Sự kiện - chuyên đề:

Thư Bạn Đọc

Hải Phòng: Cần Cơ quan pháp luật giải quyết nhanh chóng khi người dân bị đe dọa và chiếm giữ đất trái phép

Tòa soạn nhận được đơn của bạn đọc là Chị Lê Thị Thanh Hải thường trú tại số nhà 80 đường Lãm Khê, phường Đồng Hòa, quận Kiến An, TP Hải Phòng, bị một số đối tượng chiếm giữ nhà trái phép, chị đã làm đơn cầu cứu các cơ quan bảo vệ pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Theo đơn chị Hải trình bày, năm 1990, mẹ của chị là bà Phạm Thị Loan có mua thanh lý của hợp tác xã Đồng Hoà một thửa đất có địa chỉ: giáp ranh với số nhà 42, cổng chính Bệnh viện trẻ em Hải Phòng-phường Lãm Hà-quận Kiến An, Tp Hải phòng. Ngày 12/11/2017, bà Phạm Thị Loan chưa có nhu cầu sử dụng nên đã làm hợp đồng cho vợ chồng chị Lương Thị Tú, địa chỉ số nhà 42 cổng chính Bệnh viện trẻ em Hải Phòng thuê để kinh doanh trong 24 tháng.

Theo hợp đồng thì chị Tú phải sử dụng đất đúng mục đích, không sử dụng vào những việc trái pháp luật Việt Nam và phải chịu mọi phí tổn như san nền, lán trụ. Mặc dù thời gian hợp đồng thuê đã hết hạn gần 1 năm nay (từ ngày 12/11/2019), nhưng đến nay gia đình chị Tú vẫn ngang nhiên chiếm giữ và sử dụng mảnh đất của gia đình tôi để kinh doanh trái phép.

Trước việc chị Lương Thị Tú lợi dụng tín nhiệm chiếm giữ tài sản trái phép khi đã hết hợp đồng thuê đất, ngày 18/11/2019 gia đình bà Loan đã cử con gái là Lê Thị Thanh Hải ra gặp và yêu cầu chị Tú trả lại đất cho bà Loan, nhưng chị Tú không bàn giao mặt bằng lô đất, ngược lại còn đòi tiền xây dựng lán trông giữ xe. (Sau đó chị Hải liên tục nhận được số điện thoại lạ gọi đến đe doạ đòi tiền vào lúc 18h59’:0343097836; 19h5’:0911664455 – tối ngày 18/11/2019).

Không dừng lại ở đó, trưa ngày 19/11/2019, có cho hai thanh niên vào cơ quan chị Hải công tác (là bệnh viện trẻ em Hải Phòng) bảo chị Hải ra nói chuyện việc nhà chị Tú, nhưng trong giờ làm việc chị Hải không ra được và sau đó mấy ngày liên tiếp chị Tú vẫn tiếp tục vào cơ quan chị Hải tìm, nhắn tin đòi tiền, khiến chị Hải hoang mang,  và gây mất trật tự tại bệnh viện trẻ em, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tinh thần của chị Hải, sau đó chị Hải đã phải xin phép lãnh đạo khoa cho nghỉ mấy ngày để ổn định sức khỏe (có hình ảnh camera bệnh viện).

Đến tối ngày 21/11/2019, chị Hải cho biết đã được chị Tú gọi ra nói chuyện cùng hai người đàn ông là Hoàng (biệt danh Hoàng Mốc) và một người tên Tuấn (biệt danh Tuấn Bạc). Ngày hôm đó, chị Tú có nói đòi tiền san lắp mặt bằng là 120 triệu đồng, nhưng chị Hải không đồng ý và nói là: “Theo hợp đồng thì bên thuê đất phải chịu tiền san lắp mặt bằng lán trụ”.

Khi hai gia đình không giải quyết được tranh chấp, gia đình bà Loan đã làm đơn trình báo sự việc ra công an và UBND phường Lãm Hà. Sau đó, cán bộ địa chính phường Lãm Hà đã vào đo ranh giới và giáp ranh của hai bên gia đình. Trưa ngày 28/11/2019, chị Hải có nhận được cuộc gọi từ số di động 0916898895 nói là: “Tôi là công an phường, tôi có việc muốn bàn với chị: Là bây giờ chị Tú đòi 250 triệu đồng chứ không phải là 120 triệu đồng như trước” và chị Hải không đồng ý, đồng thời cho biết gia đình đã gửi đơn đến cơ quan công an và UBND phường Lãm Hà, nhờ giúp đỡ giải quyết vụ việc này.

