Sự kiện - chuyên đề:

Hải Dương: Khu công nghiệp gần 100 triệu USD bỏ hoang

 Nằm ở vị trí “đắc địa” thuộc diện đất vàng của  phường Tứ Minh và Việt Hòa, thành phố Hải Dương (Hải Dương) nhưng nhiều năm qua, Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark có diện tích trên 46ha đã bị bỏ hoang hóa, cỏ dại mọc um tùm. Sở dĩ, Khu công nghiệp “hoành tráng” đang lãng phí đất đai, nhà xưởng, vốn đầu tư… là do chủ đầu doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc đã “bỏ nợ chạy lấy người”.

Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark.

Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark nằm trên diện tích 46ha đất của (phường Tứ Minh và Việt Hòa, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương)  được hoàn thiện hạ tầng từ năm 2009, với tổng mức đầu tư 98 triệu USD. Vì chủ đầu tư “bỏ nợ chạy lấy người” nên từ năm 2010 đến nay, KCN Việt Hòa – Kenmark vẫn chưa được khai thác triệt để và đưa vào sử dụng.

Do 7 năm “bỏ hoang” nên hiện Khu công nghiệp cỏ mọc um tùm, cao gần đến đầu người, hơn chục nhà xưởng rộng hằng nghìn m2 đang bỏ trống, lãng phí. Xung quanh Khu công nghiệp nay đã  trở thành nơi “lý tưởng” cho việc tập kết rác. Cả Khu công nghiệp rộng mênh mông, ngay đầu thành phố Hải Dương, giáp Quốc lộ 5 thuộc quỹ đất “vàng” thuận lợi giao thông, nhưng chỉ có 3 nhà xưởng được một số Công ty thuê để làm kho chứa hàng và vài bảo vệ ngồi trông khối tài sản “chết”.

Cổng vào Khu công nghiệp luôn “cửa đóng then cài” cỏ mọc gần đến

đầu người.

Trước đây, Khu công nghiệp này đã từng được hy vọng và “ví von” như một luồng gió mới trong thu hút đầu tư tại tỉnh Hải Dương, nhưng nay đã trở thành “tảng băng nổi” ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế – xã hội và tác động xấu tới môi trường đầu tư, kinh doanh.

Được biết, hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark đã được Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Kenmark (Công ty Kenmark) đầu tư hoàn thiện từ cuối năm 2009 với tổng mức đầu tư 98 triệu USD. Trong đó, 13 nhà xưởng đã được xây dựng trên diện tích 11,4 ha đất, có 8 nhà xưởng đã cơ bản hoàn thành, 5 nhà xưởng đang xây dựng dở dang. Tính đến nay, Khu công nghiệp  mới thu hút được 2 dự án đầu tư thứ cấp vào hoạt động. Hiện nay, 3 nhà xưởng được doanh nghiệp bên ngoài thuê để chứa hàng hóa nhưng cũng chỉ hoạt động cầm chừng.

Nhiều nhà xưởng đang xây dựng dang dở.
 
Các nhà xưởng đã hoàn thiện nhưng không có đơn vị thuê

luôn đóng kín.

Nguyên nhân dẫn đến Khu công nghiệp “hoành tráng” đang lãng phí là do chủ đầu tư khó khăn về tài chính, nên cuối tháng 5/2010, Công ty Kenmark đã xin dừng hoạt động toàn Khu công nghiệp. Chủ đầu tư hạ tầng bỏ về nước, để lại khoản nợ hơn trên 72 triệu USD tại một số Ngân hàng của Việt Nam. Tháng 11/2016, các ngân hàng đã thu giữ tài sản bảo đảm để vay vốn của Công ty Kenmark. Hiện nay, các ngân hàng đang tích cực tìm kiếm đối tác để giao bán, cho thuê các nhà xưởng và chuyển nhượng đất Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark nhưng vẫn chưa thành công.

Dù được đầu tư cơ sở hạ tầng và nhà xưởng quy mô nhưng Khu công nghiệp

vẫn không thu hút được đối tác

Nay thời gian đã trên 7 năm, Khu công nghiệp  bị “tê liệt”. Các cổng vào trong Khu công nghiệp luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Đất đai và nhiều nhà xưởng, máy móc… bỏ hoang, cỏ mọc cao gần đầu người.

12:17:03 30-10-GMT+0700

 Nằm ở vị trí “đắc địa” thuộc diện đất vàng của  phường Tứ Minh và Việt Hòa, thành phố Hải Dương (Hải Dương) nhưng nhiều năm qua, Khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark có diện tích trên 46ha đã bị bỏ hoang hóa, cỏ dại mọc um tùm. Sở dĩ, Khu công nghiệp “hoành […]

Đối tác của chúng tôi