Sự kiện - chuyên đề:

Khủng hoảng kéo dài, các triệu phú Hong Kong chuyển bớt tiền ra nước ngoài

Các triệu phú Hong Kong đang khẩn trương lên kế hoạch bảo vệ tài sản trước nguy cơ khủng hoảng chính trị kéo dài. Theo giới ngân hàng, ngày càng nhiều yêu cầu chuyển tiền từ những người có tài sản 10-20 triệu USD.

Người mua sắm tháo chạy khỏi một trung tâm thương mại ở Hong Kong trong đợt biểu tình ngày 14-7 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Bloomberg ngày 15-7 dẫn lời giới ngân hàng cho biết họ đã nhận thấy có một lưu lượng tiền lớn ở Singapore chuyển đến từ Hong Kong trong những tuần gần đây.

Một nhân viên ngân hàng tư nhân Hong Kong tiết lộ phần lớn các yêu cầu chuyển tiền không phải là từ người siêu giàu mà từ các cá nhân có tài sản trong khoảng 10 triệu đến 20 triệu USD. Một người khác khẳng định yêu cầu chuyển tiền tăng gấp bốn lần kể từ khi nổ ra biểu tình.

“Thậm chí cả những người nghĩ rằng biểu tình rồi sẽ kết thúc cũng đã bắt đầu trao đổi về những thay đổi sắp tới và kế hoạch của họ là gì” – ông Clifford Ng, một đối tác quản lý tại Công ty luật Zhong Lun ở Hong Kong, tiết lộ. Công ty này chuyên tư vấn cho khách hàng nhà giàu về các giao dịch và đầu tư xuyên biên giới.

Làn sóng biểu tình tại Hong Kong phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm với Trung Quốc đã làm tăng mối lo ngại của các nhà đầu tư vì cho rằng chính quyền đặc khu đang làm xói mòn bức tường pháp lý ngăn cách hệ thống tư pháp đặc khu với đại lục.

Các cuộc biểu tình gần đây là tác nhân khiến dòng tiền chảy sang Singapore, London (Anh), New York (Mỹ) và các trung tâm tài chính khác ngoài tầm với của Bắc Kinh.

Ngành công nghiệp quản lý tài sản 2.400 tỉ USD của Singapore là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất vì những lợi thế như sự ổn định chính trị, ngôn ngữ và kết nối phù hợp với Trung Quốc.

“Hong Kong đã tự bắn vào chân mình” – ông David Chong, chủ tịch tập đoàn tư vấn Portcullis, cho biết có những gia đình quản lý tài sản hơn 200 triệu USD đang chuyển sang Singapore thay vì Hong Kong.

Tuy nhiên, giới triệu phú Hong Kong không gấp gáp chuyển hết tài sản. Thay vào đó, họ chỉ chuyển một phần để tạo “lối thoát hiểm” có thể nhanh chóng di dời tài sản nếu xảy ra bất ổn.

“Các nhà đầu tư thích sự trật tự và luật lệ. Đây cũng là điều hợp lý khi họ thăm dò các lựa chọn khác” – Lawrence Lua, một lãnh đạo của Ngân hàng DBS tại Singapore, nhận định.

Theo TTO

Chia sẻ
10:46:53 16-07-2019

Các triệu phú Hong Kong đang khẩn trương lên kế hoạch bảo vệ tài sản trước nguy cơ khủng hoảng chính trị kéo dài. Theo giới ngân hàng, ngày càng nhiều yêu cầu chuyển tiền từ những người có tài sản 10-20 triệu USD. Hãng tin Bloomberg ngày 15-7 dẫn lời giới ngân hàng cho […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi