Sự kiện - chuyên đề:

Hoằng Hóa(Thanh Hóa): Sáng kiến“Cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu” được lòng dân

VHDN”Đề án “Cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn, giai đoạn 2021 -2025” được UBND huyện Hoằng Hóa ban hành vào đầu năm 2021. Đây được đánh giá là cách làm sáng tạo, chủ động mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho Nhân dân, làm cho diện mạo làng quê ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Do phù hợp với thực tiễn và nguyện vọng của Nhân dân, Đề án vừa ra đời đã được các địa phương hưởng ứng và nhanh chóng trở thành phong trào sâu rộng tại các xã, thị trấn có điều kiện về quỹ đất xây dựng vườn. Điển hình cho phong trào này là các xã: Hoằng Thái, Hoằng Đồng, Hoằng Tiến, Hoằng Xuân…

Chủ hộ tích cực cải tạo vườn tạp.

Tại xã Hoằng Tiến, qua triển khai thực hiện Đề án, Đảng ủy, UBND xã đã ban hành Nghị quyết, kế hoạch về xây dựng NTM kiểu mẫu, cải tạo vườn và hộ xây dựng vườn mẫu trên địa bàn, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, xã đã tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng, thống kê, phân loại toàn bộ số hộ của từng thôn, có diện tích vườn trên, dưới 500m2, đánh giá chất lượng cụ thể từng khu vườn, trong đó có vườn đã cải tạo nhưng chưa đạt tiêu chí, những hộ có vườn trồng trọt, kết hợp chăn nuôi chưa đảm bảo vệ sinh môi trường hoặc chưa hiệu quả… sau đó, căn cứ trên kết quả rà soát, có kế hoạch cụ thể, chi tiết đối với  từng hộ để thực hiện một cách sát thực, phù hợp.

Theo kết quả khảo sát, toàn xã có 95 khu vườn diện tích trên 500m2. Trên cơ sở sơ đồ quy hoạch vườn mẫu, tổ công tác của xã và thôn đã tư vấn cho các hộ sắp xếp, quy hoạch vườn và lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp. Thống nhất loại bỏ cây ít giá trị, giữ lại và cải tạo một số cây trồng cũ và đưa vào các cây mới, thiết kế lối đi, hệ thống và công nghệ tưới, thoát nước, cải tạo nâng cấp khu chăn nuôi. Kết nối không gian lối đi, cổng, tường rào, sân, công trình phụ, thu dọn vệ sinh sạch sẽ sân, vườn, bảo đảm hài hòa, đẹp mắt và vệ sinh môi trường. Cùng với sự hỗ trợ về kỹ thuật, lựa chọn cây trồng, thiết kế quy hoạch vườn… để động viên khuyến khích các hộ, mặc dù điều kiện còn eo hẹp, nhưng xã trích ngân sánh hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi hộ tham gia cải tạo vườn mẫu.

Nhờ những giải pháp phù hợp trên, mặc dù mới đi được một chặng đường ngắn, nhưng đến nay, trên địa bàn Hoằng Tiến đã có 5/7 khu vườn mẫu đạt đầy đủ các tiêu chí, trở thành điển hình để nhân rộng ra toàn địa bàn.

Tương tự, tại xã Hoằng Thái, ngay sau khi Đề án được ban hành, xã đã tập trung tuyên truyền, vận động các hộ bắt tay cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, thay thế các loại cây trồng bằng các loại cây mới được trồng, chăm sóc một cách khoa học, bài bản, đẹp mắt, có giá trị kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình.

Khu vườn sau khi được cải tạo, có lối đi sạch sẽ.

Với phương châm “làm đến đâu chắc đến đấy”, xã đã chọn một số hộ làm điểm, tạo mô hình trước khi nhân rộng. Trong đó có gia đình ông Lê Chân Thắng, thôn Phong Lan, một hộ có điều kiện, tiềm lực về phát triển vườn. Trên khu vườn có diện tích gần 1.400 m2, ông Thắng đã đầu tư trên 100 triệu đồng, cải tạo toàn bộ khu vườn theo tiêu chí vườn mẫu, loại bỏ hoàn toàn các cây trồng cũ được trồng theo lối “ngẫu hứng”, thay thế bằng 135 cây bưởi Diễn, bưởi da xanh và mít Thái. Tất cả được trồng theo hàng lối, quy hoạch bài bản, gọn gàng, có cổng và hàng rào bao quanh, được bố trí hệ thống tưới phun tự động, hệ thống thoát nước.

Nhằm đảm bảo sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, trong quá trình chăm sóc, gia đình ông Thắng đã tự sản xuất phân bón vi sinh bằng chế phẩm sinh học được ngâm ủ lên men tự nhiên để bón cho cây. Sau một thời gian triển khai, nhờ được chăm sóc tốt, vườn bưởi của ông đã ra lứa quả đầu mùa sai trĩu trịt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Cùng được chọn làm thí điểm như ông Thắng, gia đình bà Trương Thị Trẩy, thôn Đông Thành lại chọn cây nhãn kết hợp trồng rau xanh bên dưới để phát triển. với số tiền hơn một trăm triệu đồng cùng quá trình lao động miệt mài, khu vườn tạp rộng 600 m2 của gia đình bà đã “biến” thành khu vườn sinh thái xanh mướt, đẹp mắt với gần một trăm cây nhãn vừa cho lứa quả ngọt đầu mùa, bên dưới là các loại rau xanh, gia vị. Khu vườn được bố trí khoa học, gọn gàng với những cây nhãn thẳng hàng, các loại rau bên dưới trồng theo từng ô nhỏ theo từng loại, lối đi trong vườn được lát gạch sạch sẽ. Không còn cảnh um tùm, rậm rạp với những loại cây trồng theo kiểu “được chăng hay chớ” trước đây. Bà Trẩy cho biết, từ ngày cải tạo vườn, ngoài thu hoạch từ cây nhãn, gia đình bà còn có các loại rau sạch ăn quanh năm và bán cho bà con, thêm nguồn thu nhập. Trao đổi với phóng viên, bà Trẩy tỏ ra “tiếc rẻ” vì đến gần đây mới biết cách làm này, giá như gia đình bà cải tạo vườn tạp từ vài năm trước thì đã tích lũy được một khoản thu không nhỏ.

Đáng chú ý, chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu của xã đã mang lại hiệu quả bước đầu, nhất là tạo chuyển biến rõ rệt trong tư duy, ý thức của người dân. Tuy mới chỉ là bước khởi đầu, nhưng có thể khẳng định, chương trình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu là một hướng đi đúng đắn, với cách làm khoa học, bài bản, thay thế các loại cây trồng được trồng một cách tùy tiện, không có giá trị kinh tế bằng những loại cây trồng, vật nuôi mang lại thu nhập cao giúp người dân vừa tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, vừa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường.

VP Thanh Hóa

 

10:30:22 11-10-GMT+0700

VHDN”Đề án “Cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn, giai đoạn 2021 -2025” được UBND huyện Hoằng Hóa ban hành vào đầu năm 2021. Đây được đánh giá là cách làm sáng tạo, chủ động mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần […]

Đối tác của chúng tôi