Sự kiện - chuyên đề:

Kinh Môn, Hải Dương: Bị hại trở thành bị can ?

Vừa qua, Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được đơn kêu cứu của chị Nguyễn Thị Nga, trú tại Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương phản ánh về việc chồng bị Công an thị xã Kinh Môn bắt tạm giam có dấu hiệu oan sai.

Nội dung vụ việc theo chị Nga trình bày: vào tháng 12 năm 2019, anh Nguyễn Văn Mạnh (chồng chị Nga) được người anh gần nhà tên là Cường gọi sang quán Trúc Lộc ăn cơm tiếp khách. Những người khách tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh sang, gồm 5 đến 6 người trong đó có người tên là Hùng L (là người có tiếng ở Quảng Ninh). Tại quán ăn lúc đó rất đông người ăn, uống và xem bóng đá, khi đang ngồi xem bóng đá thì có 01 người khách đến nói với Hùng L ngồi gọn vào để họ xem bóng đá, vì anh Hùng L ngồi che hết màn hình đang chiếu trước mắt họ. Vì thế nên nhóm của anh Hùng L cho rằng anh này coi thường nên đã đánh người khách này, nhưng anh Cường, anh Mạnh can ngăn nên người khách chạy được và không bị đánh. Sau đó, anh Cường mời nhóm anh Hùng L sang bên quán Karaoke Nữ Hoàng hát. Khi hát được khoảng 30 phút thì anh Mạnh bị nhóm của anh Hùng L gọi ra ngoài đánh, đá, quật ngã xuống sân quán Karaoke Nữ Hoàng (lúc này nhóm Hùng L có hơn 10 người từ Mạo Khê sang). Anh Mạnh không chạy được và cũng không chống lại được vì nhóm của Hùng L vây kín thành vòng tròn đánh liên tục hàng chục phút. Khi thấy có 03 người là em của anh Cường (chủ quán) đến, những người này chia thành 03 nhóm đuổi đánh, chém nhóm em anh Cường, thì Mạnh mới chạy ra được. Lúc này Mạnh chạy ra gặp anh Hiệu, trên xe Hiệu có 01 chiếc gậy gỗ, Mạnh cầm phòng thân thì được một người tên là Cường kéo vào trong quán trốn.

“Khi công an thị xã đến, nhóm người kia bỏ chạy, tại hiện trường để lại hung khí và 02 chiếc xe bán tải do 02 nhóm đâm nhau nát bét. Đến nay những người giữ vai trò chính để xảy ra vụ việc thì không sao, chồng tôi được mời sang ăn cơm, tiếp các anh đấy từ đầu đến cuối thì bị các anh đấy đánh sưng hết mặt mũi, không yêu cầu các anh đó bồi thường, nay lại bị bắt giam. Tôi thấy rất vô lý, dường như có sự dàn xếp để đưa chồng tôi vào tù”, chị Nga nói.

Luật sư Vũ Hữu Quý, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Gia Vũ là người bào chữa cho bị can Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Vụ án xảy ra từ 03/12/2019, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố 05 bị can, 04 bị can ở Kinh Môn, 01 bị can nhóm Hùng L Mạo Khê. Trong đó có Nguyễn Văn Mạnh bị khởi tố bắt giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tại trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương, bị can Nguyễn Văn Mạnh cũng trình bày như trên và toàn bộ sự việc có camera ở quán ghi lại (Cơ quan điều tra đã thu giữ). Tôi đề nghị cơ quan điều tra phải làm rõ ai gọi nhóm bên Mạo Khê sang Kinh Môn để đánh, đuổi nhau, đâm xe? Trong lúc nhóm của Hùng L được nhóm anh Cường, Mạnh… đón tiếp, ăn uống, hát chu đáo, không ai gây gổ và mâu thuẫn gì thì sao phải gọi thêm người sang? Mạnh không hề có lỗi gì, tại sao Hùng L và hơn 10 người đánh liên tục hơn 10 phút, quật ngã Mạnh tại cửa quán Karaoke?

Tại sao Hùng L với hàng chục người đánh anh Mạnh, đuổi đánh nhiều người, làm hư hỏng tài sản là chiếc xe ô tô bán tải, gây thương tích cho anh Đạt bằng dao phóng lợn chọc xuyên qua kính, đến nay cơ quan điều tra chưa khởi tố? Mạnh là người bị nhiều người đánh, Mạnh không gọi thêm người đến hỗ trợ. Sau khi bị đánh, Mạnh được Cường kéo vào quán trốn, không tham gia đánh nhau, đuổi nhau, đâm xe ô tô, tại sao lại bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”?

Mặt khác, vụ án này xảy ra từ ngày 03/12/2019, có đầy đủ nhân chứng, vật chứng, camera ghi lại, tại sao đến nay mới khởi tố bị can? Thiết nghĩ cơ quan điều tra cấp trên cần giám sát vụ án và quan tâm giải quyết đơn kêu cứu của chị Nguyễn Thị Nga để không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Tránh trường hợp có dấu hiệu từ người bị hại trở thành bị can.

Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc !

Nhóm PV

10:45:37 10-08-UTC

Vừa qua, Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được đơn kêu cứu của chị Nguyễn Thị Nga, trú tại Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương phản ánh về việc chồng bị Công an thị xã Kinh Môn bắt tạm giam có dấu hiệu oan sai. Nội dung vụ việc theo chị Nga trình […]

-->

Đối tác của chúng tôi