Sự kiện - chuyên đề:

Hàng nghìn người bày tỏ lòng tiếc thương 3 Cảnh sát PCCC hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội

Từ đêm qua 1-8, hàng nghìn người sau phút bàng hoàng khi hay tin 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), đã bày tỏ lòng thương tiếc và tri ân đến trái tim đầy quả cảm của những người lính.

Vụ cháy quán karaoke ở địa chỉ số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội vào tối 1/8 khiến 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) hy sinh trong khi làm nhiệm vụ là Đội trưởng Đặng Anh Quân cùng hai chiến sĩ Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc.

Trước khi hy sinh, 3 chiến sĩ đã triển khai tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn đưa 8 người ra ngoài an toàn.

Biết tin về vụ việc, rất nhiều thân nhân, bạn bè, người dân cả nước không giấu được sự bàng hoàng trước sự ra đi của 3 cán bộ, chiến sĩ. Trên mạng xã hội, hàng nghìn người đã bày tỏ sự xót thương, đau buồn và tri ân các anh.

Hàng nghìn người bày tỏ lòng tiếc thương 3 Cảnh sát PCCC hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội ảnh 1
Bức ảnh này được Trung úy Đỗ Đức Việt đăng trên trang facebook cá nhân gây xúc động cộng đồng mạng. Anh viết:

“Ký sự 5h21p rạng sáng 11/5/2021.Một trận đánh sáng sớm anh em ai cũng mệt lả. Nắng lên rồi anh em ơi”

Trên trang facebook của mình, Trung úy Đỗ Đức Việt từng chia sẻ về việc chọn nghề cứu hỏa khiến cư dân mạng xúc động tận đáy lòng: “Là con trai, từ bé mình thích xem phim siêu nhân, và nghịch lắm. Siêu nhân lại hay cứu người, từ đó mình có ước mơ. Khi lớn xíu, mình có chứng kiến vài vụ cháy. Mình thấy người dân được cứu ra khỏi đám cháy nhờ lính cứu hỏa. Mình cảm tưởng họ giống siêu nhân vậy nên quyết tâm nuôi dưỡng ước mơ, hy vọng sẽ trở thành một lính cứu hỏa“.

Vào tháng 6/2018, câu chuyện “Anh lính cứu hỏa tập sự gánh rau giúp hai cụ già”, kèm theo video gánh rau giúp cụ già của Trung úy Đỗ Đức Việt đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Lúc đó anh còn là sinh viên năm cuối của trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, đang thực tập tại Phòng cảnh sát PCCC số 9, Hà Đông, Hà Nội.

Cộng đồng mạng cũng xúc động chia sẻ tấm ảnh Đỗ Đức Việt đang vuốt ve chú chó mà anh cứu trong một vụ cháy. Bức ảnh này được chính anh đăng tải trên trang cá nhân vào ngày 19/2/2021 cùng lời chia sẻ: “Chào cậu, nhân vật được tớ đưa ra khỏi vụ cháy ngày hôm nay. Cậu đang mang bầu phải không? Chúc cậu hạ sinh những chú cún thật đáng yêu, khỏe mạnh và cũng dũng cảm như cậu ngày hôm nay nhé”.

Hàng nghìn người bày tỏ lòng tiếc thương 3 Cảnh sát PCCC hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội ảnh 2
Bức ảnh chiến sĩ Cảnh sát PCCC Đỗ Đức Việt bên chú chó được chính anh cứu, được cộng đồng mạng lan toả.

Nhưng hôm qua 1-8, Trung úy Đỗ Đức Việt đã đi xa…

Khi biết tin anh hy sinh trong vụ cháy, trên trang Facebook cá nhân của anh, hàng ngàn người dân và các bạn trẻ đã bày tỏ niềm tiếc thương và tri ân với trái tim dũng cảm của người lính cứu hỏa:

-” Việt ơi, hãy yên nghỉ nhé, đừng lo! Tên anh đẹp lắm! Tên của anh đã thành tên ĐẤT NƯỚC! Đất nước này sẽ mãi mãi kính trọng, nhớ và biết ơn Đức Việt cùng đồng đội của anh…”.

