Sự kiện - chuyên đề:

Hải Dương: Viện Kiểm sát Nam Sách không thể chối bỏ trách nhiệm

Bằng một cú điện thoại của cơ quan điều tra cấp huyện về việc doanh nghiệp Thuận Thịnh bắt giữ người trái pháp luật. Ông Viện Phó Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã có mặt ngay tại hiện trường.    

hai duong vien kiem sat nam sach khong the choi bo trach nhiem

Nhưng sự thực không có như nội dung điện thoại mà chỉ là chuyện “xù nợ” theo lá đơn “kiện ngược” của một công dân đang nợ rất nhiều tiền của chủ doanh nghiệp này. Ông Viện Phó đã tự động bỏ ra về không cùng Công an tham gia giải quyết?

Cuộc điện thoại với nội dung bịa đặt?

Sau sự kiện cuộc “tập kích” bất ngờ vào doanh nghiệp Thuận Thịnh địa chỉ thôn Đồng Khê, An Lâm, Nam Sách, Hải Dương. Toà soạn chuyên trang Tầm Nhìn đã nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Như Bình giám đốc công ty TNHH Thuận Thịnh. Sáng ngày 18/05/2021, phóng viên của chuyên trang đã về Nam Sách tìm hiểu sự việc trên. Viện Kiểm Sát Nhân Dân huyện Nam Sách cử ông Trần Đình Nghị Phó viện trưởng làm việc (ông Nghị người có mặt tại buổi “tập kích” chiều ngày 12/05/2021).

Theo ông Trần Đình Nghị cho biết ngày 14/05/2021 Viện kiểm sát huyện Nam Sách đã nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Như Bình. Sau khi xem xét ngày 17/05/2021 Viện Kiểm Sát đã chuyển đơn này đến cơ quan có thẩm quyền là Công an huyện Nam Sách giải quyết. Phóng viên đề nghị ông Nghị cho biết lý do ông có mặt chiều ngày 12/05/2021 cùng hơn một chục cán bộ chiến sĩ công an huyện Nam Sách tại trụ sở doanh nghiệp Thuận Thịnh?

Ông Nghị trả lời là do bên cơ quan điều tra Công an huyện điện thoại trực tiếp cho Viện Trưởng nói là ở công ty TNHH Thuận Thịnh có việc bắt giữ người trái pháp luật. Ông Viện Trưởng đã cử ông đi cùng Công an đến hiện trường vụ việc để thực hiện chức trách của mình và ông chỉ ở đây có 5-10 phút vì không thấy có việc bắt giữ người nên ông đã bỏ về mặc dù bên Công an có đề nghị ông ở lại?

Như vậy cuộc điện thoại “tố giác” Doanh Nghiệp Thuận Thịnh bắt giữ người trái pháp luật của cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách Hải Dương và mời Viện kiểm sát phối hợp là hoàn toàn bịa đặt? Nhưng khi phóng viên hỏi ai là người ở cơ quan điều tra điện thoại cho bên Viện kiểm sát phối hợp thì ông Viện Phó từ chối trả lời với lý do người phát ngôn của cơ quan là ông Viện Trưởng, ông không được phép trả lời?

hai duong vien kiem sat nam sach khong the choi bo trach nhiem
hai duong vien kiem sat nam sach khong the choi bo trach nhiem

Viện Kiểm sát Nam Sách có trách nhiệm gì ở đây?

“Tố giác bắt giữ người trái pháp luật” đến Viện kiểm sát là vụ việc khẩn cấp liên quan đến pháp luật hình sự. Điều 23 khoản 2 bộ luật tố tụng hình sự qui định “Viện kiểm sát kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng hình sự có trách nhiệm phát hiện kịp thời vi phạm pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng…” ở sự việc chiều ngày 12/05/2021 ông Phó Viện Trưởng Viện kiểm sát huyện Nam Sách chỉ bằng mấy phút có mặt của mình ở hiện trường đã phát hiện ra việc làm không trong sáng của đội cảnh sát kinh tế công an huyện Nam Sách, thể hiện bằng việc ông đã tự bỏ về nhưng điều khó hiểu là tại sao ông lại không ngăn cản việc làm trái pháp luật này của Công an huyện?

Và như vậy có đúng với trách nhiệm của mình như pháp luật qui định phần trích dẫn ở trên? Hơn nữa đơn tố cáo của bà Nguyễn Như Bình về hành vi trái pháp luật của Công an huyện Nam Sách “tập kích” vào doanh nghiệp khi bà đang cách ly dịch covid-19, vu khống doanh nghiệp của bà “tội bắt giữ người trái pháp luật” (ông Phó Viện trưởng xác nhận việc này).

Viện kiểm sát huyện Nam Sách chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng đến nay đã hơn 10 ngày trôi qua vẫn không thể hiện chính kiến của mình là có dấu hiệu của việc thiếu trách nhiệm? Lá đơn tố cáo của bà Nguyễn Như Bình gửi tới Viện kiểm sát nhân dân nhưng lại được “kinh chuyển” qua Công an huyện Nam Sách giải quyết trong khi đơn vị này đang là “đương sự” của vụ việc chiều ngày 12/05/2021 có thể cho là minh chứng của việc chối bỏ trách nhiệm của mình trước sự việc đã diễn ra?

Có hay không việc bao che cho sai phạm? Dư luận đang chờ câu trả lời thể hiện bằng chính kiến của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách Hải Dương trước sự việc trên?

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

hai duong vien kiem sat nam sach khong the choi bo trach nhiem
Đơn tố cáo của bà Bình gửi các cơ quan chức năng

Theo TẦm nhìn

10:35:37 22-05-GMT+0700

Bằng một cú điện thoại của cơ quan điều tra cấp huyện về việc doanh nghiệp Thuận Thịnh bắt giữ người trái pháp luật. Ông Viện Phó Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã có mặt ngay tại hiện trường.     Nhưng sự thực không có như nội dung điện thoại mà […]

Đối tác của chúng tôi