Sự kiện - chuyên đề:

Hạt giống việt sẽ nảy mầm trên đất tây phi

VHDN: Nói về quyết định táo bạo khi sang đầu tư ở Liberia, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền (Trường Tiền Holdings) Lê Khánh Trình cười tươi: “Muốn bắt được cá lớn phải dám đi xa”. Còn tôi gọi doanh nhân trẻ là “Người đi gieo mầm trên vùng đất mới”, bởi dưới sự chèo lái của anh, Tập đoàn kinh tế đa ngành này đã đến đất nước Liberia, một quốc gia còn nhiều khó khăn ở Tây Phi để đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, trồng rừng, khai thác mỏ, chế biến gỗ… mở ra hướng đầu tư, phát triển mới cho doanh nghiệp. Nhân dịp năm mới 2020, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Doanh nhân Lê Khánh Trình.

Phó Tổng Thống Liberia cùng Chủ tịch Tập đoàn Trường Tiền Lê Khánh Trình.

Thưa anh, cơ duyên nào đưa anh và Tập đoàn Trường Tiền đến với Liberia tìm kiếm cơ hội đầu tư?

Doanh nhân Lê Khánh Trình: Thông qua sự giới thiệu và kết nối của các anh em phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam, Ủy ban Đầu tư quốc gia Liberia đã trực tiếp mời Tập đoàn Trường Tiền sang thăm và khảo sát thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tôi nghĩ, trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, đầu tư trực tiếp ở nước ngoài là xu hướng tất yếu, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, phát triển kinh tế, tạo lập thị trường, mang lại cơ hội đầu tư, kinh doanh mới và khẳng định vị thế, sự lớn mạnh của doanh nghiệp Việt. Hành trình đến Tây Phi – Liberia của Trường Tiền bắt nguồn từ quan điểm đó và chúng tôi coi đây chính là động lực, là cơ hội mới để xây dựng Trường Tiền thành một Tập đoàn lớn mạnh, có thương hiệu ở Việt Nam và thế giới. Việc đầu tư ra nước ngoài sẽ giúp Tập đoàn Trường Tiền lớn mạnh hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá. Đây sẽ là hướng đi chiến lược của Tập đoàn để phát triển mạnh mẽ và trường tồn. Nói một cách hình ảnh thì Trường Tiền “muốn bắt được cá lớn phải dám đi xa” (cười lớn).

Chuyến đi nghiên cứu, khảo sát tại Liberia đã cho thấy những cơ hội đầu tư nào cho Trường Tiền tại quốc gia Tây Phi này, thưa anh?

Doanh nhân Lê Khánh Trình: Thực tế, Trường Tiền được Chính phủ, Thủ tướng Liberia mời sang để nghiên cứu, khảo sát và tham mưu cho Văn phòng Tổng thống tái thiết Liberia với mong muốn nền nông nghiệp của họ phát triển bền vững như Việt Nam. Từ trước đến nay, đất nước này chỉ phát triển trồng cây công nghiệp là cacao, khai thác rừng và khoáng sản. Hiện nền nông nghiệp của Liberia không tự sản xuất được sản phẩm và phải nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu và các sản phẩm nông nghiệp từ cà chua, khoai tây, sắn, rau củ quả… do họ không có công cụ, không có giống và kỹ thuật canh tác. Đây chính là cơ hội tốt để Tập đoàn Trường Tiền tiên phong đặt viên gạch đầu tiên trong các lĩnh vực đầu tư nông nghiệp công nghệ cao ở đất nước Tây Phi này. Chính phủ Liberia đã đồng ý giao cho Trường Tiền 6.000 ha đất để phát triển nông nghiệp và 30.000 ha rừng khai thác trong 10 năm. Trường Tiền sẽ đầu tư khoảng 30 triệu đô la vào công nghệ nuôi gà thịt, gà đẻ trứng, canh tác trồng lúa, sắn, khoai mì, khoai tây, cà chua… tại Liberia. Sau một năm, Trường Tiền sẽ bàn giao lại toàn bộ công nghệ, kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho Chính phủ Liberia. Trường Tiền đầu tư vào Liberia không phải tìm kiếm nguồn thu từ nông nghiệp, đổi lại Chính phủ Liberia giao cho chúng tôi rừng và khoáng sản để khai thác. Nghĩa là lợi nhuận của Trường Tiền có được từ việc khai thác tài nguyên thiên nhiên dồi dào, chất lượng của Liberia. Ngoài ra, Tập đoàn Trường Tiền sẽ hợp tác với các đối tác để xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam sang thị trường Liberia nói riêng và Tây Phi nói chung…