 “Gặp anh được một lần…câu cửa miệng anh là: ‘Không nói trước được điều gì đâu em’. Nghĩ chắc lúc anh quyết định đi theo con đường này anh đã không còn vướng bận gì nữa rồi, cảm thấy mãn nguyện khi đã thực hiện được lời hứa với anh”.

– “Trong đội ngũ chiến sĩ phòng cháy chữa cháy của chúng ta, còn rất nhiều anh hùng vì dân quên mình như vậy. Mong mỗi người dân hãy cẩn trọng trong việc phòng cháy, để hỏa hoạn đừng xảy ra, để những người anh hùng không phải hy sinh thêm nữa”,

– “Tạm biệt em chàng chiến sĩ.

Đi trong ánh lửa xứng danh Anh Hùng.

Sống đẹp đẽ, mất hiên ngang

Trong tim tất cả ánh đuốc ngời khúc ca.”

– “Cảm ơn anh vì những điều tốt đẹp anh đã để lại cho cuộc đời này. Yên nghỉ anh nhé”

– “Em hãy thành cánh chim tự do bay về trời nhé. Hoá ra cơn mưa to chiều nay vì khóc thương em và các chiến sĩ. Nỗi buồn của bố mẹ em là quá lớn khó có thể gọi được tên. Xin thành kính phân ưu cùng gia đình và mong linh hồn em được an nghĩ, siêu thoát chàng trai dũng cảm”.

 “Có lẽ là vậy vì em ấy là thiên thần nên em ấy phải về trời. Em ấy đã có 1 cuộc đời sống thật ý nghĩa”.

– “Vĩnh biệt cháu, chàng trai quý hiếm thời này. Thanh thản ra đi cháu nhé. Cháu là tấm gương cho tất cả chúng ta, những người đang được sống bình an và đôi khi rất vô cảm hôm nay”.

– “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Ngày hôm nay các đồng chí đã vất vả rồi, xin hãy thanh thản bình tâm yên nghỉ, nơi hiện trường các đồng chí còn những người anh em đồng đội, nơi đây còn hàng triệu người dân Việt Nam đang đau xót cho sự hi sinh giữa thời bình của các đồng chí. Xin hãy yên nghỉ, để cho những hi sinh của tuổi thanh xuân tô thắm lá cờ đỏ sao vàng, để cho những hi sinh này sẽ là những bông hoa đẹp, là tấm gương cho lớp trẻ kế tiếp noi gương những người anh hùng để bảo vệ nhân dân, đất nước”.

Hàng nghìn người bày tỏ lòng tiếc thương 3 Cảnh sát PCCC hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội ảnh 3
Bài báo về Trung úy Đỗ Đức Việt được cộng động mạng chia sẻ

 “Mong anh yên nghỉ. Ông trời lại hái đi vài bông hoa đẹp nhất trong vườn mất rồi .. thật mong anh có thể quay trở lại thế gian này với một kiếp khác đỡ vất vả mà thật hạnh phúc hơn” .

 “Chưa bao giờ mình lại rơi nước mắt cho 1 người không quen biết nhiều tới như vậy . Cảm ơn em 1 người hùng. Mọi người sẽ mãi nhắc tới em, tuy rất đau xót, xót xa vô cùng nhưng em hãy tới 1 nơi thật nhiều hạnh phúc em nhé. Giống như thiên sứ đã hết trách nhiệm cao cả với cuộc đời này rồi. Tạm biệt em”.

 “Trời đất, ngoan hiền xinh xắn thế này mà ông trời lỡ cướp em ấy đi khỏi thế gian, thương em quá, sang thế giới bên kia em cũng là một anh hùng như vậy nhé, em yên nghỉ nhé”

– “Đọc được cái tin mà buồn bần thần hết cả người. Nghe tin 3 Chiến Sĩ PCCC hi sinh đã rất buồn rồi, không ngờ đó lại là bạn từng học cùng mình. Cuộc sống thật vô thường quá. Mong bạn yên nghỉ nhé”.

