Sự kiện - chuyên đề:

Khối thi đua số II (BHXH Việt Nam) Cần đẩy mạnh phong trào thi đua theo chuyên đề và đột xuất

VHDN: Vừa qua, Khối Thi đua số II (BHXH Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thi đua, khen thưởng cơ quan BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương dự chỉ đạo hội nghị.

Phó Tổng giám đốc Nguyễn Đình Khương trao Cờ Thi đua cho Trung tâm Truyền thông.

Khối Thi đua số II gồm 11 đơn vị: Trung tâm Truyền thông, Báo BHXH, Tạp chí BHXH, Trung tâm CNTT, Viện Khoa học BHXH, Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH, Trung tâm Lưu trữ, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT phía Bắc, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT phía Nam, BQL Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành BHXH, BQL các dự án CNTT.

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Hương- Giám đốc Trung tâm Truyền thông, đại diện đơn vị Khối phó cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị trong Khối đã tích cực hưởng ứng và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ và BHXH Việt Nam phát động. Hằng tháng, hằng quý đều tổ chức họp, bình xét, xếp loại thi đua đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Đặc biệt, luôn chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến, xây dựng các mô hình mới, nhân tố mới phù hợp với công tác chuyên môn.

Đơn cử, Báo BHXH đã tổ chức tốt nhiệm vụ xuất bản các số báo đúng tôn chỉ, mục đích, nội dung phong phú, hấp dẫn. Báo đã phát hành gồm 01 số báo Xuân, 48 số báo tuần, 6 số cuối tháng. Trang thông tin điện tử hoạt động hiệu quả, mỗi tháng có hàng triệu lượt bạn đọc truy cập với hơn 1.500 tin, bài. Báo BHXH luôn phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị- xã hội quan trọng của đất nước và của ngành, với nội dung sinh động, hấp dẫn. Đáng chú ý, Báo đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông và các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho Lễ phát động Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” do Báo chủ trì.

Tạp chí BHXH đã xuất bản 12 số Tạp chí in, với số lượng phát hành 377.592 cuốn; trung bình phát hành 31.466 cuốn/kỳ (tăng 36.400 cuốn so với năm 2018). Trong 06 tháng đầu năm Trang thông tin điện tử Tạp chí BHXH đăng tải 951 tin, bài, ảnh; bình quân mỗi ngày có 5 tin, bài ảnh được đăng tải. Bình quân mỗi ngày có gần 14 nghìn lượt truy cập.

Trung tâm Truyền thông đã chủ động tham mưu lãnh đạo ngành kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai các hoạt động truyền thông trong toàn ngành. Phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền 3.000 tin, bài, phóng sự, tọa đàm. Trung bình mỗi ngày có từ 30-50 tin bài tốt về BHXH, BHYT qua đó góp phần định hướng truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chính sách BHXH, BHYT. Cổng TTĐT BHXH Việt Nam đã đăng tải hơn 1.500 tin, bài; tổ chức 02 chương trình giao lưu trực tuyến, qua đó tư vấn, giải đáp khoảng gần 200 câu hỏi về chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người dân và doanh nghiệp. Hệ thống chăm sóc khách hàng từ đầu năm 2019 tiếp nhận và trả lời 70 ngàn cuộc gọi (trung bình 1 ngày hệ thống nhận và trả lời 300 cuộc gọi). Hệ thống chăm sóc khách hàng đã hỗ trợ, tư vấn, giải đáp cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp về việc tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN…

Trung tâm CNTT chú trọng xây dựng, nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ, triển khai áp dụng trên phạm vi cả nước; quản trị, đảm bảo an toàn thông tin hệ thống mạng WAN, quản lý và vận hành trung tâm dữ liệu của ngành đảm bảo an toàn, thông suốt, ổn định; xây dựng quy chế quản lý và cấp mã số BHXH…

Viện Khoa học BHXH tham gia xây dựng, đóng góp ý kiến vào tổng số 21 dự thảo văn bản, dự thảo đề án, dự thảo báo cáo do các đơn vị trong ngành và các bộ, ngành gửi đến; các đề án, đề tài đảm bảo đúng tiến độ nghiên cứu. Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH thường xuyên nâng cao trình độ, kỹ năng cho giảng viên; chương trình các khóa học được đổi mới, tăng sự tương tác giữa giảng viên và học viên. Trong 6 tháng đầu năm, Trường đã liên kết và tổ chức được 15 lớp, với 1.313 học viên tham gia.

Trung tâm Lưu trữ đã tiếp nhận và lưu trữ 71.718 hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng của BHXH các địa phương, nâng tổng số hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng đang quản lý, lưu trữ tại Trung tâm lên hơn 4,7 triệu hồ sơ. Trung tâm đã ứng dụng CNTT vào lưu trữ, giảm thời gian khai thác hồ sơ đang tìm kiếm; đặc biệt hồ sơ và dữ liệu điện tử của người hưởng BHXH hàng tháng đã được chia sẻ đến BHXH cấp tỉnh và BHXH cấp huyện để khai thác.

Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT phía Bắc đã phối hợp điều chỉnh, bổ sung các chức năng mới của Cổng tiếp nhận và phần mềm giám định. Qua đó, hệ thống đã tự động phát hiện, từ chối thanh toán trên 634 tỉ đồng do chỉ định thuốc, DVKT không đúng quy định. Trong khi đó, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT phía Nam đã hoàn thành và gửi kết quả kiểm tra chi phí thanh toán BHYT đến BHXH 19 tỉnh khu vực phía Nam để đối chiếu, xử lý các vấn đề phát sinh liên quan 299.996 hồ sơ cảnh báo (với chi phí 14,33 tỉ đồng); hỗ trợ BHXH TP.HCM, Bình Dương thực hiện quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2018…

BQL Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành BHXH cũng như BQL các dự án CNTT cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, giúp các dự án của ngành được triển khai kịp thời, đúng tiến độ… Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Khối Thi đua số II đã đạt được. Các đơn vị trong khối đã kịp thời phát động và hưởng ứng các phong trào thi đua. Công tác thi đua đã đi vào nề nếp, được duy trì thường xuyên và liên tục, thực hiện hiệu quả. Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh đến thành tích nổi bật của từng đơn vị trong Khối, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trong khối cần quan tâm hơn nữa phong trào thi đua theo chuyên đề và đột xuất. Từng CCVC cần phát huy tính sáng tạo, tối thiểu mỗi cá nhân phải có một sáng kiến, cải tiến công việc hiệu quả; thủ trưởng các đơn vị cũng cần quan tâm đến phong trào thi đua, bồi dưỡng các điển hình tiên tiến, coi đây là đòn bẩy để hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Phong trào thi đua phải mạnh mẽ hơn nữa, sôi động hơn nữa, góp phần hoàn thành xuất sắc mục tiêu nhiệm vụ chính trị đã đề ra…

Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đã trao Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam cho Trung tâm Truyền thông; đồng thời trao Chứng nhận Chiến sỹ thi đua ngành, Bằng khen của BHXH Việt Nam cho các tập thể và cá nhân trong Khối do đã có thành tích xuất sắc trong năm 2018.

Ngọc Anh

15:25:53 14-08-UTC

VHDN: Vừa qua, Khối Thi đua số II (BHXH Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thi đua, khen thưởng cơ quan BHXH Việt Nam Nguyễn […]

Đối tác của chúng tôi