Sự kiện - chuyên đề:

Hải Phòng- Phát hiện 2 tấm bia cổ nghi thuộc mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

VHDN: Sáng ngày 7/5/2018 tại khu ruộng của gia đình ông Nguyễn Văn Sĩ tại thôn Thanh Trì xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng nhóm nghiên cứu khoa học xã hội độc lập do tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh làm trưởng nhóm, đã phát hiện ra 2 tấm bia đá có nhiều chữ nho ở sát  rìa sông. Qua dịch sơ bộ thì nội dung 2 tấm bia nghi có liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

2 tấm bia nghi thuộc mộ chí của cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Theo báo cáo 191 của UBND huyện Tiên Lãng ngày 7/5/2018 UBND huyện nhận được báo cáo số 33 của UBND xã Kiến Thiết về việc nhóm nghiên cứu khoa học xã hội độc lập do tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh là người đại diện. Sau khi làm việc với lãnh đạo xã nhóm có đề cập muốn được tìm kiếm di chỉ liên quan đến Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại khu vực Cống Cá thôn Thanh Trì xã Kiến Thiết.

Sau một thời gian tiến hành khảo sát, ngày 6/5/2018 nhóm đã phát hiện ra 2 tấm bia đá có nhiều chữ nho ở sát bờ sông, bia có chiều cao khoảng 40cm, chiều ngang khoảng 30cm, dày khoảng 07cm. Tấm ở trên đầu có chữ cả 2 mặt, tấm dưới chân chỉ có chữ ở một mặt. Tình trạng của chữ khá rõ ràng chỉ một vài chữ không rõ ràng ( do đã nằm hơn 400 năm dưới lòng đất). Khoảng cách 2 tấm bia là 5m. Qua dịch sơ bộ của nhóm nghiên cứu và nhân dân địa phương ( những người biết về chữ nho) thì nội dung 2 tấm bia có liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.’

Ông Phạm Văn Hải – Trưởng phòng Thông tin văn hóa huyện Tiên Lãng trao đổi với phòng viên.

Trao đổi về vấn đề này ông Phạm Văn Hải- Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tiên Lãng cho biết:  Ngày 07/5 phòng Văn hóa thông tin huyện phối hợp với UBND xã Kiến Thiết có buổi làm việc với đại diện nhóm nghiên cứu. Qua làm việc nhóm nghiên cứu khoa học xã hội độc lập đã không xuất trình được giấy tờ gì  liên quan đến đợt nghiên cứu khoa hoc vì thế phòng Văn hóa thông tin huyện đã đề nghị nhóm nghiên cứu dừng ngay hoạt động nghiên cứu và bàn giao hai tấm bia cho địa phương. Đồng thời phòng văn hóa thông tin cũng làm báo cáo gửi về UBND thành phố, sở Văn hóa thể thao để xin ý kiến chỉ đạo.

Ngay sau đó, ngày 08/5 UBND TP Hải Phòng đã có công văn hỏa tốc gửi UBND huyện Tiên Lãng cùng các sở Văn hóa thể thao, sở Thông tin truyền thông, sở Khoa học công nghệ, Công an thành phố khẩn trương kiểm tra, xác minh cụ thể và phối hợp với UBND huyện Tiên Lãng thực hiện theo đúng quy định của luật Di sản văn hóa và các quy định của pháp luật hiện hành. Báo cáo UBND  thành phố kết quả thực hiện trước ngày 20/5.

Hiện tại 2 tấm bia đá đang được niêm phong và lưu giữ tại UBND xã Kiến Thiết – Tiên Lãng – Hải Phòng./.

Thùy Linh

20:25:27 10-05-2018

VHDN: Sáng ngày 7/5/2018 tại khu ruộng của gia đình ông Nguyễn Văn Sĩ tại thôn Thanh Trì xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng nhóm nghiên cứu khoa học xã hội độc lập do tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh làm trưởng nhóm, đã phát hiện ra 2 tấm bia đá có nhiều […]

Đối tác của chúng tôi