Hàng nghìn người bày tỏ lòng tiếc thương 3 Cảnh sát PCCC hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội ảnh 4

Trên Fanpage Hội Người thích Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng đăng tải bài thơ Nước mắt mùa thu như nén tâm nhang vĩnh biệt các anh:

– “Bữa cơm chiều nay người thân mãi ngóng chờ

Đồng đội bàng hoàng, nhớ chỗ ngồi còn hơi ấm

Cả Thủ đô bỗng trở nên trầm mặc

Lặng lẽ nghiêng mình trong nước mắt mùa Thu”.

– “ Xin tạm biệt đời yêu quý nhất

Còn mấy vần thơ, một nắm tro

Thơ gửi bạn đường, tro gửi đất

Sống là cho và c.hết cũng là cho”

 Kính cẩn nghiêng mình cảm ơn sự hy sinh của các đồng chí. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và cơ quan của các đồng chí. Mong các đ/c yên nghỉ và sớm siêu thoát. Từ nay, đất nước mất đi những người hùng, gia đình mất đi những ng con hiếu thảo, đơn vị mất đi những người đồng đội kiên cường, dũng cảm rồi. Đây là tổn thất vô cùng lớn lao. Chẳng còn từ ngữ nào diễn tả được cảm xúc lúc này. Thương xót vô cùng. Người ta chạy ra, thì cái nghề các anh lại chạy vào. Sự hy sinh này biết nói sao đây. Các anh hoàn thành nhiệm vụ rồi…

Trên Fanpage chính thức của Công an thành phố Hà Nội, hàng nghìn người cũng gửi lời chia buồn tới gia đình cùng đồng đội các anh. Facebooker Quang Anh viết: “Tháng 8 mùa thu lại ghi nhớ nỗi đau thương vô tận này! Giữa thời bình mà các anh vẫn ngã xuống vì nước quên thân, vì dân phục vụ, vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh. Các anh đã anh dũng hy sinh như thế … Xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các anh và cầu mong cho linh hồn các anh được siêu thoát”.

Trên trang cá nhân của mình, thầy giáo Hà Huy Phượng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) viết: “Tên anh đã thành tên Đất nước”. Ông viết: “Đọc lại nhật ký trên Facebook của Trung úy Đỗ Đức Việt – chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an quận Cầu Giấy đã anh dũng hy sinh vào đầu giờ chiều nay (1/8) trong khi chữa cháy tại quán Karaoke… mà thấy quặn lòng…

Trong nhật ký của Việt, thấy nhiều status ngắn anh viết vội sau những trận chiến với giặc lửa… Có một thông điệp anh viết: “Sợ người ta không biết tên mình”… Và kèm theo một minh họa nền đen với chữ “VIET”… Đọc mà rớt nước mắt…

Việt ơi, hãy yên nghỉ nhé, đừng lo! Tên anh đẹp lắm! Tên của anh đã thành tên ĐẤT NƯỚC! Đất nước này sẽ mãi mãi kính trọng, nhớ và biết ơn Đức Việt cùng đồng đội của anh…”

-Bạn Linh Hoàng cũng bày tỏ nỗi xót xa: “Chiến tranh đã qua đi, cuộc chiến không tiếng súng hàng ngày vẫn diễn ra. Các anh cứu được người dân thoát khỏi biển lửa nhưng lại vẫn không thể cứu được chính mình. Hôm nay, các anh đã hoàn thành thành nhiệm vụ xuất sắc và cũng trở về rồi… nhưng lần trở về này của các anh thật đặc biệt và trang nghiêm- ngập tràn trong nước mắt xót thương của người thân và đồng đội. Kính cẩn tri ân trước sự hi sinh giữa thời bình của các chiến sĩ”.

Theo ANTĐ

14:41:59 02-08-GMT+0700

Từ đêm qua 1-8, hàng nghìn người sau phút bàng hoàng khi hay tin 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), đã bày tỏ lòng thương tiếc và tri ân đến trái tim đầy quả cảm của những người lính. Vụ […]

Đối tác của chúng tôi