Sự kiện - chuyên đề:

Hội chữ thập đỏ Thanh Hóa “đem mùa xuân ấm áp đến mọi nhà”

VHDN: Hai năm 2015 – 2016, vào dịp xuân về chúng tôi mở rộng tìm hiểu không khí đón xuân của bà con các dân tộc ở nhiều địa phương, nhiều lứa tuổi. Niềm vui nở rộ trên muôn mặt  người xứ Thanh. Đặc biệt hơn, những người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, gia đình nghèo, người già và hoạn nạn do thiên tai…đều lộ rõ niềm vui, mua sắm tết rộn ràng không kém mọi người, mọi nhà.

Hội chữ thập đỏ Thanh Hóa trong lễ tiếp nhận ủng hộ  ” tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam”

Tìm hiểu nhiều địa phương và đi vào thực tiễn đời sống mới rõ: Công tác xã hội nhân đạo và trợ giúp nhân đạo trên quê hương xứ Thanh đã thành truyền thống và có nhiều việc làm thiết thực.

Đứng đầu trong phong trào không ai khác đó là Hội Chữ thập đỏ của tỉnh và các địa phương,cơ sở, huyện, xã, phường… Chỉ riêng năm 2016, các cấp Hội cơ sở đã chuyển mình, kiện toàn tổ chức, xây dựng Hội vững mạnh. 630/635 cơ sở xã, phường đại hội, 4 cơ sở cấp huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Thường Xuân, Nông Cống đại hội nhiệm  kỳ 2016-2021 thành công.

Sau khi kiện toàn, xây dựng tổ chức vững mạnh, ngay từ đầu năm toàn tỉnh có 200.850 hội viên, 209.000 thanh niên chữ thập đỏ và có 2321 tình nguyện viên. Đội ngũ hội, viên tình nguyện viên hùng hậu này đã tham gia nhiều chiến dịch tuyên truyền, vận động mọi cấp, mọi ngành, nhà hảo tâm và toàn thể cộng đồng chung tay trợ giúp nhân đạo bằng việc làm: Xây dựng quỹ nhân đạo, hiến máu nhân đạo, góp công, góp của giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ chiến dịch này đến chiến dịch khác diễn ra trên quê Thanh như ngày hội, đã thu hút hàng vạn người tham gia: “tháng hành động vị  người nghèo”, “tháng hành động vì nạn nhân chất da cam”, “chung tay xây dựng nông thôn mới”, “giọt máu hồng”, “ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, “bò giống giúp người nghèo biên giới”, “vì trẻ em vùng cao”, “tiếp sức mùa thi”, “tết vì người nghèo”.

Tính đến tháng 11-2016, hội chữ thập đỏ các cấp đã vận động toàn dân đóng góp, trợ giúp nhân đạo với số tiền lên tới hơn 50 tỷ đồng. Cùng với nguồn hỗ trợ của Trung ương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã giúp người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai với tổng trị giá đạt 55,8 tỷ đồng, trợ giúp cho 191,749 lượt đối tượng. Hiệu quả hoạt động với con số vàng: đạt 11,63 lần so với tổng kinh phí Nhà nước cấp cho 3 cấp hội hoạt động trong năm.

Những con số đầy nghĩa tình được tô thắm qua các chương trình như sau:

“ vầng trăng yêu thương”, các cấp hội đã hỏi thăm, tặng quà 7.210 lượt đối tượng, tặng 361 xe lăn, xe lắc, trị giá 2.931 triệu đồng.

“ Chung tay xây dựng nông thôn mới”, các cấp hội hỗ trợ và trực tiếp tham gia làm mới 18 nhà chữ thập đỏ cho hộ nghèo, hộ chất độc da cam, xây dựng gần 100 nhà vệ sinh …và hỗ trợ 2000 tấn xi măng cho đồng bào các huyện Thường Xuân, Quan Sơn, trị giá gần 3 tỷ đồng.

“ Bếp ăn tình thương” được duy trì nhiều năm. Năm 2016, có 22 bếp các tuyến tỉnh, huyện được hỗ trợ 77.184 xuất ăn miễn phí cho người bệnh trị giá 1.432 triệu đồng.

“ Chung tay toàn dân hiến máu tình nguyện”  đạt hiệu quả cao, tiếp nhận 19.279 đơn vị máu đạt 118,6 % so với chỉ tiêu Trung ương giao, tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Chung tay ủng hộ đồng bào miền trung, tây nguyên khắc phục lũ lụt, các cấp hội huy động gần 3 tỷ đồng và đã chuyển phần lớn cho đồng bào ngay sau bão lũ.

 “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đã hỗ trợ 97 bò giống sinh sản cho các hộ nghèo, trị giá 1.415 triệu đồng. Đàn bò đã phát triển sinh sản với số lượng tăng nhanh.

Tết vì người nghèo, người khuyết tật và chất độc da cam” được các cấp hội đặc biệt quan tâm. Đến thời diểm này, toàn tỉnh có 74.652 đối tượng được nhận quà ,vượt 39.652 xuất so với chỉ tiêu Trung ương giao, số quà tặng trị giá 26 tỷ đồng .

Không sao kể xiết hết những việc làm nhân đạo, trợ giúp nhân đạo  mà các hội viên, các tình nguyện viên chữ thập đỏ,các cấp hội trên quê Thanh đã quên mình ngày đêm vào “chiến dịch”, ngày đêm chung tay hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Hội chữ thập đỏ Thanh Hóa thật sự đã đem mùa xuân ấm áp đến mọi nhà.

Trịnh Tuấn

08:55:59 29-11-GMT+0700

VHDN: Hai năm 2015 – 2016, vào dịp xuân về chúng tôi mở rộng tìm hiểu không khí đón xuân của bà con các dân tộc ở nhiều địa phương, nhiều lứa tuổi. Niềm vui nở rộ trên muôn mặt  người xứ Thanh. Đặc biệt hơn, những người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, […]

Đối tác của chúng tôi