Sự kiện - chuyên đề:

Khát vọng Hải Hà

VHDN: Một người sinh ra ở Tiền Hải lập nghiệp trên đất Tổ Hùng Vương, luôn đầy ắp khát vọng đưa doanh nghiệp của mình vươn ra “biển lớn” – Đó là doanh nhân Phạm Quang Nhuận, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty CP Hải Hà Dream City ở Phú Thọ.

Chủ tịch HĐQT-Tổng Giám đốc Phạm Quang Nhuận cùng lãnh đạo Công ty nhận cờ Đơn vị thi đua xuất sắc UBND tỉnh Phú Thọ tặng nhân kỷ niệm 20 năm thành lập.

Huyện Tiền Hải ngày nay vốn là vùng sa bồi ven biển tỉnh Thái Bình. Kể từ năm 1828 khi Danh điền sứ Nguyễn Công Trứ đưa dân ra khai hoang thì đất này dần trở thành miền quê trù phú. Nhìn trên bản đồ, trong số 34 đơn vị hành chính của huyện Tiền Hải, xã Nam Phú với một bên là Cồn Vành và bên kia là cửa Ba Lạt, như một cánh buồm nâu vẫy ra phía biển. Nơi ấy là quê hương của doanh nhân Phạm Quang Nhuận, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty CP Hải Hà Dream City – một doanh nghiệp của đất Tổ Hùng Vương – một con tàu nhiều mã lực dạt dào khát vọng vươn ra biển lớn.

Trong một cuộc hội ngộ anh em văn nghệ sĩ tại Việt Trì, khi được hỏi: Cơ duyên nào đưa anh đến với miền trung du Phú Thọ, Phạm Quang Nhuận thành thực chia sẻ: – Học xong phổ thông, lỡ một kỳ thi đại học, tôi lên Phú Thọ đầu quân vào Công ty Xây dựng Việt Trì. Định hỏi thêm anh về gia cảnh, nhưng khi đọc mấy dòng tự sự trong tập thơ thứ hai của anh, rằng “Sinh ra từ gốc rạ / Quê lúa nghèo mênh mang / Nhà có chín anh em / Cứ mỗi vụ giao mùa / Thèm cơm không nén nổi”, thì tôi đã hiểu ra tất cả. Thái Bình xưa là tỉnh nghèo, năm Ất Dậu 1945 có tới hàng vạn người chết đói. Khi hợp tác hóa thì đất chật người đông, cung cách “làm chủ tập thể” như cỗ máy không động lực, khiến một nhà 11 miệng ăn như gia đình anh không thể thoát khỏi cảnh đứt bữa khi ngày ba tháng tám!

Trải mấy năm làm công nhân, chàng trai Cồn Vành thấy rằng, cái mình nghèo nhất không chỉ là tiền bạc mà còn là kiến thức. Điều đó thôi thúc anh tự học để thi vào Trường đại học Tài chính- Kế toán Hà Nội. Tốt nghiệp, Phạm Quang Nhuận về làm Kế toán trưởng Công ty Xây dựng nhà máy tuyển quặng Apatit Lào Cai. Nhiệm vụ được giao năm nào cũng hoàn thành, nhưng “luồng gió” đổi mới đã thổi bùng khát vọng “biển lớn” âm ỉ trong con người anh bấy nay. Anh xin nghỉ việc, giã từ bốn chữ “doanh nghiệp nhà nước”, về mở Công ty tư nhân để được tự chủ những suy nghĩ sáng tạo của mình. Công ty xây lắp điện nước Hải Hà ra đời trong hoàn cảnh ấy!

Phối cảnh Dự án Khu đô thị đường Hòa Phong nối dài- Khu nhà ở cao cấp Vương Cường do Công ty làm chủ đầu tư.

Công ty đã hoạt động hiệu quả, nhưng dường như “cái áo” xây lắp đã quá chật so với những khát vọng Hải Hà. Chuyển từ doanh nghiệp tư nhân sang công ty cổ phần, thương hiệu Hải Hà được mở rộng ra một số lĩnh vực khác; từ xây lắp, sản xuất nước lọc đến tư vấn, thiết kế, kinh doanh bất động sản, thậm chí còn làm cả giáo dục! Giám đốc Phạm Quang Nhuận chia sẻ: Chúng tôi phải kinh doanh đa dạng để khi lĩnh vực này khó khăn thì lấy lĩnh vực khác thuận lợi hơn làm mũi nhọn. Kinh doanh đa dạng là giải pháp phân chia rủi ro và bảo toàn vốn; đồng thời cũng dễ dàng gọi vốn cho mỗi lĩnh vực. Đã hơn hai chục năm nay, danh xưng “Công ty Hải Hà Việt Trì” đã trở nên quen thuộc trên thương trường. Hải Hà là nhà thầu thi công nhiều công trình trong tỉnh và ngoài tỉnh. Nước uống tinh khiết Hải Hà vẫn giữ vững và mở rộng thị phần ở các tỉnh phía Bắc. Trường Mầm non Hải Hà quy mô 300 cháu đã sớm đạt chuẩn Quốc gia, chất lượng nuôi dạy, chăm sóc các cháu đều tốt. Trong những năm gần đây, giới kinh doanh bất động sản và người dân Phú Thọ còn biết tới thương hiệu Hải Hà qua một số dự án, tạo nên những tuyến phố đẹp nhất của Việt Trì và sự sôi động thị trường bất động sản. Đó cũng là lý do để Hải Hà cho ra đời tới ba sàn giao dịch bất động sản hoạt động hiệu quả.

Sau dự án Đường Hòa Phong kéo dài, đường Vũ Thê Lang, Công ty ông Nhuận đang xúc tiến triển khai các dự án mới; tiếp tục phát triển kinh doanh trên các lĩnh vực để bảo đảm việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động. Ngoài sự chắc chắn trong sản xuất – kinh doanh, nhắc đến Hải Hà còn là nhắc đến một doanh nghiệp luôn “rộng lòng” với các hoạt động vì an sinh xã hội như ủng hộ người nghèo, gia đình thương binh liệt sĩ, hoạt động khuyến học, xây dựng nông thôn mới… với số tiền mỗi năm hàng tỷ đồng. Là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty, ông Phạm Quang Nhuận chú ý chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Năm 2018, Công ty đạt doanh thu 167 tỷ đồng, nộp thuế và BHXH trên 5 tỷ, thu nhập bình quân người lao động 6,5 triệu đồng/ tháng; Hải Hà đã chi hơn nửa tỷ đồng cho các hoạt động văn nghệ, thể thao, 750 triệu đồng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đội bóng đá nam Hải Hà vô địch Cúp Hùng Vương.

Đã qua cái thời mò cua, cào hến; cũng đã qua đời thợ sương gió công trường, giờ “cái khổ” của Phạm Quang Nhuận mang tính “vĩ mô”, lo đời sống cho mấy trăm con người và lo làm gì để có đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Qua cái “nhục” đói nghèo, qua nỗi thèm cơm thời thơ ấu, giờ đây anh đã cầm nắm được niềm “vinh” khi doanh nghiệp ngày càng phát triển. Hải Hà từng được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động, Chính phủ tặng Cờ thi đua, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Đơn vị văn hóa; được tỉnh Phú Thọ công nhận là “Doanh nghiệp tiêu biểu đất Tổ”. Ở nhà, anh có một người vợ hiền thục làm “nội tướng” và ba cô con gái giỏi giang. Phạm Quang Nhuận còn được tỉnh Thái Bình vinh danh thành tích về những đóng góp với quê hương.

Đã vào lục tuần, nhưng sức vóc của Phạm Quang Nhuận vẫn bền bỉ, dẻo dai. Người con của làng biển Cồn Vành – Nam Phú – Thái Bình vẫn cần mẫn thực hiện “khát vọng Hải Hà” trên đất Tổ Hùng Vương.

Nguyễn Sản

19:57:54 16-01-GMT+0700

VHDN: Một người sinh ra ở Tiền Hải lập nghiệp trên đất Tổ Hùng Vương, luôn đầy ắp khát vọng đưa doanh nghiệp của mình vươn ra “biển lớn” – Đó là doanh nhân Phạm Quang Nhuận, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty CP Hải Hà Dream City ở Phú Thọ. Huyện […]

Đối tác của chúng tôi