Sự kiện - chuyên đề:

Hướng đi mới nào cho ngành du lịch thế giới hậu Covid-19 ?

Ngành du lịch trên thế giới từng bước phục hồi trở lại sau nhiều tháng rơi vào trạng thái tê liệt vì dịch bệnh. Tuy nhiên, khởi động lại du lịch đảm bảo an toàn và hiệu quả là bài toán đang được đặt ra.

Theo Breakingtravelnews, khảo sát mới nhất của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho biết,  khoảng 22% các địa điểm du lịch trên thế giới đã nới lỏng hạn chế kích cầu ngành du lịch quay trở lại.

Tổng thư ký UNWTO – ông Zurab Pololikashvili cho biết việc khởi động lại du lịch đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với người dân mà còn cả nền kinh tế của quốc gia. Vậy đâu sẽ là giải pháp cho vấn đề này khi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp?

An toàn là trên hết

Dù sau dịch bệnh Covid-19, tâm lý sợ nhiễm bệnh vẫn còn đeo bám mọi người, do đó yếu tố an toàn là điều mà các địa điểm du lịch cần lưu ý. Trình độ y tế và khả năng ứng phó tình huống là điều mà các điểm du lịch cần phải nâng cao hơn nữa.

Dù sau dịch bệnh Covid-19, tâm lý sợ nhiễm bệnh vẫn còn đeo bám mọi người, do đó yếu tố an toàn là điều mà các địa điểm du lịch cần lưu ý. Trình độ y tế và khả năng ứng phó tình huống là điều mà các điểm du lịch cần phải nâng cao hơn nữa.

Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và dịch vụ

Theo UNWTO, sự đa dạng hóa sẽ dần thay thế việc phụ thuộc vào một lĩnh vực chủ yếu như trước kia và giúp tối đa hóa lợi nhuận từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, thói quen du lịch của mọi người dự báo sẽ thay đổi rất nhiều trong thời gian tới, vì vậy việc nghiên cứu và giải quyết các hành vi tiêu dùng cũng sẽ góp phần tích cực giúp ngành du lịch trở lại.

Tuy nhiên, việc đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và dịch vụ sẽ đòi hỏi đội ngũ quản trị phải nâng cao năng lực để đáp ứng được yêu cầu đề ra, đây sẽ là một bài toán khó không chỉ đối với ngành du lịch mà còn đối với tất cả.

Tập trung du lịch trong nước

Những chuyến du lịch ngắn ngày và gần nhà sẽ là lựa chọn hàng đầu bởi tâm lý sợ dịch. Điều này đồng nghĩa khách nội địa sẽ là mục tiêu cần nhắm tới của ngành du lịch.

Từ đó, các quốc gia nên có các chính sách hỗ trợ và kích cầu hoạt động du lịch trong nước như việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như cải tạo môi trường và chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, các quốc gia nên tranh thủ các sự trợ giúp từ các tổ chức quốc tế như IMF, Ngân hàng Thế giới, WHO,…

Cũng theo ông Zurab Pololikashvili, ngành du lịch thế giới đang cùng nhau đoàn kết hơn bao giờ hết. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến cả thế giới xích lại gần nhau hơn, không chỉ trong ngành du lịch, mà còn cả y tế và xã hội.

Sau Covid-19, ngành du lịch thế giới đang phải tìm ra hướng đi mới cho riêng mình để có thể vượt qua những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh để lại. Dù bằng cách này hay cách khác, nhưng chắc chắn rằng sẽ có những sự thay đổi mà ngay chính ngành du lịch chưa bao giờ làm trước đây.

 Theo TQ
14:03:37 26-06-GMT+0700

Ngành du lịch trên thế giới từng bước phục hồi trở lại sau nhiều tháng rơi vào trạng thái tê liệt vì dịch bệnh. Tuy nhiên, khởi động lại du lịch đảm bảo an toàn và hiệu quả là bài toán đang được đặt ra. Theo Breakingtravelnews, khảo sát mới nhất của Tổ chức Du […]

Đối tác của chúng tôi