Sự kiện - chuyên đề:

Hải Dương: Diễn biến mới vụ bị hại trở thành bị can

VHDNVN đã phản ánh vụ án Nguyễn Văn Mạnh bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương khởi tố bắt tạm giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Đây là vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội. Ngày 30/6/2021 sau phần xét hỏi công khai tại phiên Toà, Hội đồng xét xử của Toà án nhân dân thị xã Kinh Môn đã ra Quyết định số 03/HSST-QĐ. Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của Hội đồng xét xử.

Theo Luật sư Vũ Hữu Quý-Công ty Luật TNHH MTV Gia Vũ, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh là người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Mạnh thì trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử Luật sư đã có nhiều kiến nghị với rất nhiều nội dung cần được làm rõ tại phiên Toà.

Ông Nguyên Văn Sều, 80 tuổi trú tại Kinh Môn, Hải Dương. Khi dự phiên toà đã rất hài lòng với Quyêt định của Hội đồng xét xử.

Luật sư đã kiến nghị có căn cứ khẳng định bị cáo Nguyễn Văn Mạnh bị bắt oan.Tại Bản kết luận điều tra số 06/KLĐT ngày 13/10/2020 của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kinh Môn và Cáo trạng số 82/CT-VKS ngày 27 tháng 11 năm 2020 của VKSND thị xã Kinh Môn đã kết luận bị cáo Nguyễn Văn Mạnh về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại điểm b khoản 2, điều 318 của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, lý do và căn cứ đề nghị truy tố như nêu trên của Cơ quan CSĐT không dựa vào kết quả điều tra; không áp dụng nguyên tắc cơ bản của Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam, đó là nguyên tắc “Suy đoán vô tội” có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội. Việc tách vụ án không có căn cứ Pháp luật làm ảnh hưởng đến việc xác định sự thật, gây khó khăn trong quá trình xét xử… Tại phiên toà sau khi xét hỏi công khai, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân thị xã Kinh Môn đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong đó có một số nội dung sau đây:

  1. “Tài liệu chứng cứ, thu thập có trong hồ sơ vụ án có căn cứ xác minh hành vi của HL và PVH có dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” với vai trò đồng phạm. Do vậy, cần điều tra làm rõ để xét xử lý HL và PVH trong cùng vụ án”.
  2. “Thực hiện điều tra làm rõ đối với một số nội dung Cơ quan điều tra chưa thực hiện theo yêu cầu điều tra của Viện Kiểm sát thị xã Kinh Môn và Quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung tại Quyết định trả hồ sơ vụ án số 01/QĐ-VKSKM ngày 13/11/2020 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Kinh Môn và kết quả trích xuất hình ảnh chân dung các đối tượng liên quan tại các Video gửi đi giám định”.
  3. “Điều tra thu thập các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc khởi tố, truy tố về hành vi của các đối tượng đã được tách ra xử lý trong vụ án khác”…

Đây là ba trong nhiều tình tiết mà Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh trong bài viết Kinh Môn, Hải Dương “Bị hại trở thành bị can?” Bởi trong quá trình điều tra, truy tố có dấu hiệu vi phạm tố tụng, bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Sau khi Hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung, dư luận tại thị xã Kinh Môn rất đồng tình ủng hộ và mong muốn các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Kinh Môn công tâm, khách quan, giải quyết vụ án theo đúng quy định của Pháp luật.

Văn hoá doanh nghiệp Việt Nam sẽ thông tin tới bạn đọc khi có thông tin mới từ cơ quan có thẩm quyền.

PV

14:42:06 14-07-2021

VHDNVN đã phản ánh vụ án Nguyễn Văn Mạnh bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương khởi tố bắt tạm giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Đây là vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội. Ngày 30/6/2021 sau phần […]

Đối tác của chúng tôi