Sự kiện - chuyên đề:

Hạn chế NLĐ nhận BHXH một lần

VHDN: Trước thực trạng rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có chiều hướng gia tăng; tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH lớn, kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động (NLĐ), cùng các bộ, ngành, Công đoàn cần có những giải pháp giải quyết dứt điểm nhằm đảm bảo an sinh xã hội bền vững. Đó là kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 24 (Khoá XII).

Nhận BHXH một lần – đối diện với những rủi ro trong cuộc sống. Ảnh minh họa.

Năm 2021 dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, lại xâm nhập sâu vào các trung tâm, đô thị lớn, địa bàn tập trung đông công nhân lao động (CNLĐ) và các khu công nghiệp (KCN)…, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế, đời sống của Nhân dân, tác động trực tiếp đến đời sống, việc làm của CNVCLĐ.

Đã có trên 2 triệu CNLĐ phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm do DN tạm dừng hoạt động. Đặc biệt, số lượng NLĐ đăng ký hưởng BHXH một lần có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều hệ lụy liên quan đến quyền lợi của NLĐ. Đến hết tháng 10/2021, cả nước có hơn 700.000 người nhận BHXH một lần, tăng 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH lớn, kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ… Từ thực tế trên, ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội cho rằng cần phải có những giải pháp cụ thể, giải quyết dứt điểm từng vấn đề. Qua đó, nêu bật, làm rõ vai trò của tổ chức Công đoàn, chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ, đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Trao đổi về vấn đề này, ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định, năm 2021 là một năm đầy khó khăn, thử thách nhưng các cấp Công đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền đoàn viên, NLĐ gắn bó, chia sẻ với doanh nghiệp (DN); đồng hành với Chính phủ trong thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cán bộ công đoàn ngày đêm trăn trở, lăn lộn, chia sẻ với khó khăn của NLĐ. “Trong bối cảnh dịch bệnh, các cấp Công đoàn đã vượt khó, sáng tạo huy động đoàn viên, NLĐ tình nguyện tham gia các hoạt động do công đoàn triển khai thực hiện… Qua đó, hình ảnh, vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn nổi bật, niềm tin của NLĐ, của DN với công đoàn tăng lên”.

Về tình trạng NLĐ nhận BHXH một lần gia tăng, ông Hiểu cho rằng, tình trạng nhận BHXH một lần nhiều và có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm an sinh xã hội, hướng tới “mục tiêu BHXH toàn dân” như Nghị quyết 28-NQ/TW đã đề ra. Mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có Công văn số 3154 yêu cầu các cấp Công đoàn thực hiện một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng NLĐ nhận BHXH một lần đang gia tăng.

Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu Công đoàn các cấp tập trung phối hợp với ngành BHXH Việt Nam đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT nói chung, BHXH một lần nói riêng, nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức pháp luật cho đoàn viên công đoàn và NLĐ. “Thời gian tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng này”- ông Hiểu chia sẻ.

Ngọc Châu

 

09:30:37 16-12-GMT+0700

VHDN: Trước thực trạng rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có chiều hướng gia tăng; tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH lớn, kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động (NLĐ), cùng các bộ, ngành, Công đoàn cần có những giải pháp giải quyết dứt điểm […]

Đối tác của chúng tôi