Sự kiện - chuyên đề:

Hơn 4 triệu lượt lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Số liệu thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, tính đến ngày 6-9, 60 tỉnh, thành phố trên toàn quốc (ngoài 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng không có đối tượng) đã tiến hành chi trả cho hơn 4,6 triệu lượt lao động với kinh phí hơn 3,1 nghìn tỷ đồng.

Theo thống kê, đến nay, 60 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận được hơn 5,2 triệu lượt lao động với kinh phí hơn 3,7 nghìn tỷ đồng (tương đương với gần 58% kinh phí đề xuất ban đầu), phê duyệt được hơn 5 triệu lượt lao động với kinh phí hơn 3,6 nghìn tỷ đồng (96,6% số hồ sơ đề nghị) và thực hiện chi trả cho hơn 4,6 triệu lượt lao động với kinh phí hơn 3,1 nghìn tỷ đồng (86,1% số hồ sơ đã được phê duyệt; 83,3% số hồ sơ đề nghị).

Hiện nay, có 41 tỉnh hoàn thành giải ngân 100% so với số đề nghị; chỉ còn 6 tỉnh, thành phố giải ngân dưới 80% so với số đề nghị (Bình Dương, TP Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Cần Thơ, Đà Nẵng, Hưng Yên). Những tỉnh chưa hoàn thành giải ngân là những địa phương có số lượng hồ sơ lớn.

 UBND quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tăng cường lực lượng tình nguyện viên tham gia tiếp nhận, thẩm định, giải quyết hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

UBND quận 3 (TP Hồ Chí Minh) tăng cường lực lượng tình nguyện viên tham gia tiếp nhận, thẩm định, giải quyết hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Về tình trạng một số địa phương còn chậm giải ngân, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhận định là do một vài nguyên nhân, như một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, tinh thần trách nhiệm chưa cao; trình tự, thủ tục thực hiện đã được đơn giản hóa trong Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, nhưng trong quá trình thực hiện tại một số địa phương, người sử dụng lao động yêu cầu người lao động cung cấp các giấy tờ bổ sung.

Ngoài ra, người sử dụng lao động chưa thực sự tìm hiểu về các điều kiện được hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, doanh nghiệp còn chưa chủ động trong việc triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền đến người lao động; nhiều doanh nghiệp sợ bị thanh, kiểm tra, liên đới trách nhiệm nên không thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Bên cạnh đó, việc lập và gửi hồ sơ đề nghị theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg còn muộn do muốn gộp 3 tháng vào làm thủ tục 1 lần nên đến giữa tháng 7-2022, hầu hết người sử dụng lao động mới tiến hành các thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động… Một số doanh nghiệp cung cấp thông tin chưa chính xác nên khi thẩm định phát hiện, gửi lại doanh nghiệp yêu cầu hoàn chỉnh lại hồ sơ; một số hồ sơ đã phê duyệt, chuyển kinh phí nhưng do sai số tài khoản nên chuyển trả lại.

Đến nay, có thể khẳng định, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đã hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch và giúp cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, lao động thuộc các vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước nhằm giảm bớt khó khăn, ổn định và duy trì sản xuất, giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Theo NLĐ

16:13:08 08-09-GMT+0700

Số liệu thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, tính đến ngày 6-9, 60 tỉnh, thành phố trên toàn quốc (ngoài 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng không […]

Đối tác của chúng tôi