Sự kiện - chuyên đề:

Khởi tố nguyên Thượng úy công an giúp ‘nữ quái’ gài ma túy tống bạn trai vào tù

Xác định là đồng phạm trong vụ cài ma túy đẩy người vô tội vào tù, cơ quan công an ra quyết định khởi tố bị can với nguyên thượng úy công an Nguyễn Thị Vững.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Vững (SN 1978, trú tại Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội), nguyên thượng úy công an, về tội Vu khống quy định theo khoản 2 điều 156 Bộ luật Hình sự và tội Tàng trữ trái phép chất ma túy  theo quy định tại khoản 2 điều 249).

Bị can Nguyễn Thị Vững được xác định là đồng phạm với bị can Nguyễn Thị Vân (SN 1982, Tây Hồ, Hà Nội) trong vụ ném ma túy đẩy ông Nguyễn Văn Thiện (SN 1975, ở Tây Hồ) vào tù.

Nguyễn Thị Vững (áo đen) tại phiên tòa sơ thẩm ngày 10/4.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 10/4 tại TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội),  bị cáo Vân cho hay, khi Vân kể với bà Vững về việc mình thường xuyên bị ông Thiện đánh đập, thì Vững là người đã giúp Vân tìm cách để khiến ông Thiện đi tù.

“Trưa hôm đó (26/10/2016), chị Vững bảo tôi ra gốc cây ở ngõ 35 phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ) sẽ có người đưa cho bọc màu trắng này, rồi bỏ vào cốp trước xe ô tô của anh Thiện. Mọi việc đã có chị Vững lo, tôi chỉ việc làm theo” – bị cáo Vân nói.

Bên cạnh đó, Vân cho hay, còn có những chi tiết chưa được thể hiện trong cáo trạng như việc Vững nhận 1 tỷ đồng và lo việc đẩy ông Thiện vào tù. Theo bị cáo, nội dung này đã có trong ghi âm Vân gửi cho cơ quan điều tra nhưng lại bị cắt đi.

Tuy nhiên, bà Vững cho rằng không hề có chuyện bà chỉ đạo, bày cách để đưa ông Thiện vào tù.

“Về giấy nhận nợ, chị Vân có hỏi tôi “em đang cần tiền, chị có tiền cho em vay”. Lúc này, tôi bảo không có nhưng sau đó đã đi hỏi vay được và đưa cho Vân 200 triệu đồng. Rồi Vân đề nghị ghi tăng số tiền lên thành 500 triệu đồng” – bà Vững cho hay.

Cũng theo bà Vững, bà biết việc Vân cùng ông Thiện bị tạm giữ tại Công an quận Nam Từ Liêm do phát hiện trên xe ô tô có ma túy khi Vân gọi điện thông báo. Còn ai là người báo cho cơ quan chức năng kiểm tra hành chính xe ô tô BKS: 30A-80501 do ông Thiện cầm lái, thì bà Vững không nắm được.

Trước lời trình bày nêu trên, Hội đồng xét xử nhận định lời khai của bà Vững mâu thuẫn hoàn toàn với lời khai trước đó tại cơ quan điều tra, khác với cáo trạng là bà Vững gọi điện thoại báo cho ông Đ. (tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn I thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động, Công an TP Hà Nội) và sau đó, ông Đ. gọi cho Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội kiểm tra xe ông Thiện chứa ma túy.

Bên cạnh đó, việc cơ quan điều tra tách hồ sơ của bà Vững và nam thanh niên bỏ ma túy vào xe ông Thiện là không đúng quy định, làm ảnh hưởng việc xác định Vân là chủ mưu hay đồng phạm.

Cùng với đó là việc xác định các vật chứng như ghi âm, đĩa băng cần phải giám định xem có bị cắt ghép hay không. Từ đây, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, giữa ông Nguyễn Văn Thiện và Nguyễn Thị Vân có mối quan hệ tình cảm. Do có mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm và làm ăn nên Vân nảy sinh ý định đưa ma túy vào xe ô tô của ông Thiện để ông bị bắt.

Để thực hiện âm mưu, Vân đưa cho bà Vững (là thượng úy, công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) một phong bì ghi số nhà, biển số xe ô tô của ông Thiện và nói: “Xe này có ma túy nhờ báo công an bắt”.

Ngày 28/10/2016, Vân lái ô tô đưa ông Thiện đi làm rồi đỗ xe trên lòng đường ở phố Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ. Trưa cùng ngày, một người đàn ông (chưa xác định được lai lịch) mang ma túy đến để dưới gốc cây gần đó và điện thoại báo cho Vân. Vân đến lấy ma túy rồi cho vào cốp trước ghế phụ xe ô tô của ông Thiện.

Chiều tối cùng ngày, khi ông Thiện và Vân cùng đi gặp khách hàng thì Vân gọi điện thoại báo cho Vững biết lịch trình di chuyển của ông Thiện. Sau khi nhận được thông tin, Vững đã gọi điện thoại báo cho ông Đ. (tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn I thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động, Công an TP Hà Nội).

Ông Đ. gọi cho Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội về việc xe ông Thiện chứa ma túy.

Khi ông Thiện đang lái xe ô tô cùng Nguyễn Thị Vân đi trên đường thì bị cảnh sát cơ động yêu cầu dừng xe. Sau khi kiểm tra cốp xe, cảnh sát cơ động phát hiện 1 gói giấy màu trắng bên trong có nhiều gói nhỏ nghi là ma túy. Ông Thiện bị bắt.

Kết quả giám định cho thấy các gói nhỏ gồm 7,003g heroin và 1,4g ma túy dạng methamphetamine.

Tại cơ quan điều tra, ông Thiện một mực kêu oan và cho rằng có người cố tình bỏ ma túy vào xe của mình. Sau 8 ngày tạm giữ nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Thiện, cơ quan điều tra phải trả tự do cho ông.

Khi trở về nhà, ông Thiện nghi ngờ Vân là người đã hại mình nên âm thầm thu thập chứng cứ. 2 tháng sau, ông nộp cho cơ quan điều tra đầy đủ chứng cứ, chứng minh Vân là người đẩy ông vào tù.

Ngày 9/4/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố Nguyễn Thị Vân về hai tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vu khống”.

Tại cơ quan điều tra, Vân khai do mâu thuẫn với ông Thiện nên nói chuyện với Vững, Vững bảo sẽ cho Thiện đi tù bằng cách cho ma túy vào xe của ông với giá 1 tỷ đồng.

Vân đồng ý, nên Vững đã cho người mang ma túy đến để Vân bỏ vào xe của bạn trai.

Theo VTC News

10:34:49 06-09-GMT+0700

Xác định là đồng phạm trong vụ cài ma túy đẩy người vô tội vào tù, cơ quan công an ra quyết định khởi tố bị can với nguyên thượng úy công an Nguyễn Thị Vững. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra Quyết định khởi tố bị […]

Đối tác của chúng tôi