Sự kiện - chuyên đề:

Họp đại cử tri đoàn hôm nay sẽ ấn định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?

Vào 14/12, các đại cử tri đại diện cho từng tiểu bang của Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu ông Joe Biden hoặc Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo.

Ứng cử viên nhận được 270 phiếu bầu trở lên từ các đại cử tri sẽ được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên đây chưa phải là tất cả.

(Ảnh minh họa)

Các đại cử tri sẽ không đồng thời bỏ phiếu. Thay vào đó, các đại cử tri ở mỗi tiểu bang và District of Columbia (Thủ đô Washington) nhóm họp tại một địa điểm được quy định riêng, thường là tòa nhà chính quyền tiểu bang.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra khá “thủ công”. Các đại cử tri bỏ phiếu bằng lá phiếu giấy: Một cho tổng thống và một cho phó tổng thống.

Có một số nơi có luật ràng buộc các đại cử tri phải bỏ phiếu cho cùng người đã giành chiến thắng tại bang trong cuộc bỏ phiếu phổ thông. Nhưng đôi khi các cử tri phá vỡ cam kết đảng của họ. Họ được gọi là “đại cử tri bất tín”.

Điều này từng xảy ra vào năm 2016 khi 7 đại cử tri bỏ phiếu ngược lại các chỉ thị của chính quyền bang, đánh dấu số lượng đại cử tri bất tín nhiệm lớn nhất trong hơn một thế kỷ, mặc dù các đại cử tri này không thay đổi kết quả bầu cử cuối cùng.

Các phiếu bầu sau đó được kiểm và được kiểm và các đại cử tri ký vào sáu “Giấy chứng nhận phiếu bầu”.

Mỗi chứng nhận đi kèm với một chứng nhận từ thống đốc bang ghi chi tiết tổng số phiếu bầu của tiểu bang, sau đó mỗi cặp được gửi đến các quan chức khác nhau, có tính chất thông báo tới các bên liên quan.

Bản sao quan trọng nhất được gửi đến Chủ tịch Thượng viện đương nhiệm – Phó Tổng thống Mike Pence.

Hai bản khác gửi cho tổng thư ký bang, hai bản được gửi đến Cơ quan lưu trữ Mỹ, và một bản được gửi đến thẩm phán liên bang ở quận nơi các đại cử tri đã tập hợp.

Tất cả công việc vận chuyển này phải được hoàn thành trước ngày 24/12.

Ngày 6/1, trong một phiên họp chung của Quốc hội, nơi cả Hạ viện và Thượng viện gặp trực tiếp tại phòng của Hạ viện, việc kiểm phiếu chung sẽ diễn ra.

Nếu ít nhất một thành viên của mỗi viện phản đối bằng văn bản các phiếu đại cử tri, thì Hạ viện và Thượng viện sẽ họp riêng để tranh luận về vấn đề này.

Tờ New York Times đưa tin một nhóm nhỏ những người ủng hộ trung thành của ông Trump trong Quốc hội đang âm mưu thách thức kết quả vào phút chót ở một số bang.

Nhưng cả Thượng viện và Hạ viện đều phải bỏ phiếu để duy trì sự phản đối, trong khi Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo ít có khả năng phản đối phiếu bầu cho ông Joe Biden, nên việc thách thức kết quả những phút cuối cùng không có nhiều khả năng thành công.

Không có sự gián đoạn này, các phiếu bầu sẽ được tính như dự định.

Hầu hết các bang sẽ phát trực tiếp cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn ngày 14/12 trên các trang web chính phủ tương ứng của họ, dựa theo các múi giờ khác nhau của Mỹ.

Sau các cuộc bỏ phiếu, dự kiến ông Joe Biden sẽ có bài phát biểu.

Theo VTC news

13:27:45 14-12-GMT+0700

Vào 14/12, các đại cử tri đại diện cho từng tiểu bang của Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu ông Joe Biden hoặc Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo. Ứng cử viên nhận được 270 phiếu bầu trở lên từ các đại cử tri sẽ được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc […]

Đối tác của chúng tôi