Sự kiện - chuyên đề:

Khởi tố Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên Phan Mạnh Cường

Ông Phan Mạnh Cường – Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên, nguyên Trưởng Ban quản lý các khu Công nghiệp tỉnh Thái Nguyên bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” .

Khởi tố Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên Phan Mạnh Cường ảnh 1
Ông Phan Mạnh Cường, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên.

Ngày 1/1/2022, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đã khởi tố bị can đối với ông Phan Mạnh Cường – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên (nguyên Trưởng Ban quản lý các khu Công nghiệp tỉnh Thái Nguyên) về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” theo điều 179 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan điều tra đối với ông Phan Mạnh Cường.

Trước đó, ngày 30/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” xảy ra tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên năm 2014.

Liên quan đến vụ việc, hồi tháng 7/2021, Thanh tra Chính phủ đã công khai kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn 2010 đến 2018) và chỉ ra các dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy (khu A và khu B); Khu công nghiệp Sông Công II, dự án Cụm công nghiệp An Khánh 1 để xảy ra nhiều sai phạm.

Những sai phạm tại các dự án này đều liên quan đến trách nhiệm của ông Phan Mạnh Cường, nguyên Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên, hiện là Bí thư TP Thái Nguyên.

Liên quan đến sai phạm trên, ngày 20/8, Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy Thái Nguyên đã tổ chức họp, thảo luận và dựa trên kết quả kiểm tra có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy các Khu công nghiệp Thái Nguyên (nhiệm kỳ 2010-2015).

Tại kỳ họp, UBKT Thành ủy Thái Nguyên nhận thấy, Đảng ủy các Khu công nghiệp Thái Nguyên đã vi phạm nhiều nguyên tắc như tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn tới Ban quản lý và các Đảng viên vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng.

Trong đó, ông Phan Mạnh Cường giữ chức Bí thư Đảng ủy các Khu công nghiệp Thái Nguyên khóa I và II, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP Sông Công nhiệm kỳ 2010 – 2015, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp giai đoạn 2013-2019 là người chịu trách nhiệm chính cho các sai phạm, khuyết điểm của Đảng ủy các khu công nghiệp Thái Nguyên.

Cũng theo UBKT Thành ủy Thái Nguyên, ông Cường đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm trong khi thực hiện nhiệm vụ; tham mưu, đề xuất làm trái các quy định của Đảng và Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính trong đầu tư xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của tổ chức Đảng, Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên.

Theo đó, UBKT Thành ủy Thái Nguyên đã đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phan Mạnh Cường.

09:36:21 02-01-GMT+0700

Ông Phan Mạnh Cường – Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên, nguyên Trưởng Ban quản lý các khu Công nghiệp tỉnh Thái Nguyên bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” . Ông Phan Mạnh Cường, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên. Ngày 1/1/2022, Công […]

Đối tác của chúng tôi