Sự kiện - chuyên đề:

H&M cắt quan hệ với nhà cung cấp Trung Quốc

Hãng thời trang Thụy Điển H&M hôm 15/9 cho biết họ đã cắt quan hệ với một nhà sản xuất sợi Trung Quốc vì lo ngại “lao động cưỡng bức” liên quan đến người thiểu số ở Tân Cương, theo AFP.

H&M khẳng định họ sẽ không làm ăn với bất kỳ nhà máy may mặc nào trong khu vực và sẽ không còn lấy nguồn cung cấp bông từ Tân Cương, khu vực trồng bông lớn nhất của Trung Quốc.

Một cửa hàng H&M. (Ảnh: ITN)

Một báo cáo của Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Australia (ASPI), được công bố vào tháng 3 chỉ rõ H&M là một trong những công ty ngoại quốc được cho là đã hưởng lợi ở một mức độ nào đó trong việc sử dụng lao động cưỡng bức thông qua mối quan hệ của họ với nhà máy sản xuất sợi nhuộm Huafu ở An Huy.

Tuy nhiên, H&M cho biết họ chưa từng quan hệ với nhà máy ở An Huy cũng như các hoạt động của Huafu ở Tân Cương.

H&M đã thừa nhận rằng họ có “mối quan hệ kinh doanh gián tiếp với một nhà máy” ở Thượng Ngu, tỉnh Chiết Giang, thuộc Huafu Fashion.

“Mặc dù không có dấu hiệu cho thấy lao động cưỡng bức ở nhà máy Thượng Ngu, nhưng chúng tôi vẫn quyết định cho đến khi chúng tôi hiểu rõ hơn về các cáo buộc lao động cưỡng bức, chúng tôi sẽ cắt quan hệ kinh doanh gián tiếp với Huafu Fashion ở mọi cơ sở, trong thời gian 12 tháng”, H&M cho biết.

Công ty này cũng cho biết họ đang tiến hành “một cuộc điều tra tại tất cả các nhà máy sản xuất hàng may mặc mà họ làm ăn cùng tại Trung Quốc nhằm đảm bảo rằng họ không sử dụng lao động cưỡng bức”.

Hôm 14/9, hải quan Mỹ cho biết họ sẽ cấm vận chuyển một loạt các sản phẩm của Trung Quốc bao gồm bông, hàng may mặc từ Tân Cương vì lo ngại về việc sử dụng lao động cưỡng bức. Trung Quốc sau đó đã gọi động thái của Mỹ là hành vi “bắt nạt”, đồng thời khẳng định cáo buộc lao động cưỡng bức là “hoàn toàn bịa đặt”.

Theo CAND

14:54:22 16-09-UTC

Hãng thời trang Thụy Điển H&M hôm 15/9 cho biết họ đã cắt quan hệ với một nhà sản xuất sợi Trung Quốc vì lo ngại “lao động cưỡng bức” liên quan đến người thiểu số ở Tân Cương, theo AFP. H&M khẳng định họ sẽ không làm ăn với bất kỳ nhà máy may mặc nào trong khu […]

-->

Đối tác của chúng tôi