Đến ngày 4/12/12019 vào lúc 15h10’ lại có số điện thoại lạ 0775001111 gọi đến cho chị Hải và nói “Mày có ra đền bù đất cho bên nhà bà Tú không? Bố mày đến tận nhà mày, bố mày cho cả họ mày ăn cứt” sau đó tắt máy. Đến ngày 5/12/2019 thì chị Tú có gọi cho chị Hải bảo đã nhờ anh Đông nói chuyện, giải quyết việc giữa hai bên gia đình, chị Hải có hỏi lại là anh Đông công an phường Lãm Hà à,  tôi không nhận được cuộc gọi của anh Đông nào, chị Tú liền thái độ và tắt máy.

Trước việc chị Lương Thị Tú lợi dụng tín nhiệm chiếm giữ tài sản trái phép theo đơn trình báo của chị Hải, UBND phường Lãm Hà đã gửi nhiều giấy mời yêu cầu chị Tú đến UBND phường Lãm Hà làm việc và cung cấp các giấy tờ liên quan đến lô đất mà chị thuê của bà Phạm Thị Loan mẹ chị Hải, chị Tú có nhận giấy mời, xong sau đó tự ý bỏ về không dự họp giải quyết hoặc không đến dự họp.

Gần đây nhất, vào ngày 12/6/2020, UBND phường Lãm Hà tiếp tục tổ chức cuộc họp có đầy đủ cả đại diện công an phường, và các cán bộ địa chính, thôn, khu, để giải quyết việc chị Tú chiếm giữ đất của gia đình bà Loan, tại cuộc họp chị Tú đã không cung cấp được bất cứ giấy tờ gì liên quan khu đất đang chiếm giữ và đại diện UBND phường Lãm Hà cũng khẳng định: “gia đình bà Phạm Thị Loan đã xuất trình các giấy tờ liên quan hồ sơ thửa đất và thửa đất của gia đình bà Loan còn được thể hiện rõ trong phần giáp ranh trên giấy tờ đất của chị Tú”.

Tại cuộc họp, đại diện chính quyền cũng như cơ quan công an cũng không làm rõ việc gia đình chị Lê Thị Thanh Hải bị đe dọa và chiếm giữ đất trái phép. Thay vì yêu cầu gia đình chị Lương Thị Tú giao trả đất thuê đã hết hợp đồng cho chị Hải và hai gia đình không được gây mất an ninh trật tự địa phương thì UBND phường Lãm Hà lại hướng dẫn hai gia đình “ra tòa giải quyết”. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo các cấp, các địa phương quan tâm đến việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, chỉ đạo kịp thời giải quyết dứt điểm từ cơ sở thì nơi đó tình hình khiếu nại của người dân lên các cơ quan cấp trên rất ít.

Phải chăng có thế lực nào đứng ra thỏa thuận và chống lưng cho chị Tú ngang nhiên đe dọa và chiếm giữ tài sản trái phép. Ngang nhiên dựng nhà xưởng không phép, không được thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, để trông giữ xe máy không phép, giữa khu dân cư và ngay cạnh bệnh viện trẻ em. Không đồng tình với cách UBND phường Lãm Hà giải quyết, gia đình chị Lê Thị Thanh Hải đã gửi đơn cầu cứu cơ quan điều tra – Viện kiểm sát nhân dân, là cơ quan kiểm sát các hoạt động tư pháp.

Ngày 15/9/2020, phó Chánh thanh tra Trần thị Hồng Liên – Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng đã ký phiếu chuyển đơn số 673 gửi Cơ quan cảnh sát điều tra – công an quận Kiến An điều tra, giải quyết theo thẩm quyền. Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về kết quả điều tra, giải quyết vụ việc, để bảo quyền lợi chính đáng của người dân cũng như đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

PV    

08:40:50 26-10-2020

Tòa soạn nhận được đơn của bạn đọc là Chị Lê Thị Thanh Hải thường trú tại số nhà 80 đường Lãm Khê, phường Đồng Hòa, quận Kiến An, TP Hải Phòng, bị một số đối tượng chiếm giữ nhà trái phép, chị đã làm đơn cầu cứu các cơ quan bảo vệ pháp luật […]

Đối tác của chúng tôi