Sự kiện - chuyên đề:

Họa Sĩ David Truong Ngoc Chinh Độc Thoại Bên Giá Vẽ

Họa sỹ David Chinh Trương là một trong những cây cọ của xuất sắc nhất của Việt Nam và được khẳng định ở đẳng cấp Quốc tế. Có thể nói ông là nguồn tài nguyên vô giá của người con đất việt, mặc dù  David Chinh Trương đang sinh sống ở Hoa Kỳ nhưng vẫn luôn hướng về quê cha đất tổ, vẫn mang quốc tịch Việt nam và dòng máu đất mẹ Việt Nam anh Hùng.

Tác phẩm đạt giải Quốc Tế 2019. Chúa Sống Trong Tôi ( 2019). Đúng kỳ lễ phục sinh các môn đồ đã cầm tay xem dấu đinh của Chúa bị đóng trên cây thập tự. Tác phẩm nói đến sự cứu rỗi của Chúa, Huyết Ngài đã đổ ra để rửa tội lỗi  cho nhân loại.

David xuất hiện trong ngày tiễn đưa Anh Hùng Lý Tống về nơi an nghỉ ở cõi vĩnh Hằng với Chúa đã gây xôn sao dư luận rằng : ” Tại sao David lại có thể tặng một bức tranh đắt giá của mình cho ông tỉ phú Hoàng Kiều mà không hề cho biết trước”, David cho biết tác phẩm này được vẽ phác họa năm 2009 khi David mới tới Mỹ được 1 năm, khi đó có một người xưng danh là cháu của ông Hoàng Kiều đi cùng nhóm ca sỹ đến tập các ca khúc do David sáng tác để chuẩn bị cho việc ra mắt đêm nhạc mang tên ” Kỷ Niêm 20 năm với con đường nghệ thuật của David”.

Người cháu của ông Hoàng kiều đã ký quỹ trước $ 2000 nhưng khi vẽ xong David không ưng ý và đã trả lại tiền cho người đặt vẽ. Vì thực tế khi vẽ đến đôi mắt ông Hoàng Kiều thì  nó khó quá không diễn đạt được tâm hồn. Kỳ lạ quá David đi sáng tác vòng vòng nước Mỹ trong khoảng thời gian gần 10 năm mới trở lại Califonia, và khi trở lại thì tất cả các tác phẩm gửi trong kho ở nhà in EatWest của trung Tâm Thúy Nga  đều bị mất cắp, nhưng không hiểu tại sao lại sót lại duy nhất tác phẩm này và nó đã được hoàn thành vào đêm  thứ 7 dạng sáng chủ nhật, đúng vào ngày tiễn đưa anh Hùng Lý Tống , thực tế David cũng không biết là chuyện qua đời của anh Lý Tống nhưng trong bữa tiệc do vợ chồng Bác Sỹ Nội khoa Michael M Đào tiếp đón tại nhà  riêng, món ăn ngon cùng với rượu nho của ông tỉ phú Hoàng Kiều thật tuyệt vời, đang ăn thì bác sĩ cho biết anh Lý Tống đã qua đời và ông tỉ phú Hoàng Kiều đã  lo đám tang cho anh  ấy, tin như sét đánh vì anh Hùng Lý Tống là người thân của David đã vĩnh biệt ngàn thu.

Chân dung tỉ phú Hoàng Kiều tranh sơn dầu by David Chinh Truong( 2019)

 

Sau khi từ nhà Bác Sỹ Michael Đào về, David đã đem bức tranh vẽ dở từ 10 năm về trước rồi cặm cụi vẽ suốt đêm đến 6 giời sáng chủ nhật thì hoàn thành. Không kịp nghỉ ngơi David lái xe 1 tiếng 30 phút thì về tới Westminster để kịp tiễn đưa anh Lý Tống về nơi vĩnh hằng. Tang lễ xong David cùng mọi người về nhà hàng ăn bữa cơm thân mật với khoảng  trên dưới 500 người do ông Hoàng Kiều chiêu đãi. Tại đây David đã tặng cho ông Hoàng Kiều bức tranh này và sau đó nhóm truyền thông đã phỏng vấn, David cho biết rằng; ” Vì ông Hoàng Kiều đã lo cho đám tang của người anh Hùng Lý Tống, người mà đã cùng với nhà báo Hạnh Dương ở San Jose đã tiếp đón David 2 lần tại xứ Thung Lũng Hoa Vàng vào năm 2011. David muốn bày tỏ lòng biết ơn ông Hoàng Kiều là như vậy chứ David không muốn khoe khoang hay quảng cáo gì cả vì thương hiệu của David đã 3 lần được quốc tế trao giải Top 60 Masters là đủ rồi”.

( Từ trái qua Nhà Văn- truyền thông Đỗ Văn Trọn, tỉ phú Hoàng Kiều và David Chinh Truong)

David đã khẳng định được cái giá trị đích thực của ông và cái đỉnh vinh quang mà ông đã trinh phục thế giới bằng 4 lần tham dự cuộc thi Mỹ thuật Quốc tế mà trong đó có gần 200 quốc gia tham dự. David cả 4 lần lọt vào Top 60 Masters và kỷ lục là 3 lần đạt giải vào những năm : 2016 tại Pháp, năm 2017 được để cử giải thưởng nhưng mải mê sáng tác nên quên gửi tác phẩm gốc đến ban tổ chức, năm 2018 thì đạt giải và  được phong tặng cây cọ xanh tai Ytaly và 2019 tại New York USA.

Chân dung Á Hậu Thanh Huyền Nguyễn ( sơn dầu của David Chinh Truong 2019)

Hoàn cảnh họa sỹ David hiện bây giờ vẫn sống 1 mình và độc thoại trên giá vẽ. Có lẽ với lối sống âm thầm sáng tác không thích ồn ào và rất ít xuất hiện với cộng đồng người Việt ở Califonia.

