Sự kiện - chuyên đề:

Hội thảo du lịch 2021: “Du lịch Việt Nam – Phục hồi và phát triển”

VHDN: Sáng 25/12, tại Thị xã Cửa Lò, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề: “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển”.

Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An; đồng chí Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Trưởng ban tổ chức Hội thảo; đồng chí Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng ban tổ chức Hội thảo; lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, địa phương; các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia cùng đông đảo các phóng viên truyền hình báo chí Trung ương và địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh -Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu khai mạc.

   

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, du lịch là một trong những ngành kinh tế được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo sát sao, với mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong 30 năm qua, du lịch đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về hệ thống doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú, hạ tầng du lịch. Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực và trên thế giới. Lượng khách du lịch, tổng thu, đóng góp của du lịch vào GDP ngày càng tăng ngày càng tăng. Du lịch Việt Nam đã khẳng định thương hiệu, chất lượng, vai trò, vị trí của mình.

Trong hai năm qua, du lịch Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều khó khăn chưa từng thấy khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Trong bối cảnh bình thường mới, ngành du lịch đang tìm cách phục hồi theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt. Tuy nhiên, vấn đề phục hồi của du lịch còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Tiếp nối thành công của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 với chủ đề “Phục hồi và phát triển bền vững” cùng các diễn đàn trao đổi về phục hồi kinh tế, du lịch trong thời gian qua, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Du lịch năm 2021 “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển” nhằm làm rõ những chính sách, giải pháp hỗ trợ ngành du lịch – một ngành kinh tế quan trọng của đất nước, có sức lan tỏa tới nhiều ngành và lĩnh vực khác.

Thảo luận bàn tròn.

Hội thảo được tổ chức làm 2 phiên. Trong Phiên chuyên đề, sẽ nghe báo cáo của các Bộ, ngành Trung ương, ý kiến tham luận và thảo luận của lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia và các doanh nghiệp về chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch, xu hướng và kinh nghiệm thế giới vượt qua khủng hoảng dịch COVID-19 để phát triển du lịch. Trong Phiên toàn thể, Hội thảo sẽ nghe phát biểu của lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ; các báo cáo đánh giá về tác động của dịch COVID-19, đề xuất giải pháp phục hồi du lịch Việt Nam giai đoạn 2022 – 2023 của các bộ, ngành và ý kiến tham luận, thảo luận của lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia trong nước, quốc tế, doanh nghiệp. Sự kiện này nằm trong chuỗi Hội thảo của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục được tổ chức thường niên từ năm 2017. Khoảng 300 đại biểu là các đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong và ngoài nước đã đăng ký tham dự Hội thảo. Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ sẽ tham dự và phát biểu tại sự kiện này.    Ngoài ra, Hội thảo được kết nối trực tuyến với 19 điểm cầu tại các tỉnh trọng điểm về du lịch trong cả nước như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Kiên Giang….

Các Đại biểu tham dự Hội thảo.

Hội thảo sẽ cung cấp bức tranh tổng thể, bao quát hơn về thực trạng của du lịch thế giới và Việt Nam dưới tác động của đại dịch COVID-19; cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam; thảo luận về quan điểm, định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian tới. Để du lịch Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, từng bước phục hồi và tiếp tục phát triển, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, ngành du lịch mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đề nghị Quốc hội, Chính phủ một số giải pháp đề xuất. Cụ thể: Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo tập trung thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển du lịch trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội năm 2022-2023, tạo đà cho du lịch phục hồi và đóng góp ngày càng hiệu quả cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, lao động ngành du lịch vượt qua khó khăn hiện nay; Chỉ đạo ban hành các cơ chế, chính sách mới, ưu tiên, theo hướng tạo thuận lợi cho ngành du lịch tiếp tục phát triển. Đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển công nghệ liên quan đến du lịch; Xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực du lịch trong giai đoạn bình thường mới.

Riêng đối với tỉnh Nghệ An, hội thảo là dịp quảng bá vẻ đẹp, con người xứ Nghệ đến các đại biểu, cơ quan báo chí, cũng là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, thúc đẩy hợp tác trong các hoạt động du lịch, qua đó góp phần thu hút các nhà đầu tư đến với du lịch Nghệ An. Đồng thời Nghệ An được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn là nơi tổ chức Hội thảo du lịch năm 2021, điều này cũng chứng minh cho Nghệ An hiện đang là điểm đến an toàn, tin cậy. Tỉnh Nghệ An đã, đang nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp phòng chống dịch để giữ vững sự ổn định trên địa bàn tạo điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như cả nước.

                                                                                        Lâm Oanh

Chia sẻ
16:39:37 25-12-2021

VHDN: Sáng 25/12, tại Thị xã Cửa Lò, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề: “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển”. Tham dự Hội thảo có […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi