Sự kiện - chuyên đề:

“Hét” ra tiền…

Thời gian gần đây ở Quảng Ngãi tái xuất hiện việc các đối tượng gọi điện thoại tự xưng là cán bộ Cảnh sát ma túy (CSMT) thông báo tới người dân rằng họ có liên quan đến đường dây mua bán ma túy lớn, yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra. Tin lời, không ít người dân “nhẹ dạ”, thiếu hiểu biết đã mắc bẫy lừa đảo tinh vi này. 

Lê Thị Minh N. trình báo tại cơ quan Công an.

Ngày 16-10, bà Lê Thị Minh N., ở thôn 1, xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết bị mất gần 300 triệu đồng vì một nhóm lừa đảo. Một nhóm tự xưng là “cán bộ Cục CSMT Bộ Công an” gọi điện cho bà báo rằng bà N. liên quan đường dây ma túy xuyên quốc gia nên yêu cầu bà N. rút toàn bộ số tiền tiết kiệm ngân hàng gần 300 triệu đồng chuyển qua tài khoản của X.Y.Z… Bà N. cho biết, người gọi điện nói là “sĩ quan công tác tại Bộ Công an đang điều tra một chuyên án ma túy lớn”. Quá trình điều tra, đối tượng khai báo bà N. có liên quan đến đường dây này. Chúng đã chuyển “tiền bẩn” vào tài khoản của bà ở ngân hàng. Nếu muốn chứng minh không liên quan đến vụ án, bà N. phải hợp tác với “cơ quan điều tra” bằng cách chuyển toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm của bà vào tài khoản “ban chuyên án” tại một ngân hàng. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến danh dự và cuộc sống của gia đình, thậm chí đe dọa đến tính mạng, phải ngồi tù. “Lo sợ, tôi cố gắng thanh minh nhưng bị “cán bộ điều tra” liên tục chặn lại. Họ còn bồi thêm là quá trình xác minh, nếu thấy đây là tiền “sạch”, hôm sau sẽ thông báo và trả lại toàn bộ số tiền vào tài khoản của tôi như ban đầu không thiếu một xu” bà N. kể lại. Bà N. đã một mình ra ngân hàng chuyển toàn bộ số tiền hơn 300 triệu đồng của 3 sổ tiết kiệm sang cho một tài khoản của nhóm đối tượng trên. Sau vài giờ đồng hồ, con cháu biết chuyện vội ra ngân hàng ngừng giao dịch nhưng không kịp. Số tiền đã bị các đối tượng trên rút ngay khi vừa chuyển tiền vào tài khoản.

Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra gần chục vụ việc lừa đảo với thủ đoạn giả danh Công an. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Nam- Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi, qua một số vụ xảy ra, có thể thấy, nạn nhân phần lớn là những người cao tuổi, có tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng, thời gian gọi điện vào giờ hành chính khi con cái, người thân đi làm. “Có thể đối tượng đã tìm hiểu kỹ về nạn nhân nên chúng nắm rõ thông tin về họ khiến nạn nhân rất tin tưởng. Cơ quan điều tra đang tích cực điều tra, làm rõ các đối tượng gây án, đồng thời có thông báo gửi cho ngân hàng và các cơ quan liên quan để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm”, Thượng tá Nguyễn Văn Nam chia sẻ.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Văn Nam, để phòng ngừa tội phạm lừa đảo qua điện thoại, người dân khi gặp những tình huống tương tự cần cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân, tài khoản, số điện thoại di động… cho các đối tượng lạ, nhất là đối với những người chỉ gọi qua điện thoại. Nếu phát hiện nghi ngờ, cần dừng mọi giao dịch và báo cho cơ quan Công an.

Theo CAND

09:23:35 18-10-UTC

Thời gian gần đây ở Quảng Ngãi tái xuất hiện việc các đối tượng gọi điện thoại tự xưng là cán bộ Cảnh sát ma túy (CSMT) thông báo tới người dân rằng họ có liên quan đến đường dây mua bán ma túy lớn, yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều […]

Đối tác của chúng tôi