Sự kiện - chuyên đề:

Hàng nghìn bị hại tham dự phiên tòa xét xử Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Sáng 19/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh).

 

Theo dự kiến, phiên tòa kéo dài 20 ngày với hàng nghìn bị hại được triệu tập đến phiên tòa.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng được dẫn giải đến phiên toà sáng 19/3.
Bị cáo Đỗ Anh Dũng được dẫn giải đến phiên toà sáng 19/3.

Trong vụ án này, 2 bố con bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các đồng phạm cùng bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan đến vụ án, có 6.630 nhà đầu tư được xác định là người bị hại cũng được triệu tập đến tòa.

Theo ghi nhận, để chuẩn bị xét xử vụ án này, TAND TP Hà Nội đã bố trí một hội trường xét xử chính với sức chứa khoảng 600 người. Bên cạnh đó, do số lượng bị hại đông nên TAND TP Hà Nội cũng bố trí thêm 1 hội trường khác có sức chứa khoảng 600 người và khu vực sân cơ quan (dựng nhà bạt, khoảng hơn 1.500 người) để các bị hại tham gia phiên tòa theo hình thức trực tuyến.

Theo cáo trạng, để trả nợ và chi tiêu, bị cáo Đỗ Anh Dũng chỉ đạo cấp dưới phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn. Theo đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân 3 công ty gồm: Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng “khống”, không có thật giữa nội bộ các công ty nêu trên làm phương án phát hành các gói trái phiếu lẻ với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng để huy động tiền cho Tập đoàn.

Để phát hành được trái phiếu, các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối. Ngoài ra, các bị cáo còn thông đồng với đơn vị kiểm toán, hợp thức số liệu báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành và đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần để đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Cũng theo cáo trạng, các bị cáo còn ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống” thể hiện việc Công ty Tân Hoàng Minh thanh toán tiền mua trái phiếu và dòng tiền từ 3 công ty phát hành theo các hợp đồng hợp tác đầu tư, tạo lập giá trị ảo các gói trái phiếu.

VKS xác định, các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư khống làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu. Từ đó tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Công ty Tân Hoàng Minh để huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỷ đồng. Số tiền này được các bị cáo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

Khu vực rạp ngoài trời được TAND TP Hà Nội dựng để các bị hại và những người liên quan theo dõi phiên tòa trực tuyến.
Khu vực rạp ngoài trời được TAND TP Hà Nội dựng để các bị hại và những người liên quan theo dõi phiên tòa trực tuyến.

Liên quan đến vụ xét xử, trước khi phiên tòa diễn ra đã có hơn 1.400 nhà đầu tư mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh (được xác định là người bị hại) đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Trong đơn, nhà đầu tư cho rằng nhóm bị cáo Dũng đã khắc phục 100% số tiền của người mua trái phiếu vào Kho bạc Nhà nước và thể hiện sự ăn năn, hối cải, giúp nhà đầu tư giải tỏa được tâm lý lo lắng. Do đó họ đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt đối với cha con bị cáo Dũng.

Được biết, trong quá trình điều tra đến nay, bị cáo Dũng đã nộp lại và Bộ Công an thu hồi tổng cộng hơn 8.600 tỷ đồng khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án. Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được cơ quan tố tụng đánh giá đã thành khẩn khai báo, khai nhận hành vi phạm tội, có đơn đề nghị và tích cực phối hợp khắc phục hậu quả trong vụ án.

 

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

10:28:43 19-03-2024

Sáng 19/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh).   Theo dự kiến, phiên tòa kéo dài 20 ngày với hàng nghìn […]

Đối tác của chúng tôi