Sự kiện - chuyên đề:

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa – Điểm tựa, niềm tin cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh

VHDN: Trong gần 10 năm thành lập, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh với chính quyền địa ph­ương và các cơ quan quản lý nhà n­ước. Tham gia xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế –  xã hội, an  ninh – quốc phòng; giúp các doanh nghiệp hội viên hoạt động chủ động, tự tin và hiệu quả hơn trong quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh, quá trình hội nhập với nền kinh tế toàn cầu. Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2018, VHDN Việt Nam có bài phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ.

 

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ.

Thưa ông, với sứ mệnh đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh, ông cho biết các hoạt động nổi bật của Hiệp hội trong những năm vừa qua?

Ông Nguyễn Văn Đệ: Với tuổi đời gần 25 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa (Tiền thân là Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ & vừa, được thành lập năm 2003) đã và đang góp phần không nhỏ vào các hoạt động của doanh nghiệp hội viên. Thể hiện tinh thần trách nhiệm được Đảng bộ, chính quyền địa phương giao phó trong công cuộc xây dựng sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà.

Hiệp hội đã phối kết hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp hội viên; là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan chức năng; tham mưu, đề xuất với địa phương về việc tinh giảm thủ tục hành chính; cung cấp thông tin nhanh, kịp thời về các văn bản quy phạm pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước và địa phương tới các doanh nghiệp hội viên nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức các chuyến thăm quan các mô hình kinh tế trong và ngoài nước.Thông qua các hoạt động này, cộng đồng doanh nghiệp có nhiều cơ hội trao đổi công nghệ, tìm kiếm đối tác và xúc tiến các hoạt động đầu tư; góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh ngày càng phát triển, hội nhập với nền kinh tế toàn cầu. Hiệp hội cũng đã và đang tổ chức các khóa đào tạo về quản trị cho lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên cũng như cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà, đồng thời tổ chức các khóa đào tạo khởi sự doanh nghiệp cho các đối tượng có ý tưởng khởi nghiệp, từ đó khuyến khích tinh thần làm giàu chính đáng, tiếp thêm sức mạnh để các cá nhân khởi nghiệp thành công.

“Doanh nhân – Người lính thời bình”, “Doanh nhân – Đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế”. Đây chính là tôn chỉ, mục đích và sứ mệnh của mỗi doanh nhân trong công cuộc đổi mới của đất nước. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa (nói riêng) là địa chỉ đỏ của cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân trong việc khẳng định vị thế của mình, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, một sự kiện có ý rất quan trọng đối với những doanh nhân, trong đêm 13/10 hàng năm, Hiệp hội chủ trì phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh tổ chức “Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 nhằm tôn vinh những doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động SXKD, trong các phong trào thi đua yêu n­ước. Thông qua đó kêu gọi doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp hỗ trợ các quỹ xã hội, từ thiện, đây là nghĩa cử cao đẹp của doanh nhân, doanh nghiệp, những ngư­ời đã và đang góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngày càng giầu đẹp.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 22/3. Theo đó, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Thanh Hoá trong năm 2017 tăng 3 bậc so với năm 2016. Ông có nhận xét như thế nào về môi trường đầu tư ở tỉnh nhà?

Ông Nguyễn Văn Đệ: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 22/3. Theo đó, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Thanh Hoá trong năm 2017 tăng 3 bậc so với năm 2016, từ vị trí thứ 31 lên thứ 28, đứng ở nhóm khá của cả nước. Với cương vị là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tôi cho rằng, đây là kết quả phản ánh một cách trung thực, khách quan về nỗ lực của tỉnh nhà trong năm qua trong việc tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã và đang xây dựng Chính phủ “Kiến tạo – Liêm chính”, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Về địa phương, chúng tôi thấy rằng, trong thời gian qua các đồng chí lãnh đạo địa phương đã thể hiên tinh thần cầu thị; chỉ đạo quyết liệt các ban nghành tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục hành chính; cơ chế chính sách minh bạch, tạo điều kiện tốt nhất cho môi trường đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế tỉnh nhà trong sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Tổng CTCP Hợp Lực đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Dự án nhà máy điện mặt trời Thanh Hóa I vào dự án điện VII mà tổng CTCP Hợp Lực làm chủ đầu tư. Đây là vinh dự của Tổng CTCP Hợp Lực nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung, ông cho biết suy nghĩ của mình?

Ông Nguyễn văn Đệ: Trong những năm qua, Tổng CTCP Hợp Lực đã đầu tư vào nhiều dự án an sinh xã hội như bệnh viện, nhà hỏa táng… Nhận thấy nhu cầu bức thiết trong việc bảo vệ môi trường; đặc biệt tác động lũ lụt từ các dự án thủy điện xảy ra trong thời gian qua, Hợp Lực đã lập dự án và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Đây là vinh dự, cơ hội lớn của Tổng CTCP Hợp Lực, cũng là cơ hội tốt cho tỉnh nhà trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực kinh tế trọng điểm Nghi Sơn, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo. Chúng tôi sẽ nỗ lực phấn đấu để đưa dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ đề ra.

Xin chân thành cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

Phạm Ngọc Ngọc (thực hiện)

20:52:11 09-10-2018

VHDN: Trong gần 10 năm thành lập, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh với chính quyền địa ph­ương và các cơ quan quản lý nhà n­ước. Tham gia xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật, góp phần thúc đẩy sự phát triển […]

Đối tác của chúng tôi