Sự kiện - chuyên đề:

Hồng Kông (Trung Quốc) phát hiện chín loại sữa bột trẻ em có chứa chất gây ung thư

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông (Trung Quốc) vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD. Nếu được tiêu thụ quá mức, chất này có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em nam khi trưởng thành. 

(Ảnh minh họa: Reuters)

Trong số các mẫu được kiểm tra, mẫu chứa 3-MCPD ít nhất là sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott (chỉ 13 microgam/kg) và mẫu chứa nhiều nhất là sữa bột Bellamy’s Organic của Australia (120 microgam 3-MCPD). Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông (Trung Quốc) ước tính một trẻ sơ sinh một tháng tuổi, nặng 4,3 kg ăn sáu bữa sữa mỗi ngày với nhãn hiệu sữa bột này sẽ có mức 3-MCPD vượt quá lượng khuyến nghị của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu.

Đáng chú ý, có tới chín mẫu sữa được kiểm tra chứa glycidyl este gây ung thư. Hàm lượng cao nhất là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Smart Baby của hãng Snow Brand được sản xuất tại Australia với 29 microgam/kg và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Meiji của Nhật Bản với 27 microgam/kg. Trong khi đó, theo quy định của Liên hiệp châu Âu (EU) về sữa bột, giới hạn của glycidyl este trên mỗi kg là 50 microgam. Trong các xét nghiệm khác liên quan đến kiểm tra lượng chì, chất hóa dẻo và vi sinh vật, toàn bộ các mẫu đều đạt chuẩn.

Luật Hồng Kông (Trung Quốc) hiện không có quy định về tiêu chuẩn cho các chất trên trong sữa bột công thức trẻ em.  Do đó, Hội đồng Người tiêu dùng kêu gọi chính quyền xem xét và cân nhắc việc đưa ra các tiêu chuẩn và quy định về an toàn thực phẩm có liên quan ở Hồng Kông (Trung Quốc).

Sữa bột là thức ăn chính cho trẻ cho nên hàm lượng dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, Hội đồng Người tiêu dùng phát hiện, nhãn thành phần của nhiều loại sữa bột không chính xác, sai số cao hơn so với quy định. Cụ thể, sữa bột illuma của Wyeth dành cho trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin A thực tế ít hơn 21,9% so với ghi trên nhãn; hàm lượng vitamin B12 thực tế của sữa bột Meiji Infant Formula ít hơn 30% so với hàm lượng ghi trên nhãn, cả hai đều vượt quá giới hạn sai số theo quy định.

Ngoài ra, Hội đồng Người tiêu dùng cũng chỉ ra rằng sữa bột đắt nhất trong số các mẫu sữa là illuma Infant Formula Milk Powder của Wyeth có giá 539 HKD (tương đương 70 USD) cho một hộp 850 gam, sữa bột giá rẻ nhất là Meiji Infant Formula có giá 250 HKD (tương đương 32 USD) cho một hộp 800 gam. Mức giá chênh lệch gần gấp đôi, nhưng cả hai loại sữa này đều được đánh giá 4 sao.

Theo ND

14:40:01 18-08-UTC

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông (Trung Quốc) vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD. Nếu được tiêu thụ quá mức, chất này có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em […]

-->

Đối tác của chúng tôi