Sự kiện - chuyên đề:

Huyện Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Nỗ lực vượt khó, xây dựng Kỳ Anh phát triển toàn diện

  • VHDN: Năm 2017, trong bối cảnh khó khăn với sự cố môi trường biển, thiên tai, lụt bão, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kỳ Anh đã nỗ lực khắc phục những hạn chế, tồn tại, vươn lên trong mọi mặt đời sống, kinh tế xã hội và thu lại nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Mô hình trồng chè theo hướng VietGAP ở xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Mô hình trồng chè theo hướng VietGAP ở xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Ngay từ đầu năm, Đảng bộ huyện Kỳ Anh đã tập trung xây dựng, triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các nguồn vốn đầu tư phát triển, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng, các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội.

Trong tình hình khó khăn  do tác động của sự cố môi trường biển, thiệt hại lớn do bão số 10 gây ra, giá trị sản xuất chăn nuôi giảm, nguồn lực thiếu, việc nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản giảm mạnh, giá cả thị trường thiếu ổn định, nhất là giá thịt lợn hơi giảm sâu nên đã ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi, tổng đàn chăn nuôi giảm. Cơn bão số 10, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4, được đánh giá là cơn bão mạnh, đã gây thiệt hại lớn về tài sản, với tổng số nhà thiệt hại 31.214 nhà, có 57 nhà bị sập hoàn toàn, tổng thiệt hại ước tính trên 1.500 tỷ đồng. Một năm với muôn vàn khó khăn nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo của tỉnh, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã chủ động triển khai các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, nên kinh tế – xã hội tiếp tục phát triển, tạo đà thuận lợi thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2018.

Ngay sau bão, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã huy động lực lượng, phương tiện, kinh phí, tập trung khắc phục thiệt hại, ổn định chỗ ở và sinh hoạt cho nhân dân. Giao thông, điện, trường trạm bị thiệt hại từng bước được khắc phục, sửa chữa. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, có hiệu quả; tập trung củng cố, nâng cao các tiêu chí đã đạt chuẩn, các xã phấn đấu về đích trong năm và nhóm các xã dưới 10 tiêu chí. Toàn huyện xây dựng được 122 mô hình, thành lập mới 06 hợp tác xã, 06 tổ hợp tác và 28 doanh nghiệp, có thêm 8 khu dân cư mẫu đạt chuẩn, 4 khu dân cư cơ bản đạt chuẩn và 157 vườn đạt  chuẩn. Hưởng ứng cuộc thi khu dân cư mẫu, vườn mẫu, các xã đã ban hành kế hoạch, thể lệ và tổ chức triển khai cuộc thi. Đến nay, toàn huyện đã có 147 thôn, 375 vườn đăng ký dự thi. Đặc biệt, tổng thu ngân sách năm 2017, ước đạt 719,698 tỷ đồng, tăng 30,4% so với dự toán, tăng 8,5% so với năm 2016.

Đường làng, ngõ xóm thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp.

Đường làng, ngõ xóm thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp.

Chia sẻ về những khó khăn và mục tiêu trong thời gian tới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kỳ Anh, ông Bùi Quang Hoàn – Chủ tịch UBND huyện cho biết:  Năm 2017 đi qua, một năm nhiều khó khăn với huyện nhà, nhưng với sự sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy chính quyền, sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân đã giúp Kỳ Anh vượt qua những khó khăn trước mắt. Năm 2018, huyện phấn đấu thu nhập bình quân đầu người là 30,60 triệu đồng, sản lượng lương thực ổn định trên 4,8 vạn tấn, giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích 41triệu đồng/ha.

Đồng thời, huyện sẽ tổ chức rà soát, phân tích, đánh giá, làm rõ những kết quả đã đạt được của từng chỉ tiêu. Đảng bộ huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt công tác chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, khuyến khích các hộ dân chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang phát triển chăn nuôi trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ, bảo đảm môi trường; tăng cường công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những mô hình nuôi trồng thủy sản mang lại nguồn thu nhập cho người dân.

Những mô hình nuôi trồng thủy sản mang lại nguồn thu nhập cho người dân.

Với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, BCĐ tập trung đánh giá toàn diện, cụ thể, chi tiết tất cả các tiêu chí, có giải pháp huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới; tiếp tục củng cố nâng cấp các tiêu chí bền vững, chú trọng chỉ đạo các xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018 và các xã đạt dưới 10 tiêu chí, bình quân xã đạt 16,5 tiêu chí, không còn xã dưới 11 tiêu chí; từng bước đổi mới phương pháp chỉ đạo, cụ thể từng nội dung tiêu chí; phát động cuộc thi khu dân cư mẫu, vườn mẫu gắn với phong trào “5 không, 3 sạch”, sắp xếp nhà ở gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, hoàn thành các tuyến đường mẫu, gắn xây dựng nông thôn mới với xây dựng mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân. Đặc biệt, huyện coi xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Bằng nỗ lực, quyết tâm mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Kỳ Anh đã đổi thay, khoác trên mình chiếc áo mới. Những thành công hôm nay là bước đệm để mang lại thành tích cho ngày sau.

Trần Công – Lê Nga

16:01:05 25-01-2018

VHDN: Năm 2017, trong bối cảnh khó khăn với sự cố môi trường biển, thiên tai, lụt bão, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kỳ Anh đã nỗ lực khắc phục những hạn chế, tồn tại, vươn lên trong mọi mặt đời sống, kinh tế xã hội và thu lại nhiều kết […]

Đối tác của chúng tôi