Sự kiện - chuyên đề:

Hải Phòng: Siết chặt công tác kiểm soát người đi từ vùng dịch vào thành phố

VHDN: Trước tình trạng người từ vùng dịch tìm cách trốn vào thành phố, làm xuất hiện các F0 trong cộng đồng, khi cơ quan chức năng phát hiện, tiến hành khai thác thông tin để truy vết thì không phối hợp và khai báo gian dối, gây khó khăn cho việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Ngày 24/8, UBND thành phố ban hành văn bản số 5878/UBND-VX về việc tăng cường công tác kiểm soát người từ vùng dịch vào Hải Phòng.

Theo đó kể từ ngày 26/8/2021 các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung sau:

Đối với các Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các cửa ngõ vào thành phố:

. Kiểm soát chặt chẽ phương tiện qua chốt, không để lọt người từ vùng dịch vào thành phố mà không khai báo.

. Chỉ cho phép những người có Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ) xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc địa phương đi qua trước khi vào Hải Phòng và áp dụng biện pháp cách ly đối với tất cả người đi từ vùng dịch vào thành phố theo hướng dẫn của Sở Y tế (tự chi trả kinh phí).

. Các trường hợp vào thành phố công tác phải có Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ) xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc đi qua trước khi vào Hải Phòng, Giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 và Văn bản đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

. Đối với các xe taxi truyền thống và công nghệ chỉ được chở khách trong phạm vi thành phố; các xe luồng xanh chở người của Hải Phòng đi các địa phương khác chỉ được đón chở khách từ các Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cửa ngõ, không được phép vào thành phố.

UBND thành phố giao Sở Y tế:

. Dừng thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 tại các Chốt ở soát dịch bệnh COVID-19 cửa ngõ vào thành phố.

. Triển khai xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 thành phố chi trả kinh phí, hoàn thành trước ngày 05/9/2021 cho các đối tượng sau: tất cả các lái xe (xe vận tải hàng hóa và xe vận tải hành khách) trên địa bàn thành phố; tất cả các nhân viên làm việc trong Cảng có liên quan đến các tàu nhập cảnh và tàu đi từ vùng dịch về; các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn thành phố; tất cả các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các cơ sở y tế không có hệ thống xét nghiệm RT-PCR.

. Các cơ sở y tế có hệ thống xét nghiệm RT-PCR chủ động làm xét nghiệm cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú.

. Bổ sung ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng nguy cơ cao (lái xe, người làm việc tại Cảng, làm việc tại các Khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất).

Giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế và UBND các quận, huyện thực hiện xét nghiệm cho các lái xe.

Giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện chỉ đạo các cơ sở lưu trú dừng tiếp nhận khách vãng lai; chỉ phục vụ cho công nhân, người đến thành phố công tác có Giấy xác nhận của cơ quan đến công tác.

Yêu cầu UBND các quận, huyện:

. Chỉ đạo tăng cường hoạt động các Tổ COVID-19 cộng đồng tại thôn, tổ dân phố giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp đi từ các địa phương khác về địa bàn để quản lý.

.Tuyên truyền để người dân phối hợp vận động người thân đang ở vùng dịch không trở về Hải Phòng trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tuân thủ quy định các biện pháp phòng chống dịch bệnh của địa phương nơi cư trú.

. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực I, Sở Y tế triển khai xét nghiệm cho các lái xe, nhân viên cảng thuộc thẩm quyền quản lý.

. Rà soát phát hiện tất cả những trường hợp có triệu chứng ho sốt trên địa bàn để thực hiện xét nghiệm sớm.

Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố nếu để lọt các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền.

Giao Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng phối hợp với Sở Y tế xét nghiệm cho các nhân viên làm việc trong cảng.

Giao Công an thành phố:

. Chỉ đạo các chốt cửa ngõ kiểm soát chặt chẽ, thống nhất với các lực lượng tại chốt về điều kiện được phép vào thành phố đối với người và phương tiện.

. Chỉ đạo các Tổ kiểm tra lưu động; Công an các quận, huyện tăng cường thực hiện việc kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đối với các phương tiện chở người trốn vào thành phố.

Các nội dung không đề cập tại Văn bản này tiếp tục thực hiện theo các Văn bản chỉ đạo trước đây của UBND thành phố.

Pv

08:25:30 25-08-GMT+0700

VHDN: Trước tình trạng người từ vùng dịch tìm cách trốn vào thành phố, làm xuất hiện các F0 trong cộng đồng, khi cơ quan chức năng phát hiện, tiến hành khai thác thông tin để truy vết thì không phối hợp và khai báo gian dối, gây khó khăn cho việc triển khai các […]

Đối tác của chúng tôi