Phó Tổng thống Liberia rất tin tưởng và kỳ vọng vào sự đầu tư của Tập đoàn Trường Tiền tại Liberia.

Bà Phó Tổng thống Liberia Jewel Cianeh Howard Taylor trong buổi gặp mặt với đoàn doanh nghiệp Trường Tiền đã thể hiện sự tin tưởng và kỳ vọng vào sự hợp tác đầu tư của Trường Tiền tại Liberia: “Chúng tôi rất vui khi được các bạn đến thăm và khám phá vô vàn những cơ hội mà chúng ta có thể thương thảo. Được sự đồng ý của nhà nước cũng như Tổng thống, chúng tôi luôn chào đón các đối tác đến giúp đỡ Liberia về mảng nông nghiệp và sản xuất công nghiệp… Chúng tôi rất cảm kích khi các bạn đến và quan tâm tìm hiểu đầu tư vào các lĩnh vực trên đất nước Liberia.”

Liệu trên vùng đất mới Liberia vốn bất ổn về chính trị, kinh tế khó khăn, anh có tự tin những hạt giống do Trường Tiền ươm trồng sẽ nảy mầm tươi tốt, mang về những mùa bội thu?

Doanh nhân Lê Khánh Trình:Khí hậu của Liberia rất tuyệt vời với hai mùa rõ rệt là mùa hè và mùa mưa, nhiệt độ quanh năm thấp nhất là 24 độ, cao cây nông nghiệp. Nguồn vốn đầu tư của Trường Tiền chiếm 30 %, còn lại, chúng tôi kêu gọi hợp tác từ các đối tác như Alpha Group- một Tập đoàn phân bón và thức ăn chăn nuôi lớn của Newzealand. Alpha Group sẽ cử kỹ sư sang Liberia phối hợp cùng với Trường Tiền để thực hiện các dự án, đồng thời tài trợ toàn bộ phân bón vi sinh, thức ăn trong năm đầu tiên và cam kết bao tiêu toàn bộ đầu ra của sản phẩm nông nghiệp. Trường Tiền cũng mời những tiến sỹ, kỹ sư giỏi của Viện Trồng trọt – Trường Đại học Nông nghiệp TP Hồ Chí Minh và các cán bộ có kinh nghiệm của Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn sang Liberia khảo sát nghiên cứu về khí hậu, đất đai, lựa chọn giống cây, con, xây dựng đề án để sớm triển khai thực hiện.

Về khai thác rừng và khoáng sản, Trường Tiền cũng gặp nhiều thuận lợi vì kỹ sư, công nhân của Liberia rất kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đặc biệt, Trường Tiền đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Doosan của Hàn Quốc là đối tác cung cấp toàn bộ trang thiết bị máy móc công trình, máy xúc, máy ủi, xe tải phục vụ các dự án công nghiệp. Nhìn chung, Trường Tiền đã chuẩn bị đầy đủ về nguồn lực tài chính, nhân lực, phương tiện kỹ thuật, trang thiết bị máy móc, đặc biệt là chính sách thuận lợi và sự ưu đãi của Chính phủ Liberia… để năm 2020 chính thức là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên triển khai các dự án đầu tư tại Liberia. Chúng tôi tin tưởng những hạt giống đầu tiên của Trường Tiền sẽ nảy mầm xanh và cho những vụ mùa bội thu trên vùng đất mới Tây Phi.

Được biết, anh còn dồn rất nhiều tâm huyết để đưa công nghệ nuôi tôm đạt chuẩn châu Âu của Vương quốc Bỉ về Việt Nam. Anh có thể giới thiệu đôi nét về mô hình này?

