Sự kiện - chuyên đề:

Khát vọng Bạc Liêu

VHDN: Phát huy truyền thống đại đoàn kết, năng động, sáng tạo và chung sức, chung lòng, năm 2019, toàn Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu, tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng và tạo nên những tiền đề, động lực trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của cả nhiệm kỳ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương (người đứng thứ hai từ trái sang) và đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh (người đầu tiên bên phải) chúc xuân các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP. HCM.

Chung sức, chung lòng

Năm 2019 khép lại với nhiều thành tựu đáng tự hào, 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra (trong đó có 10 chỉ tiêu vượt); tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao nhất từ trước đến nay với 10,61% và xếp thứ 2/13 tỉnh, thành của khu vực ĐBSCL; GRDP bình quân đầu người đạt  hơn 51 triệu đồng/người, tăng 16,91% so 2018; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 22.925 tỷ đồng, tăng 27,02% so 2018; sản lượng tôm đạt 155 ngàn tấn, xếp thứ 2 cả nước; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh 2,92%, kéo tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 1,38%, xếp thứ 2/13 tỉnh, thành của khu vực ĐBSCL.

Đặc biệt, năm 2019 Bạc Liêu tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong, ngoài nước và thu hút nhiều dự án động lực có quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCL và cả nước. Điển hình như Dự án Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu, đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch điện lực VII Quốc gia đối với toàn bộ công suất 3.200 MW, với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD. Đây là bước tiến quan trọng góp phần cho Bạc Liêu tăng trưởng nhanh trong giai đoạn tiếp theo.

Có thể nói, đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên xuất phát từ khát vọng to lớn và quyết tâm, nỗ lực của toàn đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà mà vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sâu sát của Tỉnh ủy là nhân tố mang tính quyết định.Bên cạnh đó, Bạc Liêu đã xác định đúng tiềm năng, thế mạnh và phát huy đúng thời điểm tạo nên thời cơ trong phát triển của tỉnh; lựa chọn hợp lý về thứ tự ưu tiên các nguồn lực cần tập trung vào đúng mục tiêu, tạo sự mạch lạc, đồng bộ và có tính hiệu quả tốt hơn. Qua đó, phát huy được yếu tố thời cơ trong phát triển của tỉnh. Cũng như, phát huy được sức mạnh, trí tuệ và quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ban ngành Trung ương và sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tiếp tục thi đua

Năm 2019, Bạc Liêu tuy đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng để hoàn thành mục tiêu và giữ vững vị trí là tỉnh khá trong khu vực và trung bình khá của cả nước cũng cần tiếp tục nỗ lực và quyết tâm nhiều hơn nữa. Song, với khát vọng vươn lên, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu, sẽ đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua lao động, sáng tạo và cống hiến không ngừng tất cả vì một Bạc Liêu phát triển nhanh và chủ động hội nhập.

Theo đó, năm 2020 Bạc Liêu sẽ tập trung đẩy mạnh các đột phá chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; tiếp tục triển khai có hiệu quả 5 trụ cột phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án kinh tế động lực, nhất là Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG, các dự án điện gió, các nhà máy chế biến nông, thuỷ sản xuất khẩu.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh xây dựng vùng nuôi trồng, sản xuất ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trọng tâm phát triển chuỗi giá trị ngành tôm; đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Tập trung phát triển sản xuất có hiệu quả trên cả 2 vùng sản xuất phía Nam và phía Bắc Quốc lộ 1A; thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh phát triển nuôi tôm, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ dân tiếp cận vốn vay với lãi suất ưu đãi. Xây dựng và phát triển thêm nhiều cánh đồng lớn gắn với bao tiêu sản phẩm và chế biến gạo xuất khẩu.

Đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh (người đứng ngoài bên trái) tham quan Tập đoàn APEC tại Hà Nội. – ảnh: L.D

Song song đó phát triển mạnh kinh tế biển và ven biển; nâng cao hiệu quả nghề khai thác hải sản; quan tâm bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái; tập trung phát triển mạnh đội tàu có công suất lớn, trang thiết bị hiện đại đánh bắt xa bờ; phát triển các dịch vụ hậu cần nghề cá, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu biển, nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu…gắn với nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh.

Đối với phát triển du lịch sẽ nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của tỉnh. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô các cơ sở du lịch hiện có và thu hút đầu tư các dự án mới về du lịch, nhất là các dự án về lưu trú, lữ hành, thương mại, vận tải; hình thành thêm nhiều sản phẩm du lịch cấp vùng. Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh và trở thành trung tâm du lịch của vùng. Đặc biệt tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh.

Phát huy hiệu quả và đẩy mạnh công tác thu hút, mời gọi đầu tư và thực hiện tốt liên kết vùng ĐBSCL và các tỉnh, thành trong cả nước. Tập trung nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, nhất là khu vực doanh nghiệp tư nhân, kinh tế tập thể…

Với khí thế mừng Đảng, mừng Xuân Canh tý năm 2020, Đảng bộ và dân dân tỉnh Bạc Liêu, sẽ tiếp tục dấy lên phong trào thi đua với quyết tâm tạo nên những sức bật mới cho một Bạc Liêu phát triển nhanh và bền vững.

TIẾN SỸ DƯƠNG THÀNH TRUNG, PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TỈNH BẠC LIÊU

10:14:26 02-02-GMT+0700

VHDN: Phát huy truyền thống đại đoàn kết, năng động, sáng tạo và chung sức, chung lòng, năm 2019, toàn Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu, tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng và tạo nên những tiền đề, động lực trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu […]

Đối tác của chúng tôi