Sự kiện - chuyên đề:

Hiện thực hóa khát vọng

TP. Đà Nẵng được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế to lớn và là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển mạnh về biển và kinh tế biển. Đây sẽ là những lợi thế để TP. Đà Nẵng hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia.

Tận dụng tiềm năng biển

Không khó để nhận diện TP. Đà Nẵng trong bản đồ phát triển kinh tế – xã hội khu vực ven biển miền Trung, Tây Nguyên và cả nước. Với một đô thị phát triển hướng biển cùng nhiều lợi thế sông – biển, cảng biển, cảng hàng không, danh lam thắng cảnh, du lịch nghỉ dưỡng, Đà Nẵng vẫn được xem là hạt nhân trong chuỗi đô thị ven biển miền Trung.

Trong phát triển kinh tế biển, TP. Đà Nẵng có nhiều chủ trương, giải pháp quản lý, bảo vệ, khai thác tiềm năng, thế mạnh của biển theo hướng bền vững. Thành phố đã đầu tư phát triển đồng bộ các dịch vụ hậu cần nghề cá tại địa phương theo hướng là trung tâm nghề cá của khu vực miền Trung. Theo đó, thành phố phát triển số lượng tàu cá công suất lớn và cải hoán nâng cấp tàu cá công suất nhỏ để vươn khơi, hạn chế tối đa vùng ven bờ, nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản. Đầu tư đội tàu dịch vụ hậu cần nghề cá từ 5 – 10 chiếc có công suất từ 800 – 1.000 CV/chiếc, cung cấp nguyên nhiên liệu và thu mua sản phẩm ngay trên biển. Thành phố cũng từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng ngành thủy sản tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ. Mỗi năm, Âu thuyền – Cảng cá Thọ Quang tiếp nhận khoảng 23.000 lượt tàu thuyền và trên 129.000 tấn hải sản. Kim ngạch xuất khẩu thủy hải sản mỗi năm đạt từ 200 – 220 triệu USD.

danang2 2
Ngư dân vươn khơi, làm giàu từ biển

Hiện nay, TP. Đà Nẵng đang từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông đường thủy nhằm khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch, kinh tế biển. Hệ thống cảng biển TP. Đà Nẵng hiện có gồm Tiên Sa, Liên Chiểu và Nam Thọ (chỉ dùng cho tàu dầu). Trước thực trạng biển TP. Đà Nẵng có nguy cơ ô nhiễm bởi nước thải và rác thải, UBND TP. Đà Nẵng triển khai hàng loạt hệ thống xử lý nước thải hiện đại dọc các bãi biển bằng vốn ngân sách, phấn đấu đến năm 2020 chấm dứt tình trạng xả thải ra biển.

Tạo “cú hích”  phát triển bền vững

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành TW Đảng (khóa 12) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thành phố đang triển khai chương trình hành động và phấn đấu xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển.

Theo chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng, phát triển bền vững kinh tế biển TP. Đà Nẵng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, là quyền và nghĩa vụ của mọi tổ chức, doanh nghiệp và người dân thành phố; phát triển trên nền tảng tăng trưởng xanh, khai thác có hiệu quả và bền vững tài nguyên biển, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển.

Với Chương trình hành động của mình, TP. Đà Nẵng phấn đấu đóng góp của các ngành kinh tế thuần biển vào tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố đạt 10% vào năm 2025 và 15% vào năm 2030. Các ngành kinh tế biển phát triển bền vững theo các chuẩn mực quốc tế; kiểm soát khai thác tài nguyên trong khả năng phục hồi của hệ sinh thái biển; chỉ số phát triển con người (HDI) cao hơn mức trung bình của cả nước; thu nhập bình quân đầu người gấp từ 1,5 lần trở lên so với thu nhập bình quân của cả nước; tiếp cận, tận dụng tối đa thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến trong khu vực và thế giới…

Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng cho biết, TP. Đà Nẵng đặt ra lộ trình đến năm 2030 sẽ phát triển thành công, đột phá về các ngành kinh tế biển theo thứ tự ưu tiên: Du lịch và dịch vụ biển, kinh tế hàng hải, khai thác hải sản, năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới, công nghiệp ven biển, khai thác dầu khí và các tài nguyên, khoáng sản biển khác. Từ đó, góp phần quyết định đến nâng cao đời sống, bảo đảm an ninh, an toàn cho dân cư vùng biển và những người lao động trên biển.

Với những giải pháp đồng bộ, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của chính quyền thành phố cùng với sự chung tay góp sức của các hội, đoàn thể và đồng thuận cao của nhân dân là yếu tốt tiên quyết để đưa TP. Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế biển của khu vực và cả nước.

Năm 2018, kinh tế TP. Đà Nẵng duy trì mức tăng trưởng ổn định, GRDP ước tăng 7,86% so với năm 2017; tổng thu ngân sách đạt hơn 26,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó, ngành du lịch tăng trưởng ấn tượng nhất với 7,6 triệu lượt, đạt 102,5% kế hoạch so với năm 2017; trong đó, khách quốc tế ước đạt trên 2,8 triệu lượt, tăng 23% so với năm 2017, tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch ước đạt trên 24.000 tỷ đồng. Dự báo năm 2019, thành phố có thể đón trên 8,2 triệu du khách.
Chia sẻ
15:23:38 26-09-2019

TP. Đà Nẵng được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế to lớn và là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển mạnh về biển và kinh tế biển. Đây sẽ là những lợi thế để TP. Đà Nẵng hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia. Tận […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi