Sự kiện - chuyên đề:

‘HLV Park Hang-seo rời Việt Nam chưa chắc thành công

Trong bối cảnh hợp đồng của HLV Park Hang-seo với VFF sắp hết hạn, người hâm mộ đặt câu hỏi liệu nhà cầm quân người Hàn Quốc có gặt hái thành công nếu chia tay bóng đá Việt Nam.

Bản hợp đồng hiện tại giữa VFF và HLV Park Hang-seo sẽ đáo hạn vào tháng 1/2020. Câu chuyện gia hạn hợp đồng với nhà cầm quân người Hàn Quốc đang là chủ đề nóng thời gian gần đây. Không ít người hâm mộ có ý kiến rằng sau những thành công vừa qua, HLV Park phải được giữ lại với bất cứ giá nào, nhưng cũng có những nhận định ngược lại.

“HLV Park đang hạnh phúc nhất trong sự nghiệp”

Với những thành công cùng bóng đá Việt Nam thời gian qua, vị thế của chiến lược gia người Hàn Quốc đã khác hẳn khi ông mới đến. Không còn là HLV bị nghi ngờ thực lực, bây giờ thầy Park được cho là nhận được nhiều lời mời từ các đội bóng tại châu Á.

Tuy nhiên, liệu rời Việt Nam, thì HLV có thành công hay không vẫn là dấu hỏi. Bình luận trên Zing.vn, độc giả Red Coffee cho hay: “Ông Park làm bóng đá vì đam mê, và bây giờ ở vào độ tuổi xế chiều ông vô tình bén duyên với Việt Nam”.

“Chính cái duyên này giúp ông Park cùng đội tuyển Việt Nam lập nên kỳ tích. Chắc gì đi nơi khác ông đã thành công như vậy. HLV Park đang thành công với Việt Nam, nên không dễ gì rời bỏ nơi đã mang lại cho ông những năm tháng hạnh phúc nhất trong sự nghiệp cầm quân và cuộc đời”, độc giả này nhận xét.

Cái “duyên” với bóng đá Việt Nam là điều được người hâm mộ lý giải cho những thành công vừa qua của bóng đá Việt Nam. Một HLV đẳng cấp hơn ông Park dẫn dắt ĐT Việt Nam vẫn có thể thất bại, trong khi nhà cầm quân người Hàn Quốc huấn luyện những cái tên hay hơn các cầu thủ Việt Nam cũng chưa chắc có thành tích tốt như vậy. Chưa kể lứa Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu được đánh giá tốt nhất bóng đá Việt Nam nhiều năm trở lại đây.

Bạn đọc Hòa Phạm bình luận: “Tôi tin là VFF sẽ không để HLV Park thiệt thòi sau những thành công của bóng đá Việt Nam. Và phải nhớ rằng thành công đó đến từ 2 chiều, cả ban huấn luyện và cầu thủ. Thầy Park may mắn dẫn dắt dàn cầu thủ thế hệ vàng và phù hợp chiến thuật của ông, còn các cầu thủ có HLV phù hợp, tận tâm, và đó là mối quan hệ 2 chiều”.

“Kể cả khi rời Việt Nam và được Thái Lan hay Indonesia mời, thầy Park chưa chắc đã có thành công như đội tuyển Việt Nam. Giỏi không bằng hợp”, anh cho hay.

'HLV Park Hang-seo roi Viet Nam chua chac thanh cong' hinh anh 2
HLV Park dẫn dắt lứa cầu thủ có trình độ tốt như Quang Hải, Đình Trọng. Ảnh: Minh Chiến.

Bóng đá Việt Nam và HLV Park cần tiếp tục gắn bó

Trong thời gian dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã liên tiếp mang về thành công. Ông cùng U23 Việt Nam giành ngôi á quân châu lục, cùng Olympic Việt Nam vào bán kết ASIAD và giúp ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup, sau đó lọt vào tứ kết Asian Cup 2019.

Một CĐV khác dùng từ “cộng hưởng” để nói về mối quan hệ giữa HLV Park Hang-seo và bóng đá Việt Nam: “Công bằng mà nói bóng đá Việt Nam và ngài Park như là thuộc về nhau. Nhờ ngài Park, bóng đá Việt Nam có được thành công, và cũng nhờ lứa cầu thủ này mà ngài Park giành nhiều thành tích vang dội. Đây là mối quan hệ cộng hưởng”.

Kết hợp với việc nhiều HLV trước ông Park đã thất bại khi hợp tác cùng VFF, có thể nói nhà cầm quân người Hàn Quốc đang là cái tên phù hợp nhất để dẫn dắt bóng đá Việt Nam lúc này. Nhiều ý kiến tin rằng hai bên lúc này và có thể trong tương lai vẫn cần đến nhau.

'HLV Park Hang-seo roi Viet Nam chua chac thanh cong' hinh anh 3
HLV Park Hang-seo và bóng đá Việt Nam cần nhau trong thời gian tới. Ảnh: Minh Chiến.

Trên Zing.vn, nhiều cổ động viên vẫn mong VFF hãy gia hạn hợp đồng với HLV Park bằng mức lương tốt.

Độc giả Lynh bình luận: “Với những gì đã làm được cho bóng đá Việt Nam, HLV Park xứng đáng hưởng mức lương cao nhất lịch sử, bởi thành tích của ông ấy cũng là tốt nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Ngoài công việc chuyên môn, ông Park còn là người có tinh thần Việt Nam nhất trong các HLV ngoại”.

Nhiều ý kiến cũng đồng tình với việc VFF sớm gia hạn hợp đồng với HLV Park, nhưng cũng khẳng định việc không nên đáp ứng mức lương “trên trời”. HLV Park xứng đáng với thu nhập cao, nhưng nên là mức lương hợp lý.

Trước đó, Chủ tịch Lê Khánh Hải khẳng định VFF sẽ không để HLV Park thiệt thòi khi ký hợp đồng mới. Ông nói: “Khả năng tái ký hợp đồng rất cao. Vấn đề là làm sao để giá trị hợp đồng của HLV trưởng và ban huấn luyện được nâng lên tương xứng với sự đóng góp của họ cũng như vị thế các đội tuyển Việt Nam”.

Bạn đọc Hoàng Thọ Đức bình luận: “Không nên lấy tiền lương từ những tin đồn để đem ra so sánh trong trường hợp của HLV Park Hang-seo mà dựa vào khả năng thực tế của Việt Nam có thể chi trả. Với người có trình độ như ông ấy, tôi tin HLV Park cũng không đưa ra mức lương quá cao để 2 bên không thể dàn xếp. Lúc này, ông ấy ở Việt Nam là hợp nhất”.

'HLV Park Hang-seo roi Viet Nam chua chac thanh cong' hinh anh 4
Mức lương của HLV Park không phải cao nhất trong số các thầy ngoại từng làm việc với VFF. Đồ họa: Minh Phúc.

Theo Zing

13:31:45 19-06-2019

Trong bối cảnh hợp đồng của HLV Park Hang-seo với VFF sắp hết hạn, người hâm mộ đặt câu hỏi liệu nhà cầm quân người Hàn Quốc có gặt hái thành công nếu chia tay bóng đá Việt Nam. Bản hợp đồng hiện tại giữa VFF và HLV Park Hang-seo sẽ đáo hạn vào tháng 1/2020. Câu […]

Đối tác của chúng tôi