Sự kiện - chuyên đề:

Hé lộ lý do Israel nhất quyết không viện trợ hệ thống phòng không Vòm Sắt cho Ukraine

Iran không muốn viện trợ hệ thống phòng không Vòm Sắt cho Ukraine vì lo ngại hành động này có thể gây ra phản ứng cứng rắn từ Nga, cựu quyền Cố vấn An ninh quốc gia Israel – tướng Jacob Nagel, cho biết trong một bài xã luận đăng trên The National Interest.

Bình luận về quyết định gần đây của Washington trong việc cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không Patriot, tướng Nagel lưu ý rằng động thái này “cũng khiến Israel bị chú ý”, vì Tel Aviv đã liên tục từ chối gửi hệ thống phòng không Vòm Sắt cho Kiev.

Về lý do dẫn đến quyết định này, theo ông Nagel, Israel có “những lo ngại chính đáng” rằng nếu bất kỳ vũ khí nào của họ được triển khai ở Ukraine, thì cuối cùng chúng có thể rơi vào tay Nga và chắc chắn sẽ được gửi tới Iran để phân tích. Điều này có thể giúp Tehran, đối thủ không đội trời chung của Tel Aviv trong nhiều thập kỷ, tìm ra cách chống lại các hệ thống này.

Tướng Nagel cũng cho biết Israel không muốn điều động hệ thống Vòm Sắt đi nơi khác khi quân đội của chính họ “nhận thấy nhu cầu cấp thiết phải có thêm các hệ thống và thiết bị đánh chặn để bảo vệ chính mình” chống lại nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon và nhóm chiến binh Hamas của Palestine.

Ngoài ra, việc đào tạo binh sĩ Ukraine vận hành Vòm Sắt sẽ khá mất thời gian, khiến những hệ thống này trở nên vô dụng đối với Kiev trong thời gian ngắn.

“Cuối cùng, Israel không muốn gây ra phản ứng gay gắt từ Nga, quốc gia duy trì sự hiện diện đáng kể” ở nước láng giềng Syria, cựu cố vấn an ninh quốc gia viết, đồng thời cho biết thêm rằng Mátxcơva sẽ chưa rút quân khỏi Syria trong tương lai gần.

Israel đã lên án hoạt động quân sự của Mátxcơva ở Ukraine và gửi viện trợ nhân đạo cho Kiev, nhưng không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và miễn cưỡng cung cấp vũ khí cho Ukraine, bất chấp Kiev nhiều lần yêu cầu.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố nước này đơn giản là không có khả năng sản xuất để cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không.

Vào tháng 10, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Israel rằng quan hệ giữa hai nước sẽ xuống dốc nếu Tel Aviv hỗ trợ vũ khí cho Kiev.

Theo TPO

07:48:53 26-12-GMT+0700

Iran không muốn viện trợ hệ thống phòng không Vòm Sắt cho Ukraine vì lo ngại hành động này có thể gây ra phản ứng cứng rắn từ Nga, cựu quyền Cố vấn An ninh quốc gia Israel – tướng Jacob Nagel, cho biết trong một bài xã luận đăng trên The National Interest. Bình […]

Đối tác của chúng tôi