Sự kiện - chuyên đề:

Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ’ vươn vòi Bạch Tuộc khắp nơi, Công an Thái Bình chỉ đạo khẩn

Công an tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo lực lượng răn đe các đối tượng cầm đầu, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động truyền đạo trái phép trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

 

Liên quan đến nhằm lôi kéo người dân tham gia, Công an tỉnh Thái Bình vừa cho biết, đang chỉ đạo các lực lượng trực thuộc gọi hỏi, răn đe các đối tượng cầm đầu, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động truyền đạo trái phép trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, từ năm 2015, Công an tỉnh Thái Bình đã phát hiện một số người ở Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình, Phú Thọ, Hà Nam… móc nối với một số người trong tỉnh tuyên truyền phát triển “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, nhằm dụ dỗ, lôi kéo người dân nhẹ dạ, cả tin tham gia.

Công an tỉnh Thái Bình ‘đột kích’ một tụ điểm truyền đạo trái phép tại huyện Kiến Xương.

Lực lượng Công an đã phát hiện một điểm nhóm và khoảng 50 người theo hệ phái này, trong đó TP Thái Bình có 20 người, huyện Đông Hưng 13 người, huyện Hưng Hà 3 người, huyện Quỳnh Phụ 4 người…

Ngoài ra, một số người ngoài tỉnh đang học tập, lao động tại Thái Bình cũng theo hệ phái này. Những ‘môn đồ’ này thường xuyên tụ tập sinh hoạt, tuyên truyền, phát triển đạo trái phép, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Điển hình là hoạt động của nhóm “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” do Dương Thị Tuyến (SN 1969, ở thôn Trấn Tây, xã Vũ Chính, TP Thái Bình) đứng đầu (thành lập từ năm 2015, hiện có khoảng 35 người cả trong và ngoài tỉnh Thái Bình tham gia).

Thời gian đầu, nhóm này thường tụ tập sinh hoạt vào ngày thứ 3, thứ 7 hàng tuần tại nhà riêng của Tuyến.

Khi bị chính quyền đấu tranh, xử lý, Tuyến thay đổi phương thức hoạt động, chia thành các nhóm nhỏ (từ 3-5 người), luân phiên sinh hoạt từ 2-3h một lần vào ngày thứ 7, chủ nhật.

Gần đây, Tuyến và các “môn đồ” trong nhóm tập trung tuyên truyền, lôi kéo một số sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TP Thái Bình và lôi kéo được trên 10 sinh viên các trường Đại học Y Thái Bình, Cao đẳng Y Thái Bình tham gia.

Từ năm 2016 đến nay, cơ quan Công an đã phát hiện trên 20 vụ tụ tập sinh hoạt, tuyên truyền trái phép về Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ, với khoảng 140 lượt người trong và ngoài tỉnh Thái Bình tham gia.

Tài liệu họ dùng để tuyên truyền, phát triển đạo và dùng trong các buổi sinh hoạt gồm: Tín lý Hội thánh của Đức Chúa Trời (tài liệu này không có cơ quan phát hành, không có nhà xuất bản); kinh Tân Ước, Kinh Cựu ước.

Gặp gỡ một số người bị lôi kéo được biết, ngoài việc tuyên truyền, giảng giải về tài liệu và hướng dẫn lễ nghi tôn giáo, các đối tượng còn lồng gắn các nội dung về “Ngày tận thế”, chiến tranh hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ sắp xảy ra sẽ hủy diệt thế giới, cần phải tham gia Hội thánh và phải tuyên truyền cho nhiều người khác tin theo thì sẽ được Chúa ban ơn cứu chuộc và được lên Thiên đường…

Khi tham gia, các thành viên phải đóng góp 10% thu nhập cá nhân cho Hội Thánh.

Chiếc vợt dùng để vợt tiền trong các phong bì do những người tham gia vào ‘Hội” này đóng góp, được cơ quan công an thu giữ tại hiện trường một tụ điểm truyền đạo trái phép ở huyện Kiến Xương.

Thông tin với PV VTC News, Trung tá Bùi Văn Vinh – Phó phòng Phòng Chống phản động và Chống khủng bố (PA88) – Công an tỉnh Thái Bình cho biết, cuối năm 2017, đơn vị từng tiếp nhận sự cầu cứu từ một số gia đình trong tỉnh có con đang theo học các trường đại học trên Hà Nội bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia tà đạo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại Hà Nội.

Trước tính chất nghiêm trọng và đặc biệt, đơn vị đã phải phối hợp với Công an TP Hà Nội giải cứu một số trường hợp sinh viên tại Hà Nội, đưa về gia đình tại Thái Bình để giáo dục, cách ly với các ‘ổ nhóm’ tà đạo nêu trên đang hoạt động tại Hà Nội.

“Khi đưa về gia đình ổn được được một thời gian, có sinh viên còn ra điều kiện với bố mẹ: “Bố mẹ cho con đi theo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ thì con đi học, còn bố mẹ ngăn cấm thì con không đi học nữa” – Trung tá Bùi Văn Vinh kể lại.

Trước hoạt động phức tạp của các đối tượng theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố chủ động nắm tình hình, thường xuyên rà soát, phát hiện, tham mưu các cấp chính quyền đấu tranh, ngăn chặn.

Những ‘môn đồ’ đến lôi kéo, dụ dỗ tại một nhà dân ở huyện Đông Hưng.

Đồng thời, lực lượng Công an sẽ gọi hỏi, răn đe các đối tượng cầm đầu, tích cực; gặp gỡ, tuyên truyền, vận động số người tham gia để hạn chế sự phát triển của hệ phái này, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động tôn giáo trái phép.

Theo Baomoi

Chia sẻ
17:40:53 27-04-2018

Công an tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo lực lượng răn đe các đối tượng cầm đầu, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động truyền đạo trái phép trên địa bàn tỉnh Thái Bình.   Liên quan đến nhằm lôi kéo người dân tham gia, Công an tỉnh Thái Bình vừa cho biết, đang chỉ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi