Sự kiện - chuyên đề:

Khởi tố nhóm đối tượng đưa hơn 300 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Nhóm đối tượng do Linh cầm đầu thường lên mạng xã hội tìm kiếm người dân có nhu cầu xuất khẩu lao động chui sang Trung Quốc với những hứa hẹn “đi nhanh, không cần giấy tờ tùy thân và chỉ cần “cọc” 2 triệu đồng”. Bước đầu, công an xác định, nhóm này đã đưa hơn 300 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Ngày 18/8, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba đối tượng gồm Ngô Văn Linh (SN 1994), Bùi Văn Lưu (SN 1993) cùng trú tại xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, (Thanh Hóa) và Hoàng Thanh Tuấn (SN 1995, trú tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) về hành vi tổ chức cho người khác vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Trước đó, Công an TP Vinh phát hiện một số công dân trên địa bàn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm ăn và xuất khẩu lao động… Qua điều tra, công an xác định Ngô Văn Linh, Bùi Văn Lưu và Hoàng Thanh Tuấn là ba đối tượng chính trong chuyên án.

Nhóm đối tượng này thường lên mạng xã hội tìm kiếm người dân có nhu cầu xuất khẩu lao động chui sang Trung Quốc với những hứa hẹn “đi nhanh, không cần giấy tờ tùy thân và chỉ cần “cọc” 2 triệu đồng”.

Ngày 18/7, nhóm đối tượng đã liên lạc được với 6 người tại Nghệ An có nhu cầu đi lao động tại Trung Quốc. Đồng thời, hẹn gặp số người trên tại TP Vinh để bàn bạc thống nhất khi vượt biên trái phép sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch thì mỗi người phải trả số tiền là 10.000.000 đồng, tuy nhiên, chỉ cần đặt cọc trước mỗi người 2.000.000 đồng.

Ngày 19/7, các đối tượng gọi xe taxi đưa 6 người trên ra Bến xe Bắc Vinh để bắt xe khách đi tỉnh Cao Bằng vượt biên sang Trung Quốc. Khi đã đưa 6 người này lên xe khách và đi đến địa phận xã Nghi Liên, TP Vinh thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Nhóm đối tượng đưa hơn 300 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc - ảnh 1
Nhóm đối tượng tại CQĐT.

Tại CQĐT, đối tượng Ngô Văn Linh khai nhận, trước đây có thời gian làm việc tại Trung Quốc nên Linh biết được người Việt Nam thường vượt biên sang Trung Quốc lao động qua đường tiểu ngạch tại tỉnh Cao Bằng mà không cần các giấy tờ thủ tục theo quy định của pháp luật. Nên khi về Việt Nam, Linh tìm kiếm người có nhu cầu để có tiền tiêu xài. Linh móc nối với Tuấn và Lưu, hình thành đường dây tổ chức người khác xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Bước đầu, Ban chuyên án đã xác định nhóm đối tượng do Linh cầm đầu đã tổ chức đưa hơn 300 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Theo TPO

14:00:58 18-08-GMT+0700

Nhóm đối tượng do Linh cầm đầu thường lên mạng xã hội tìm kiếm người dân có nhu cầu xuất khẩu lao động chui sang Trung Quốc với những hứa hẹn “đi nhanh, không cần giấy tờ tùy thân và chỉ cần “cọc” 2 triệu đồng”. Bước đầu, công an xác định, nhóm này đã […]

Đối tác của chúng tôi