Sự kiện - chuyên đề:

Hải Phòng: Lập đường dây nóng chống kinh doanh đa cấp lừa đảo, huy động vốn trái luật

Hải Phòng sẽ yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn phải lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ảnh của người dân về hoạt động kinh doanh đa cấp, mong muốn thiết lập thị trường này minh bạch.

Ngày 4/9, Lãnh đạo TP Hải Phòng cho hay, Hải Phòng sẽ yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn phải lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ảnh của người dân về hoạt động kinh doanh đa cấp và các loại hình kinh doanh theo phương thức đa cấp để lừa đảo, huy động vốn trái luật. Đường dây nóng sẽ do Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc đại diện UBND cấp xã, lực lượng công an trực tiếp nhận thông tin.

Hải Phòng sẽ lập đường dây nóng chống kinh doanh đa cấp lừa đảo, huy động vốn trái luật

Được biết, sau khi Nghị định của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực, Hải Phòng đã xây dựng Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn Hải Phòng. Trong đó, các cấp, các ngành có trách nhiệm phối hợp trong quản lý bán hàng đa cấp như xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp; cung cấp, trao đổi thông tin, báo cáo giữa các cơ quan quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp….

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, bán hàng đa cấp được xác định là hoạt động văn minh, chứng tỏ sử đúng đắn của loại hình kinh doanh này. Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ các DN lợi dụng loại hình kinh doanh này để trục lợi bất chính với những biến tướng như lập website, kêu gọi người tham gia vào mạng lưới để hưởng hoa hồng cao; đề nghị đóng góp tài chính để tham gia vào hệ thống, mua các gói dịch vụ, huy động tài chính đang có xu hướng phát triển mạnh như loại hình dịch vụ đào tạo, du lịch, quỹ từ thiện, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe, trung tâm hỗ trợ người nghèo, các trò chơi trực tuyến, bất động sản… có giá từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng để được hưởng phần trăm doanh số bán hàng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, sau khi “góp vốn”, đến lúc chia lợi nhuận thì số lợi nhuận được chia chỉ từ 2-3% số tiền vốn góp, 98% lợi nhuận còn lại sẽ vào túi “nhà đầu tư”.

Bên cạnh đó, những đối tượng này cũng thường làm giả các loại giấy chứng nhận sản phẩm từ Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế hay những thương hiệu, nhãn hàng uy tín để bán sản phẩm kém chất lượng.

Với việc thiết lập đường dây nóng về bán hàng đa cấp, Hải Phòng mong muốn thiết lập thị trường bán hàng đa cấp minh bạch, tạo động lực để các doanh nghiệp bán hàng đa cấp tiếp tục củng cố và phát triển hoạt động kinh doanh, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dung.

Theo NĐ

14:32:11 05-09-GMT+0700

Hải Phòng sẽ yêu cầu UBND các xã, phường, thị trấn phải lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ảnh của người dân về hoạt động kinh doanh đa cấp, mong muốn thiết lập thị trường này minh bạch. Ngày 4/9, Lãnh đạo TP Hải Phòng cho hay, Hải Phòng sẽ yêu […]

Đối tác của chúng tôi