Sự kiện - chuyên đề:

Hợp tác xã chè Minh Quang (Hà Giang): Xây dựng sản phẩm chè Shan Tuyết đật chuần Ocop

VHDN: Chè sạch, chè ngon, chè an toàn được nhiều người quan tâm do có nhiều đặc điểm nổi trội và yên tâm khi sử dụng. Nhiều người sẵn sàng chi trả số tiền lớn hơn để mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hợp tác xã chè Minh Quang (thôn Minh Sơn, xã Xuân Minh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) với mô hình trồng và chế biến chè theo tiêu chuẩn hữu cơ TCVN chất lượng cao và chế biến đạt chuẩn HACCP đã và đang được người tiêu dùng đón nhận.

Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng ngày càng khắt khe trong việc lựa chọn các sản phẩm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nỗ lực đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo sản xuất, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mới có thể sản xuất được những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Hợp tác xã chè Minh Quang cũng không nằm ngoài số đó.

Hợp tác xã quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, cải tiến máy móc thiết bị trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giữ vững thị trường tiêu thụ, nâng cao giá bán, từ đó nâng cao giá trị trên một đơn vị sản phẩm. Hợp tác xã đã mời các chuyên gia, các nhà khoa học phân tích đánh giá, tư vấn và tập huấn cho người lao động về các quy trình sản xuất và hướng dẫn cho nông dân chuyển đổi sản xuất thông thường sang sản xuất hữu cơ theo TCVN và khu vực. Đồng thời HTX chú trọng tập huấn cho công nhân các khâu trong quy trình chế biến chè, nâng cao tay nghề chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm của HTX đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt chất lượng và an toàn tuyệt đối. Chính vì vậy, các sản phẩm trà shan tuyết của HTX Minh Quang đạt OCOP 4 sao, được người tiêu dùng tin dùng.

Anh Phùn Sùn Chòi – GĐ Hợp tác xã chè Minh Quang cho biết: “HTX Minh Quang được thành lập tháng 7/2018 với tổng vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Mỗi năm, HTX thu mua trên 200 tấn chè tươi, sản xuất các sản phẩm chè như: bạch trà, trà tuyết nõn, trà xanh loại 1, loại 2, loại 3, hồng trà, và các loại nguyên liệu xuất khẩu khác… Trong đó, bạch trà và trà tuyết nõn là thượng hạng nhất, có giá bán từ 600 nghìn đồng – 3,5 triệu đồng/kg. Với hương thơm tự nhiên, đậm chất, vị ngọt sâu và thanh, rất dễ uống, sản phẩm có nhiều phân khúc nên người tiêu dùng có nhiều lựa chọn phù hợp, đảm bảo chất lượng, yên tâm sử dụng.

Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, hiện nay có 2 doanh nghiệp ở tỉnh Thái Nguyên và Hải Dương ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho HTX. Tổng doanh thu năm 2021 đạt 16 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 500 triệu đồng, tạo việc làm cho 7 lao động với thu nhập 6 triệu đồng/người/ tháng. Hiện nay, HTX có 3 sản phẩm đạt hạng 4 sao OCOP là: Hộp 100g trà Xuân Minh (đặc sản trà tuyết nõn). Hộp 500g trà Xuân Minh (đặc sản trà tuyết nõn). Đặc sản trà shan II hộp 200g. 1 sản phẩm đạt 3 sao là: Đặc sản trà Bạch Mẫu Đơn, các sản phẩm đều mang thương hiệu Minh Quang với đặc trưng riêng biệt, kiểu dáng công nghiệp, bắt mắt và tự nhiên.

Với chất lượng sản phẩm, dịch vụ uy tín và những đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, sản phẩm chè shan tuyết của HTX chè Minh Quang đã vinh dự được tôn vinh là “Thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tiêu biểu thương mại xanh trong cách mạng 4.0” trong khuôn khổ chương trình Gala Chào xuân 2022. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của HTX trong thời gian qua…

Phạm Kiên

13:15:40 09-03-2022

VHDN: Chè sạch, chè ngon, chè an toàn được nhiều người quan tâm do có nhiều đặc điểm nổi trội và yên tâm khi sử dụng. Nhiều người sẵn sàng chi trả số tiền lớn hơn để mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hợp tác xã chè Minh Quang (thôn […]

Đối tác của chúng tôi