Sự kiện - chuyên đề:

Hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tiếp tục tràn ngập thế giới, kéo giảm giá cả ở mọi nơi

Các công ty khắp thế giới đang phải cạnh tranh với hàng hóa Trung Quốc nhằm duy trì lợi nhuận, điều sẽ kéo giá cả hàng hóa xuống thấp hơn nữa…

Chi phí sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc đang có mức giảm mạnh nhất từ năm 2016 đến nay, và vì thế các nhà máy tại nền kinh tế số 2 thế giới một lần nữa đang đe dọa sẽ kéo giá cả trên thế giới xuống hơn nữa.

Ngân hàng Trung ương tại các nước, vốn đang cố gắng thúc đẩy lạm phát lại gặp một thách thức mới. Việc tăng trưởng của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua và chi phí năng lượng thấp đã khiến giá sản xuất giảm.

Mặc dù hàng hóa giá rẻ là điều có lợi với người tiêu dùng nước ngoài khi Giáng Sinh đang đến, việc các công ty ở khắp nơi đang phải cạnh tranh với hàng hóa Trung Quốc nhằm duy trì lợi nhuận của mình, điều có thể sẽ kéo giá cả các mặt hàng trên toàn thế giới xuống thấp hơn nữa. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng sẽ vì thế mà căng thẳng hơn.

Hàng hóa Trung Quốc ngày một rẻ hơn

Ông Stephen Jen và bà Joana Freire, hai chuyên gia tại Eurizon SLJ Capital, cho biết: “Lạm phát đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân toàn cầu, và cụ thể là, những làn sóng giảm lạm phát bắt nguồn từ phía Trung Quốc. Điều này liên quan đến việc Trung Quốc cho xuất khẩu hàng hóa thừa” vốn do nhu cầu trong nước thấp, căng thẳng thương mại với Mỹ, và thiếu các gói kích thích kinh tế.

Hai chuyên gia này dự đoán rằng việc chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc đang ngày một xấu đi gần đây sẽ ảnh hưởng đến lạm phát tại Mỹ và châu Âu, tương tự như những gì đã xảy ra trong năm 2014-2016. Giá sản xuất tại Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã ở mức âm.

Vào ngày 9/11, dữ liệu được công bố đã nhấn mạnh đến vấn đề này, tính đến tháng 10/2019, giá sản xuất của Trung Quốc giảm 4 tháng liên tiếp. Chi phí đầu vào và giá năng lượng đã giảm từ tháng 6, khiến chi phí sản xuất cũng giảm. Tuy nhiên, biên lợi nhuận của các công ty cũng không vì số tiền tiết kiệm được này mà cải thiện vì nhu cầu không cao và còn rất nhiều công suất dư thừa, vì thế các nhà sản xuất buộc phải giảm giá.

Một vấn đề quan trọng đó là mặc dù giá hàng hóa giảm, các khoản vay lại không giảm theo, khiến các ngành công nghiệp đang mắc nợ ngày một gặp khó trong việc kiếm tiền để xoay sở. Số lượng các công ty tư nhận Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu đã tăng gấp đôi so với năm 2018, và chính phủ Trung Quốc cũng quan ngại về sự an toàn của ngành ngân hàng.

Giá sản xuất của các nhà máy tại Trung Quốc tạo ra tác động đến lạm phát ở mọi nơi trên thế giới.

Ông Chua Hak Bin, chuyên gia tại CTCK Maybank Kim Eng (Singapore), cho biết: “Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang làm tê liệt hoạt động chi tiêu tài sản cố định trên toàn cầu và gây ra một cú sốc giảm phát khổng lồ.”

Theo ông Chua, thuế quan của Mỹ đang đẩy hàng hóa thừa từ Trung Quốc sang các nước thứ 3, và nhiều công ty cũng như các quốc gia khác có thể sẽ cảm thấy áp lực giảm lạm phát.

Nguy cơ giảm lạm phát phản ánh vai trò mạnh mẽ của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới và với nhiều nền công nghiệp, đây Trung Quốc là nước định ra mức giá. Trung Quốc chiếm 12% tổng thương mại toàn cầu vào năm 2018.

Cũng tương tự như những gì xảy ra trong giai đoạn 2014-2016, hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc sẽ khiến ngân hàng trung ương ở các nước gặp khó khăn trong việc kích thích lạm phát tăng lên. Giá tiêu dùng tại Nhật Bản, Đức và Mỹ đã thấp hơn mức lạm phát mục tiêu khoảng 2% một năm, và mục tiêu này sẽ càng khó đạt hơn khi giá nhập khẩu và sản xuất ngày càng giảm.

Ảnh hưởng toàn cầu

Trung Quốc là nguồn nhập khẩu lớn nhất đối với Mỹ và Nhật Bản, và lớn thứ hai đối với Đức.

Hiệu ứng từ đà giảm giá của hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc đã xuất hiện trong dữ liệu của một số đối tác thương mại của những nước này. Đơn cử, hàng hóa mà Nhập Bản nhập khẩu từ Trung Quốc như máy móc, kim loại, quần áo và hóa chất đã giảm xuống, và điều tương tự cũng xảy ra với Mỹ.

Nguồn Bloomberg

14:29:51 12-11-GMT+0700

Các công ty khắp thế giới đang phải cạnh tranh với hàng hóa Trung Quốc nhằm duy trì lợi nhuận, điều sẽ kéo giá cả hàng hóa xuống thấp hơn nữa… Chi phí sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc đang có mức giảm mạnh nhất từ năm 2016 đến nay, và vì thế các […]

Đối tác của chúng tôi