Doanh nhân Lê Khánh Trình: Tập đoàn Trường Tiền và đối tác CreveTec (Vương quốc Bỉ )vào đầu tháng 7/2019 vừa ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ nuôi tôm sạch cho năng suất cao, chất lượng đạt chuẩn châu Âu. Điều đặc biệt của mô hình nuôi tôm này là không cần thay nước, không có nước thải, không gây ô nhiễm bên ngoài trang trại.

Theo hợp đồng Trường Tiền ký kết với đối tác, trong thời hạn 4 năm và sẽ tiếp tục được ra hạn, Trường Tiền có quyền sao chép công nghệ này trên lãnh thổ Việt Nam, các quốc gia ở Đông Nam Á và Liberia với sự hợp tác, hỗ trợ của CreveTec. Theo hợp đồng ký kết giữa hai bên, CreveTec sẽ cung cấp công nghệ, bí quyết và sản phẩm để cải thiện các phương pháp nuôi tôm, đặc biệt nuôi thâm canh mà không cần trao đổi nước và bioflocs. CreveTec sẽ thực hiện nghiên cứu khả thi cho một dự án tích hợp để sản xuất tôm trên diện tích 50 ha. Ngoài ra, CreveTec sẽ hỗ trợ thực hiện và giám sát việc xây dựng các đơn vị, hướng dẫn sản xuất, đào tạo nhân viên, theo dõi và tư vấn trong năm đầu tiên sản xuất.

Thông qua mô hình nuôi tôm theo công nghệ Bỉ, chúng tôi  đang hướng tới thực hiện khát vọng nâng tầm tôm Việt, đồng thời góp phần hạn chế những hệ lụy về môi trường như đất nhiễm phèn, ô nhiễm nguồn nước…

Trường Tiền đang tập trung mở rộng đầu tư ra nước ngoài, vậy các lĩnh vực đầu tư trong nước của doanh nghiệp sẽ theo hướng nào? 

Doanh nhân Lê Khánh Trình: Tự lượng sức mình, Trường Tiền chọn hướng đi mới là tập trung đầu tư ở nước ngoài. Đây cũng là cách mà chúng tôi muốn thử thách bản thân nên có hơi liều một chút (cười lớn) nhưng không thử làm sao biết sức mình. Tất nhiên, những nền tảng kinh doanh chính ở Việt Nam vẫn được Trường Tiền duy trì, như kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, kinh doanh bất động sản, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ phát triển tài chính cho doanh nghiệp… nhưng chủ yếu sẽ làm theo hình thức chuyển giao công nghệ. Đặc biệt là mô hình nuôi tôm công nghệ năng suất cao, chất lượng đạt chuẩn châu Âu do Trường Tiền độc quyền đang triển khai ở Kiên Giang và dự kiến chúng tôi sẽ triển khai nuôi tại các nước Đông Nam Á và Tây Phi.

Đoàn doanh nghiệp tập đoàn Trường Tiền khảo sát thực tế tai Liberia

Để hình dung về Trường Tiền Holdings trong 5 năm tới, anh sẽ mong gì?

Doanh nhân Lê Khánh Trình:Anh nghĩ sao nếu năm 2022, Trường Tiền Global, Trường Tiền Capital là các doanh nghiệp do Trường Tiền thành lập và hoạt động tại Liberia sẽ đủ mạnh để đầu tư trở lại Việt Nam? Tôi rất kỳ vọng vào điều đó và tôi mong  sẽ ngày càng có thêm nhiều những tập đoàn lớn của Việt Nam thành công khi đầu tư ra nước ngoài.

Xin cám ơn anh về cuộc trao đổi!

PV

 

Chia sẻ
14:57:34 06-02-2020

VHDN: Nói về quyết định táo bạo khi sang đầu tư ở Liberia, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền (Trường Tiền Holdings) Lê Khánh Trình cười tươi: “Muốn bắt được cá lớn phải dám đi xa”. Còn tôi gọi doanh nhân trẻ là “Người đi gieo mầm trên vùng đất mới”, bởi dưới sự […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi