Sự kiện - chuyên đề:

HTX Măng Lục Trúc Lâm Sinh Ngọc Châu: Cung cấp những sản phẩm sạch từ thiên nhiên

VHDN:Cuộc sống ngày phát triển hiện đại, con người không chỉ ăn chắc, mặc bền, ăn ngon, mặc đẹp mà còn hướng tới việc “ăn kén, mặc chọn” với những sản phẩm tuyệt đối an toàn từ thiên nhiên và có nguồn gốc rõ ràng. HTX Măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) dựa trên cơ sở đó để xây dựng thương hiệu cho mình bằng việc sản xuất sản phẩm theo nguyên tắc cung cấp những sản phẩm chất lượng an toàn với người sử dụng.

Năm 1995, có một dự án trồng thử nghiệm loại cây măng lục trúc tại xã Ngọc Châu mang lại hiệu quả, chị Dương Thị Luyện đã mạnh dạn quyết định đầu tư trồng 200 gốc, sau đó nhân lên và giờ chị có 2 mẫu với hơn 700 gốc lục trúc. Với mục đích tìm lối đi riêng để phát triển kinh tế gia đình, sau đó chính từ cây măng lục trúc này không những mang lại cơ hội “đổi đời” cho gia đình chị mà còn nhiều gia đình khác tại địa phương.

Trải qua nhiều khó khăn để đúc rút được kinh nghiệm chọn lựa cây giống, trồng, chăm sóc và thu hoạch măng lục trúc cho sản lượng và chất lượng cao nhất, chị Luyện cùng các gia đình đã nghiên cứu và học hỏi rất nhiều. Mặc dù măng lục trúc được xếp vào loại cây dễ trồng và sinh trưởng tốt, tuy nhiên, không có điều gì là tự nhiên để có ngày hái quả, mà cần có bàn tay chăm sóc và hiểu tính chất thuộc địa của nó. Lục trúc là loài tre chuyên lấy măng, dễ trồng, sau mấy chục năm ở huyện Tân Yên cho thấy nó rất thích hợp với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng ở đây. Theo chị Luyện, trồng lục trúc vào mùa mưa là tốt nhất. Sau 1 năm chăm sóc tốt thì tre lục trúc bắt đầu cho măng để thu hoạch. Thời gian thu măng từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch hàng năm. Thường mỗi gốc tre lục trúc 1 năm tuổi cho thu 30 đến 50 kg măng. Măng trúc là vị thiên nhiên ban tặng nên hoàn toàn sạch và thơm, giòn, ngon, ngọt nhẹ. Thị trường cho loại sản phẩm này khá rộng, cả trong nước và nước ngoài.

Tùy từng thời điểm thương lái trả tiền cho từng kg sản lượng, giá dao động từ 50.000 – 80.000đ/kg. Doanh nhân Dương Thị Luyện đã nhân rộng mô hình măng trúc thành hợp tác xã và bao tiêu cho bà con nông dân từ con giống đến sản phẩm, cũng như việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào chăm sóc. Thời gian đầu HTX chỉ có 8 thành viên tham gia, công việc bề bộn và hầu như bắt đầu từ con số không. Vừa làm, vừa học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, dần dần măng lục trúc và các sản phẩm từ cây măng lục trúc đã vươn tới toàn tỉnh và lan xa các tỉnh lân cận, từng bước tìm được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Đến nay, HTX Măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu đã thu hút sự quan tâm và tham gia của 25 thành viên cho thu nhập ổn định có thể đến 2,5 tỷ đồng/năm.

Với chất lượng sản phẩm, dịch vụ uy tín và những đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, HTX Măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu đã vinh dự được người tiêu dùng bình chọn là Top 50 Thương hiệu-Nhãn hiệu độc quyền, uy tín 2019.

Vẫn biết con đường để xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững còn dài và lắm chông gai, nhưng với định hướng đúng đắn ngay từ khi thành lập là “Cung cấp các sản phẩm sạch từ thiên nhiên cho thị trường”, hy vọng HTX của Doanh nhân Dương Thị Luyện và các cộng sự sẽ thành công và được sự đón nhận của thị trường.

Thùy Dương

14:39:42 03-02-UTC

VHDN:Cuộc sống ngày phát triển hiện đại, con người không chỉ ăn chắc, mặc bền, ăn ngon, mặc đẹp mà còn hướng tới việc “ăn kén, mặc chọn” với những sản phẩm tuyệt đối an toàn từ thiên nhiên và có nguồn gốc rõ ràng. HTX Măng lục trúc Lâm Sinh Ngọc Châu (huyện Tân […]

-->

Đối tác của chúng tôi