Sự kiện - chuyên đề:

Huyện Hòa Bình : Phát huy các thế mạnh để Hòa Bình trở thành”Trung tâm của trung tâm”

VHDN:Một trong những mục tiêu quan trọng được Đảng bộ huyện Hòa Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đến năm 2025 là xây dựng huyện Hòa Bình trở thành huyện phát triển khá của tỉnh và trở thành thị xã vào năm 2025.

Lễ khởi công xây dựng Nhà máy điện gió Hòa Bình I.

Có thể nói, huyện Hòa Bình được ví như mô hình tỉnh Bạc Liêu thu nhỏ. xuất phát từ lợi thế của một huyện vừa có biển, có quốc lộ đi qua, có thị tứ phát triển lâu đời và có cả 2 vùng sinh thái mặn – ngọt rõ nét. Do vậy, huyện Hòa Bình vừa có thể phát triển nuôi tôm siêu thâm canh, vừa có thể xây dựng cánh đồng lớn với các giống lúa chất lượng cao. Đặc biệt, khi tỉnh Bạc Liêu quyết tâm xây dựng Bạc Liêu trở thành 1 trong những trung tâm năng lượng sạch của cả nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thì huyện Hòa Bình lại có vai trò “trung tâm của trung tâm”, với 3.200MW điện khí LNG và 320MW điện gió trong quy hoạch điện VII (cả dưới biển lẫn trên bờ). Từ đó cho thấy, huyện Hòa Bình hội tụ nhiều lợi thế và dư địa phát triển rất lớn.

Phát huy thế mạnh này và quyết tâm tạo nên những đột phá mới đưa Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững, huyện sẽ tập trung tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, gắn với xây dựng nông thôn mới có hiệu quả.

Theo đó, đối với vùng sản xuất phía Nam Quốc lộ 1A, huyện sẽ tiến hành điều chỉnh, bổ sung và quản lý sản xuất theo đúng quy hoạch, phù hợp với thực tiễn và đặc điểm tình hình, nhằm phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh của huyện; tập trung phát triển, nuôi trồng thủy sản, trong đó chủ lực là tôm sú, tôm thẻ, cua biển, nhuyễn thể (nghêu, sò…); xác định mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao là điểm nhấn, từ đó tăng cường đầu tư, khuyến khích, hỗ trợ các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư phát  triển mô hình này; đồng thời, tiếp tục phát triển ổn định, bền vững và nâng chất các mô hình nuôi tôm sạch tại các vùng sinh thái đặc trưng của huyện như: Mô hình tôm – rừng ở vùng phía Nam Quốc lộ 1A và mô hình tôm – lúa ở tiểu vùng chuyển đổi sản xuất phía Bắc Quốc lộ 1A của huyện… Tập trung đầu tư xây dựng vùng đệm sản xuất tôm an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu thuộc địa bàn xã Vĩnh Thịnh; thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, từ cung ứng giống, vật tư đầu vào, kỹ thuật nuôi đến tiêu thụ thủy sản. Phấn đấu đến năm 2025, diện tích nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh của huyện là 7.000 ha và chiếm trên 80% diện tích nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao có hệ thống xử lý nước thải đúng quy trình, quy định. Qua đó, góp phần cùng với tỉnh đưa Bạc Liêu trở thành “thủ phủ” ngành tôm công nghiệp của cả nước.

Mô hình trồng lúa chất lượng cao ở huyện Hòa Bình.

Đối với vùng sản xuất Bắc Quốc lộ 1A, huyện sẽ tập trung phát triển giống lúa chất lượng cao, xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, sản xuất hàng hóa lớn, sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh việc thực hiện cơ giới hóa vào các khâu sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và phòng, chống dịch bệnh; gia tăng năng suất và chất lượng lúa gạo. Tăng cường, chủ động trong thu hút mời gọi đầu tư, xây dựng vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao (3.000 ha) tại xã Vĩnh Mỹ B, Vĩnh Bình, Minh Diệu; đẩy mạnh xây dựng cánh đồng lớn (phấn đấu đến năm 2025, huyện có trên 10 cánh đồng lớn, diện tích mỗi cánh đồng từ 100 ha trở lên), gắn với bao tiêu sản phẩm và chế biến gạo xuất khẩu, phấn đấu có trên 90% diện tích lúa được ký hợp đồng bao tiêu…

Đặc biệt, huyện sẽ phát huy các dự án động lực của tỉnh đầu tư trên địa bàn huyện gồm: Điện gió, điện khí, điện mặt trời… để thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển, nhất là quan tâm đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án. Tập trung xây dựng các dự án Điện năng lượng tái tạo kết hợp nuôi tôm công nghiệp. Tăng cường công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông, thuỷ sản xuất khẩu. Tích cực mời gọi đầu tư và đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng – kỹ thuật cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ của huyện, phấn đấu đến năm 2025, có 50% dự án đầu tư vào cụm công nghiệp này. Tập trung đầu tư mở rộng quy mô và đổi mới thiết bị, công nghệ, kỹ thuật hiện đại đối với các nhà máy chế biến thủy sản để nâng cao năng suất, chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm chế biến, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường nhằm phục vụ đẩy mạnh xuất khẩu.

Nông dân huyện Hòa Bình thu hoạch tôm công nghệ cao. ảnh: Chí Linh

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện khâu đột phá về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, bảo đảm hiệu quả tổng hợp, tính kết nối hệ thống, nhất là hoàn chỉnh hệ thống giao thông, điện, thuỷ lợi, hạ tầng đô thị và hạ tầng công nghệ thông tin nhằm khai thác, phát huy đúng mức tiềm năng kinh tế của huyện, gắn phát triển kinh tế với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và các yếu tố bảo đảm môi trường trong quy hoạch. Quan tâm đầu tư mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại, tài chính ngân hàng. Trong đó, phát triển du lịch trở thành một trong những trụ cột phát triển kinh tế – xã hội của huyện, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, đóng góp quan trọng trong tăng trưởng GRDP của huyện; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Tăng cường đầu tư, nâng cấp mới các sản phẩm du lịch; xây dựng thị trấn Cái Cùng trở thành khu, điểm du lịch, là một trong những điểm kết nối tua du lịch vành đai ven biển từ thành phố Bạc Liêu đến cửa biển Gành Hào; khuyến khích phát triển và đa dạng hóa các loại hình du lịch, nhất là du lịch tham quan điện gió, điện năng lượng mặt trời, điện khí, du lịch trải nghiệm ven biển… Phấn đấu đến năm 2025, thu hút khoảng 224.500 lượt khách du lịch, tổng doanh thu ước đạt 112,2 tỷ đồng, chiếm khoảng 4,76% GRDP của huyện…

Với quyết tâm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ và Nhân dân huyện Hòa Bình sẽ nỗ lực thi đua hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra và đưa Hòa Bình trở thành “trung tâm của trung tâm”.

Kiết Tường

 

Chia sẻ
16:13:33 09-09-2020

VHDN:Một trong những mục tiêu quan trọng được Đảng bộ huyện Hòa Bình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đến năm 2025 là xây dựng huyện Hòa Bình trở thành huyện phát triển khá của tỉnh và trở thành thị xã vào năm 2025. Có thể nói, huyện Hòa Bình được ví như mô hình […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi