Sự kiện - chuyên đề:

Hương vị ẩm thực Lào ở Huế

VHDN: Sau những ngày nới lỏng, mở cửa thêm nhiều dịch vụ du lịch, thành phố Huế có vẻ tươi vui hơn. Tôi theo những người bạn hào hứng đi ăn món ẩm thực do người Lào sang đất cố đô sinh sống mang theo.

Món Laap hợp khẩu vị của người Huế.

Điều kiện địa lý giữa Lào và Thừa Thiên-Huế có những tương quan nhất định về đời sống, kinh tế, văn hoá. Thông qua cửa khẩu Lao Bảo và đường 9 Nam Lào, hiện nay người Huế sang Lào làm việc, buôn bán nhiều. Ngược lại, du khách và học sinh, sinh viên Lào sang học tập và sinh sống ở Thừa Thiên-Huế cũng nhiều không kém. Từ năm 2001, các nhà hàng bán món ăn Lào ở Huế mọc lên như nấm, chủ yếu ở phía bờ Nam sông Hương, bởi đây là khu vực có nhiều người Lào cư trú. Chủ quán đều là vợ chồng người Lào-Việt hay ngược lại.

Chủ quán Savanakhet là anh Quanoy Philavong, người Việt sang Lào làm việc rồi cưới vợ Lào và nhập quốc tịch. Khi con cái đã lớn họ đưa về Huế học. Hai vợ chồng cho biết: “Chúng tôi về Việt Nam để tiện chăm sóc con cái và mở quán ăn “Lào” kiếm thêm thu nhập. Hàng ngày, đặc sản và gia vị được mua dễ dàng về Huế, qua cửa khẩu Lao Bảo”. Nhà hàng Savanakhet của họ rộng khoảng 150 mét vuông, hơn chục bàn ăn. Khách đến đây được thưởng thức hơn 20 món ăn truyền thống của Lào. Mới đến lần đầu, khách sẽ cảm thấy hơi “lạ” bởi chủ quán và các tiếp viên đều mặc trang phục truyền thống của người Lào, tiếng nhạc dập dìu của điệu Lămvong, Bunxa.

Các món ăn có hương vị độc đáo do sử dụng các loại gia vị, nước chấm đặc sản Lào như “xụm” (được làm từ đu đủ xanh, thái nhỏ dầm với mắm). Lạ mắt với các loại rau tươi như lá mưng, lá đào non… Các món được ghi trên menu giá khá rẻ, như chân gà xiên que nướng giá rẻ nhất, chỉ 5.000 đồng/chiếc hay gà nướng kẹp giá 30.000đồng/kẹp. Anh Philavong giới thiệu: “món ăn truyền thống Khao soi là một loại súp làm sợi mì gạo lớn, thịt lợn băm nhỏ, cà chua, đậu nành lên men, ớt, hẹ tây và tỏi, sau đó bỏ vào tóp mỡ, giá đỗ, hành lá và rau mùi xắt nhỏ. Sai Ua là dồi chiên hoặc nướng đặt trên lá chuối. Ping Kai là gà nướng nguyên con hoặc chặt nhỏ, ướp các loại gia vị. Sien Savanh là thịt bò ướp với hỗn hợp tỏi, nước mắm, gừng, mè, đường, muối và tiêu đen rồi phơi khô, khi ăn nướng chín món này trên than hồng để có hương vị khói”.

Món laap được nhiều người ưa thích nhất, nó chế biến bằng thịt bò nướng rồi băm nhỏ, trộn với sả, hành, gia vị. Khách muốn uống bia thì gọi Tam maak Hung (nộm đu đủ), Sai Oua Kuang (xúc xích nướng), hoặc Laap Naam Tok (nộm thịt băm). Sau khi đã nhậu lai rai, khách gọi món Khao Piak Sen (phở Lào), gồm các sợi mì gạo dày và dai, nước dùng với thịt gà hoặc lợn. Tất cả các món ăn đều kèm với xôi, nấu bằng nếp đen hoặc trắng, dẻo và thơm.

Với thái độ niềm nở, hiếu khách, hiền lành vốn có, đông khách nhất là quán 32 -33 An Dương Vương, 74 Đặng Huy Trứ, 227 Phan Bội Châu, 18 Trần Xuân Soạn. Tôi hỏi làm sao quán vẫn đông khách giữa thời đại dịch này, cô chủ quán ăn 227 Phan Bội Châu chia sẻ: “Dù giá cả rau, thịt, cá các loại lên xuống thế nào, những món ăn đã ghi trong thực đơn đến giờ vẫn giữ nguyên chuẩn mực và giá cả ”.

Ra tết, sau khi nới lỏng các dịch vụ du lịch, thực khách sẽ được trở lại thưởng thức ẩm thực Lào tại những nhà hàng hàng đầu thành phố Huế, tùy theo gu của mình, đều có thể tìm thấy món khoái khẩu. Khách cũng có thể chọn món trong thực đơn online và gọi điện cho nhà hàng đem đến tận nơi.

Đoàn Xanh

09:30:34 10-03-GMT+0700

VHDN: Sau những ngày nới lỏng, mở cửa thêm nhiều dịch vụ du lịch, thành phố Huế có vẻ tươi vui hơn. Tôi theo những người bạn hào hứng đi ăn món ẩm thực do người Lào sang đất cố đô sinh sống mang theo. Điều kiện địa lý giữa Lào và Thừa Thiên-Huế có […]

Đối tác của chúng tôi