Sự kiện - chuyên đề:

Hơn 300 bài thi trắc nghiệm ở Hà Giang bị sửa điểm

Ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Giang, được xác định là người trực tiếp can thiệp kết quả 330 bài thi của 114 thí sinh.

13h30 hôm nay, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 họp báo để thông tin về những sai phạm trong quá trình chấm thi tại tỉnh Hà Giang.

 • Trách nhiệm trước hết thuộc Ban chỉ đạo và Hội đồng thi Hà Giang

  Theo Bộ GD&ĐT, kết quả chấm thẩm định được sử dụng để thay thế cho toàn bộ kết quả chấm bài thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang công bố ngày 11/7. Trách nhiệm trước hết thuộc về Ban chỉ đạo và Hội đồng thi Hà Giang, và sai đến đâu xử lý đến đó.


 • “Chúng tôi thấm thía bài học này”

  Theo ông Mai Văn Trinh, từ năm 2015 đến nay, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, với nhiệm vụ và nhiều giải pháp mang tính chất then chốt là đổi mới thi và kiểm tra đánh giá trong quá trình dạy học, theo hướng giảm áp lực, tốn kém nhưng có kết quả tin cậy. Nghị quyết 44 cụ thể hóa tổ chức một kỳ thi chung, lấy kết quả tổ chức xét tốt nghiệp và đại học. Từ năm 2017, hình thức thi trắc nghiệm khách quan được tổ chức với quy trình coi và chấm thi chặt chẽ. Nhiều giải pháp kỹ thuật được áp dụng.

  Năm nay, Bộ GD&ĐT tăng cường lực lượng tại các điểm thi, đại đa số người dân và học sinh ủng hộ phương án này, không tốn kém. Phần lớn kỳ thi diễn ra nghiêm túc.

  Những bất thường như Hà Giang vô cùng xấu. Không thể điều này ảnh hưởng hàng triệu thí sinh ủng hộ kỳ thi. “Chúng ta cần rà soát đảm bảo kỳ thi được thực hiện nghiêm túc. Thông điệp là không chỉ THPT quốc gia hướng đến kỳ thi sạch, nghiêm túc, có độ chính xác và tin cậy. Những cá nhân vi phạm phải được xử lý nghiêm. Những năm tới, chúng tôi thấm thía bài học này”, ông Trinh nói.

 •  

  Điểm thi bất thường qua những con số

 • Những bất thường về điểm thi THPT quốc gia 2018 thể hiện rất rõ qua điểm thi. Theo phân tích từ dữ liệu của Bộ GD&ĐT, số điểm từ 9 trở lên của Hà Giang vượt trội so với Hà Nội, TP.HCM và trung bình của cả nước, trong khi điểm trung bình các môn lại thấp hơn của cả nước. Tỉnh này cũng thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất nước. Ảnh: Nguyễn Sương.

  Có thể khởi tố hình sự sau khi có kết luận điều tra

 • Trước câu hỏi có khởi tố vụ án hình sự hay không, ông Trần Đức Quý – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang – cho hay phải làm rõ vi phạm điều nào, luật gì, nếu nghiêm trọng thì phải khởi tố hình sự.

  Ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang – cho biết không thể dung túng cho tiêu cực, phải mang đến cho các em công bằng, động lực để tiếp tục cố gắng học tập.

15:35:51 17-07-2018

Ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Giang, được xác định là người trực tiếp can thiệp kết quả 330 bài thi của 114 thí sinh. 13h30 hôm nay, tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 họp báo để thông tin về […]

Đối tác của chúng tôi