Ngoài Hội Họa ông còn sáng tác ca khúc nhạc Thánh Ca, tình ca, sáng tác cho Piano và trình tấu một cách điêu luyện, chưa nói đến giọng nam cao giống như ca sỹ Bằng Kiều. Có thể nói rằng David Chinh Trương có những tiềm ẩn sâu sắc có những bí ẩn gì đó mà ông chưa muốn bày tỏ ra cho công chúng biết mà chỉ chú tâm sáng tác với cả tâm hồn nhiệt thành của mình.

Rất ít người Việt nam có duyên để được sưu tập tranh của ông bởi vì nó quá đắt giá so với mức thu nhập của người Việt Nam. Gần đây nhất trên facebook cá nhân của David có xuất hiện 1 tác phẩm được Dr Micael M. Đào sưu tập không biết giá là bao nhiêu nhưng với tác phẩm lớn đến ngang vai thì  giá của nó không dưới  50,000 đô la Mỹ.

Năm 2009 lần đầu tiên David triển lãm tại Việt Báo thuộc tiểu bang Califonia giá tranh của ông đã đến 1 triệu USD và có người cho biết năm 2014 David đã bán 1 tác phẩm gốc mang tên “Last Supper” với giá 1,250.000 usd cho người gốc ấn Độ, tác phẩm này được một công ty vận chuyển đóng gói và chuyển tới xứ Do Thái, David từ chối mọi bình luận vì nó liên quan đến nhiều vấn đề tế nhị.

“Last Supper” 2009. $ 1,125.000

Tranh của David được đánh giá là họa sỹ sẽ kế nghiệp các bậc tiền bối như Leonardo Da vinci,  Pablo Picasso, Vincent Van Gogh , Fernando Botero…

David có cá tính rất khác biệt từ việc ăn uống hay cách nói chuyện và đặc biệt lúc ông ngủ cũng giống như đang nằm đọc sách. Cá tính đặc biệt đôi khi khó tính không giống ai, bán tranh cũng đặc biệt, ông không có khái niệm vẽ tranh để bán mà ông khái niệm rằng; Đó chỉ là những đúa con tinh thần, chỉ là những bức thông điệp được ghi chép lại mà Chúa đã ban tặng cho ông, vì vậy những tác phẩm được đặt hàng nhưng khi vẽ xong mà cảm thấy không có hồn, không ưng ý  là ông có thể xóa, không trao cho người sưu tập và có thể trả lại tiền ngay tức khắc.

David sống và sáng tác với khuynh hướng của nghệ thuật đương đại và kết hợp với trường phái cổ điển theo văn phong của các họa sỹ Châu Âu.

Không chỉ vẽ đẹp một chuyện mà tâm hồn của ông gửi vào trong tác phẩm nó tuôn trào từ nội tâm mà chúng ta có thể cảm nhận được mỗi khi ngắm tác phẩm, những vẻ đẹp của sự  khát vọng tự do, của tình yêu bất diệt và trường tồn… mà ông  khắc họa lên những mảnh đời bất hạnh hay những  cuộc sống phồn vinh và hạnh phúc; Nhiều tác phẩm được khắc họa đề cập đến những việc tham ô của các bậc cầm quyền, phản ánh về mặt xấu của xã hội hoặc miêu tả các cảnh đẹp thiên nhiên mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người và đôi khi diễn tả   về một dòng người hối hả ngược xuôi đây đó trên khắp các vỉa hè và bên lề của xã hội thường nhật hôm nay, trong tranh của David có nhiểu triết lý sống, mỗi tác phẩm là một chủ đề, một câu chuyện toát lên vẻ đẹp của chân thiện mỹ hay những biến cố trong cuộc đời của mỗi con người.

 

Trong những ngày qua David vẫn 1 mình lang thang trên thành phố New York cảm nhận của mùa xuân tràn về với những bông hoa khoe sắc thắm.  Sau 8 năm David trở lại New York với một phong cách của người nghệ sỹ trưởng thành ở tuổi tác và tuổi nghề, vững vàng và mạnh mẽ trước mọi sự thăng trầm, không vội vàng hấp tấp và cũng không khoe mình trước đám đông. David được ông Bà An Hoàng tiếp đãi bữa cơm thân mật tại gia đình, nghỉ ở căn nhà của ông bà Trần Văn Trí và cũng được ông bà cho David được thưởng thức những bữa cơm thân mật mang đậm nét văn hóa bản sắc truyền thống dân tộc của người Việt Nam trên đất khách tại thành phố New York .

Có thể nói tối ngày 28 tháng 4 năm 2019 là một kỷ niệm không thể quên trong cuộc đời của người nghệ sỹ David Chinh Trương với chiếc cúp trên tay được trao tại Bảo tàng ” Museum of Art & Design tại thành phố New York Hoa Kỳ.

Giải thưởng Quốc tế và Kỷ Niệm Chương

David hiện là chủ tịch và đồng sáng lập công ty Glink APPS JSC , là công ty áp dụng công nghệ vào đời sống con người, ông muốn tạo ra 1 sản phẩm có giá trị thật để giúp ích cho cộng đồng Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung . Quý vị có thể vào website để tìm hiểu thêm.http://glinkart.com

Theo NSHN

Chia sẻ
14:33:55 22-07-2019

Họa sỹ David Chinh Trương là một trong những cây cọ của xuất sắc nhất của Việt Nam và được khẳng định ở đẳng cấp Quốc tế. Có thể nói ông là nguồn tài nguyên vô giá của người con đất việt, mặc dù  David Chinh Trương đang sinh sống ở Hoa Kỳ nhưng vẫn […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi