Sự kiện - chuyên đề:
Tin liên quan

Khó làm rõ ông Nguyễn Đức Chung đọc mail “chunghinhsu” trong iPad hay chưa

 Theo chủ toạ Vũ Quang Huy, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đã trả lời về việc ông Nguyễn Đức Chung đã đọc hay chưa đọc thư trong chiếc iPad có chứa tài khoản “chunghinhsu@gmail.com”.

Sáng 30.12, phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 6 bị cáo trong vụ can thiệp trúng thầu dự án số hoá năm 2016 xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (KH&ĐT) tiếp tục phần tranh luận.

Chủ toạ Vũ Quang Huy đã thông báo kết quả kiểm tra chiếc iPad chứa email của ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: C.Hùng

Cuối buổi sáng cùng ngày, chủ toạ Vũ Quang Huy cho hay về chiếc iPad của bị cáo Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội mà luật sư bào chữa cho bị cáo giao nộp tại phiên toà và đề nghị HĐXX làm rõ những thông tin bên trong chiếc iPad, sau khi tiếp nhận. Viện Kiểm sát đã phối hợp với cơ quan an ninh là Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an (A05) với sự chứng kiến của bị cáo Nguyễn Đức Chung và luật sư Nguyễn Văn Tú xem xét đồ vật nói trên.

Cơ quan Cục an ninh mạng có ý kiến cho biết, theo chính sách bảo mật của Google, chỉ xem xét các hoạt động liên quan đến bảo mật trong vòng 28 ngày bao gồm cả truy cập tài khoản email “chunghinhsu”. Do đó không thể truy cập lịch sử truy cập Google mail.

Theo A05, để truy cập vào Google mail không nhất thiết phải bằng iPad mà còn có thể bằng nhiều phương tiện khác như máy tính, điện thoại. Trường hợp có mật khẩu truy cập email cũng không đủ căn cứ để khẳng định được đã đọc hay chưa đọc mail nhận được.

Ông Nguyễn Văn Tú, luật sư bào chữa cho cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong phần trình bày quan điểm đã đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ nội dung: Bị cáo Chung đã đọc email do Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường (đang bỏ trốn) gửi hay chưa? Theo luật sư Tú, tại phiên toà, bị cáo Chung cho rằng chưa đọc email do Bùi Quang Huy gửi.

Luật sư Tú trong phần bào chữa cũng đề nghị Hội đồng xét xử làm rõ những nội dung trong chiếc iPad mà gia đình bị cáo Chung gửi cho mình. Trong chiếc iPad này có lưu email chunghinhsu@gmail.com.

Luật sư cho rằng, nếu làm rõ trong chiếc iPad mà bị cáo Chung sử dụng trong quá trình công tác, do gia đình bị cáo gửi vào phiên toà thì có thể làm rõ thêm những nội dung liên quan đến vụ án, liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Chung.

Qua đó, luật sư Tú đề nghị phiên toà phải có phải có thêm những người tham gia tố tụng khác để có thêm lời khai như: Cơ quan giám định, nhân chứng, triệu tập nguyên Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) để xem ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo riêng hay chung việc tiếp xúc với Công ty Nhật Cường.

“Việc mang vật chứng đến đây, để đảm bảo nguyên tắc kỹ càng khi xem xét một người có tội hay không có tội”, luật sư Tú nói.

Trong phần tự bào chữa hôm qua (29.12), ông Chung cũng khẳng định: “Tôi khẳng định với HĐXX, tôi với tư cách là một con người, không xem email của Bùi Quang Huy gửi để từ đó gọi điện thoại cho bị cáo Tứ”.

Theo LĐO

14:16:45 30-12-GMT+0700

 Theo chủ toạ Vũ Quang Huy, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đã trả lời về việc ông Nguyễn Đức Chung đã đọc hay chưa đọc thư trong chiếc iPad có chứa tài khoản “chunghinhsu@gmail.com”. Sáng 30.12, phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn […]

Tin nóng trong ngày
  • Tags:

Đối tác của chúng tôi