Sự kiện - chuyên đề:

Kết quả giải trình tự gen 22 ca nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron ở Hà Nội

Hà Nội đã gửi mẫu bệnh phẩm của những người mắc COVID-19 và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giải trình tự gene nhằm chủ động phát hiện sớm biến chủng Omicron.

Sáng 30.12, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết thành phố đã chuyển 22 mẫu bệnh phẩm của những người mắc COVID-19 và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ tới Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương giải trình tự gene nhằm chủ động phát hiện sớm biến chủng Omicron.

Theo ông Tuấn, kết quả cho thấy toàn bộ 22 mẫu bệnh phẩm này đều là biến chủng Delta. Hà Nội hiện chưa ghi nhận thêm người nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Omicron.

Đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 8 biến chủng của virus SARS-CoV-2, mà trước đó là các chủng phổ biến tại Châu Âu, Châu Phi, Anh và Ấn Độ. Biến chủng được ghi nhận nhiều nhất là Delta.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy trong đợt dịch 4 (từ ngày 29.4.2021), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận tại thành phố là 45.159 ca, trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 16.101 ca, số mắc đã được cách ly là 29.058 ca.

Trước đó, trưa 28.12, Bộ Y tế đã phát đi thông báo chính thức về ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Người này là hành khách trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19.12), trường hợp trên có kết quả test nhanh dương tính, sau đó được chuyển đến cách ly ở phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).

Bệnh viện giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới. Kết quả xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529).

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã tổng hợp danh sách tổng cộng 165 người đi cùng chuyến bay với ca bệnh nói trên. Tất cả đều đã được cách ly tập trung theo quy định. Các địa phương đã được Bộ Y tế thông báo danh sách và theo dõi những người đi cùng chuyến bay nói trên.

Theo LĐO

14:18:34 30-12-GMT+0700

Hà Nội đã gửi mẫu bệnh phẩm của những người mắc COVID-19 và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giải trình tự gene nhằm chủ động phát hiện sớm biến chủng Omicron. Sáng 30.12, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng […]

Đối tác của chúng tôi