Sự kiện - chuyên đề:

Kiểm tra thông tin một đại biểu Quốc hội mua hộ chiếu đảo Síp

Trước thông tin có một đại biểu Quốc hội có tên trong “hồ sơ Cyprus” (danh sách mua hộ chiếu đảo Síp), Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội cho biết đã giao kiểm tra thông tin này.

Hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) mới đây đã tung ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của Cyprus, cho phép các chính trị gia mua hộ chiếu châu Âu. Hộ chiếu của quốc đảo Cộng hòa Síp (Cyprus) ở châu Âu có giá là khoản đầu tư tối thiểu 2,15 triệu Euro để trở thành công dân EU.

Cụ thể, hãng tin này đã tung ra một loạt bài viết dẫn từ trang tài liệu mật được nhóm điều tra của Al Jareeza thu thập được, gọi là “The Cyprus Paper”. Theo thông tin này, chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (khoảng 2,5 triệu USD) được sở hữu hộ chiếu quốc đảo nhỏ (diện tích 10.000km2, dân số 1,1 triệu người) tại Địa Trung Hải.

Điều này đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Kiểm tra thông tin một đại biểu Quốc hội mua hộ chiếu đảo Síp - 1

Chương trình “nhập tịch Síp” khá phổ biến tại Việt Nam.

Theo danh sách Al Jareeza nêu ra có tên một đại biểu Quốc hội Việt Nam ở TPHCM.

Trao đổi với báo chí về việc có tên trong danh sách những “nhà đầu tư được cấp hộ chiếu Syprus”, đại biểu Quốc hội bị nêu tên cho biết ông “chưa nghe tin này” và khẳng định thông tin trên “không chính xác”.

Sáng 25/8, trao đổi về thông tin nói trên, ông Trần Văn Tuý – Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội – cho biết, ông đã giao Vụ Công tác đại biểu kiểm tra thông tin này. Tuy nhiên, ông Tuý lưu ý rằng cần rất thận trọng khi xem xét thông tin từ các trang thông tin nước ngoài.

Đồng quan điểm, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, ông chưa có thông tin gì về việc này và đề nghị báo chí xác minh cẩn trọng, bởi ngay cả trang thông tin của Quốc hội Việt Nam cũng bị giả mạo.

Năm 2016, một nữ đại biểu Quốc hội là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường từng bị xử lý vi phạm do có quốc tịch ở Malta và không kê khai tài sản ở nước ngoài.

Theo dantri

14:55:37 25-08-GMT+0700

Trước thông tin có một đại biểu Quốc hội có tên trong “hồ sơ Cyprus” (danh sách mua hộ chiếu đảo Síp), Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội cho biết đã giao kiểm tra thông tin này. Hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) mới đây đã tung ra […]

Đối tác của chúng tôi