Sáng ngày 30/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực phi nông nghiệp sáng ngày 30/9.

Theo ông Phan Huy Sự, Giám đốc HTX Vận tải Nhơn Trạch, với số lượng gần 6.000 xe, gần 10.000 lao động, nhu cầu về vốn của hợp tác xã (HTX) để hàng tháng trả tiền lãi và tiền gốc cho ngân hàng, chi phí nhiên liệu, tiền lương cho người lao động và các chi phí khác hàng tháng là rất lớn.

Tuy nhiên, theo Giám đốc HTX Vận tải Nhơn Trạch, việc tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi là hết sức khó khăn.

“Để giải quyết việc trước mắt, một số thành viên HTX thậm chí phải vay nóng với lãi suất cao, ảnh hưởng đến thu nhập. Điều này cũng đi ngược lại với chủ trương tích cực chống tín dụng đen”, ông Phan Huy Sự nhấn mạnh.

Thừa nhận thực tế này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh đánh giá, hoạt động cho vay của một số quỹ tín dụng nhân dân còn chưa hiệu quả, lãi suất cho vay vẫn cao dẫn tới hạn chế vai trò liên kết, hỗ trợ cho các HTX.

Báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam cho thấy, cả nước hiện có 64.081 tổ hợp tác phi nông nghiệp; 23 Liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp; 8.744 HTX phi nông nghiệp. Kinh tế hợp tác, HTX phi nông nghiệp thời gian qua đã phát triển nhanh chóng.

Điều đáng nói, trên thực tế, các HTX chưa tiếp cận được chính sách này, khó tiếp cận vay vốn của các ngân hàng thương mại do đa số các HTX không đáp ứng được những điều khoản, thủ tục cho vay.

Nói như ông Phạm Công Bằng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Trung ương cho biết, hiện nay chưa đến 20% các HTX có khả năng tự lực vốn sản xuất kinh doanh, trong khi đó, khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng lại vô cùng hạn chế, chỉ chiếm dưới 1%.

Theo ông Bằng, vấn đề vốn vẫn là “điểm nghẽn”, khó khăn lớn nhất của HTX. Thiếu vốn khiến nhiều HTX không thể mở rộng sản xuất kinh doanh.

“HTX còn có khả năng rơi vào nguy cơ phá sản khi tiếp cận vốn khó khăn. Những HTX muốn vươn lên tiếp cận công nghệ cao cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nếu như không giải quyết được vấn đề vốn, thì không có sự chuyển đổi sản xuất theo mô hình chuỗi và sẽ không có sự tăng trưởng bền vững”, ông Bằng nhận định.

Tính đến nay, tổng số có 5.730 lượt HTX phi nông nghiệp và 607 lượt THT và thành viên HTX phi nông nghiệp được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX các cấp. Tổng doanh thu cho vay là trên 6.000 tỷ đồng, tổng dư nợ các Quỹ hỗ trợ là 1,3 tỷ đồng (tính đến 31/12/2017). Lãi suất cho vay trung bình là 5,4%.

Do vậy, các HTX đề nghị, sớm có giải pháp triển khai hỗ trợ cho vay ưu đãi đối với các HTX vận tải. “Cần phải hỗ trợ ưu đãi cho HTX vận tải về vấn đề tín dụng, qua đó giảm thiểu tiêu cực, giảm chi phí, tăng năng xuất, tăng thu nhập, ổn định đời sống và giúp cho HTX phát triển bền vững”, Giám đốc HTX Vận tải Nhơn Trạch kiến nghị.

Cùng quan điểm Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cũng cho rằng, Chính phủ nên xem xét hỗ trợ vốn cho các HTX, đặc biệt là vốn cho vay khi đầu tư vào hạ tầng GTVT.

Tính đến hết năm 2018, cả nước có 64.081 tổ hợp tác (THT) phi nông nghiệp, tổng số thành viên THT là 665.271 người. Số THT hoạt động hiệu quả là 50.623 tổ, chiếm 79% tổng số THT phi nông nghiệp. Cả nước có 23 liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp, tăng 16 liên hiệp HTX so với năm 2003. Hầu hết các liên hiệp HTX hoạt động tuân thủ các nguyên tắc quy định của Luật HTX 2012, tự nguyện cùng góp vốn và thống nhất quyết định sản xuất, kinh doanh.

Về HTX phi nông nghiệp, cả nước hiện có 8.744 HTX phi nông nghiệp (tăng 4.490 HTX so với năm 2003 và tăng 85 HTX so với năm 2013), với gần 3,157 triệu thành viên, tạo việc làm cho 1,71 triệu lao động. Có 4.982 HTX phi nông nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, chiếm 57%. Tổng vốn điều lệ của các HTX phi nông nghiệp là 18.402 tỷ đồng; tổng tài sản là 26.883 tỷ đồng; doanh thu bình quân HTX là 5,797 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm 2003; lãi bình quân là 377 triệu đồng.

Theo Enternews