Dân sự giải quyết. […]

Đối tác của chúng tôi