Chỉ vài giờ xuất hiện, đoạn clip dài 23 giây quay cảnh một người phụ nữ ngực trần, che hờ chiếc nón trên sân thượng ngôi nhà trong phố cổ Hội An với dòng trạng thái “Khoảng trời này là của riêng em” trên trang facebook có nickname Trần Mai Hương đã thu hút 2,8 nghìn lượt xem với 2,1 nghìn lượt bình luận hầu hết chỉ trích hành động phản cảm nơi Di sản Văn hóa Thế giới Hội An.

Ngay sau đó là hàng loạt tờ báo lớn nhỏ đồng loạt đăng tải ý kiến chỉ trích hình ảnh phản cảm đã làm ảnh hưởng, tổn thương nghiêm trọng đến giá trị văn hóa của một di sản Văn hóa Thế giới nổi tiếng mà người Hội An đang gìn giữ sự thuần hậu, nhân tình và thanh lịch.

Cộng đồng mạng và các cơ quan ngôn luận đồng loạt cáo buộc sự phản cảm của hình ảnh khoe trên nóc nhà phố cổ đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương xử lý để giữ gìn sự thuần hậu nhân tình và thành lịch nơi đô thị cổ này.

Đô thị cổ Hội An là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước

Trả lời các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng VH-TT TP.Hội An khẳng định: Clip “Khoảng trời này là của riêng em” trên trang cá nhân Trần Mai Hương quay tại địa chỉ 130, Trần Phú, phố cổ Hội An với những hình ảnh khoe thân để hở các bộ phận cơ thể trên nóc một ngôi nhà trong khu phố cổ là phản cảm.

Dư luận xã hội đang kịch liệt lên án hành vi này vì làm ảnh hưởng, tổn thương nghiêm trọng đến giá trị văn hóa của một di sản nổi tiếng bởi sự thuần hậu, thanh lịch. Hiện cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đang kiểm tra về hành vi thiếu văn hóa nơi đô thị cổ để xử lý”.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự, người đã có hàng chục năm làm Chủ tịch ở Hội An đã từng gay gắt và kiên quyết nói không với những hình ảnh phản cảm. Thậm chí những ngành nghề kinh doanh không lành mạnh đều được ông nói không. Mà đúng từ ông thường dùng là: “Đuổi cổ thẳng cẳng không nói ông đơ chi hết!”

Nhưng kể từ ngày ông cáo quan về hưu, nhường ghế cho lớp hậu sanh cai quản giữ gìn, Hội An đã xuất hiện nhiều chuyện không vui khiến du khách phàn nàn. Ngay mới đây, chuyện chủ quán cà phê chỉ tiếp khách tây đuổi khách Việt đã gây nên cơn địa chấn mạng xã hội.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự (áo trắng, bên trái), người đã có hàng chục năm làm Chủ tịch Hội An đã từng gay gắt và kiên quyết nói không với những hình ảnh phản cảm

Cơn “địa chấn” còn chưa kịp lắng dịu thì một clip ngắn chỉ 23 giây xuất hiện trên mạng xã hội chỉ trong vài giờ ngắn ngủi với hình ảnh ngực trần che nón lá hay “Khoảng trời này là của riêng em” đã như một vết đâm sát thương lên Di sản văn hóa Hội An bằng trò dung tục để biến mình trở thành người nổi tiếng tại nơi mà triệu triệu người từ khắp nơi trên Thế giới ngưỡng vọng tìm về.

Điều đó đủ thấy việc quản lý của chính quyền Hội An sau làn sóng du lịch đang còn bất cập.

Nhiều cuộc vận động trống giong cờ mở rầm rộ xây dựng đời sống mới ở khu dân cư hay chương trình xây dựng Hội An thuần hậu vẫn dừng lại trên giấy chưa đi vào thực tiễn.

Làm thế nào để văn hóa Hội An không bị tổn thương? Câu trả lời xin nhường lại cho các cấp chính quyền địa phương và những du khách đến Hội An suy nghĩ làm gì và làm như thế nào để chung tay bảo vệ và phát huy giá trị di sản Văn hóa Thế giới Hội An mà cha ông để lại cho cháu con hôm nay.

Theo Enternews