Sự kiện - chuyên đề:

Kinh tế Cuba tăng trưởng 1,6% năm 2017

Bất chấp nhiều thách thức và khó khăn lớn về tài chính, cộng với những thiệt hại do cơn bão Irma gây ra và tình trạng hạn hán kéo dài, Cuba đã kết thúc năm 2017 với mức tăng trưởng kinh tế đạt 1,6%.

Nền kinh tế Cuba đã phục hồi trong năm 2017 .

Nền kinh tế Cuba đã phục hồi trong năm 2017 .

Báo cáo tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 21-12, Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Ricardo Cabrisas cho biết du lịch, Bất chấp nhiều thách thức và khó khăn lớn về tài chính, cộng với những thiệt hại do cơn bão Irma gây ra và tình trạng hạn hán kéo dài, Cuba đã kết thúc năm 2017 với mức tăng trưởng kinh tế đạt 1,6%.

Báo cáo tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 21-12, Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Ricardo Cabrisas cho biết du lịch, vận tải và viễn thông, nông nghiệp và xây dựng là những ngành đóng góp lớn vào sự gia tăng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Riêng ngành du lịch tăng trưởng 17,4% với lượng du khách đạt 4,3 triệu lượt trong 11 tháng đầu năm.

Vận tải và viễn thông, nông nghiệp và xây dựng là những ngành đóng góp lớn vào sự gia tăng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Riêng ngành du lịch tăng trưởng 17,4% với lượng du khách đạt 4,3 triệu lượt trong 11 tháng đầu năm.

Bộ trưởng Cabrisas nhấn mạnh Cuba đã có thể tự thích nghi với các khả năng thực tế trong bối cảnh nhiều khó khăn mà đất nước này phải đối mặt, đồng thời khẳng định nền kinh tế đã có những bước tiến năng động.

Về Kế hoạch Kinh tế năm 2018, Bộ trưởng Cabrisas cho biết Chính phủ Cuba sẽ ưu tiên sử dụng hiệu quả các nguồn tài chính có sẵn để phục hồi sau thiên tai, đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời đẩy mạnh thu nhập ngoại hối thông qua Đặc khu Phát triển Mariel, phát triển du lịch và vận tải đường sắt. Bên cạnh đó, chính phủ đặc biệt quan tâm tới các dự án nhằm tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, duy trì hệ thống điện quốc gia và mở rộng khả năng lưu trữ điện. Ngoài ra, việc sản xuất lương thực, đường, và các dịch vụ cơ bản như y tế, giáo dục, văn hóa cũng sẽ được đưa vào các ưu tiên trong năm 2018. Kết thúc báo cáo, Bộ trưởng Cabrisas dự báo tăng trưởng kinh tế của đảo quốc Caribe này trong năm 2018 là 2%.

Nền kinh tế Cuba rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong hơn 2 thập niên, khi GDP giảm 0,9% trong năm 2016. Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe trong tuần qua dự báo Cuba sẽ kết thúc năm 2017 với mức tăng trưởng kinh tế đạt 0,5% và con số này sẽ là 1% trong năm 2018.

Tin, ảnh: TTXVN

10:39:56 22-12-GMT+0700

Bất chấp nhiều thách thức và khó khăn lớn về tài chính, cộng với những thiệt hại do cơn bão Irma gây ra và tình trạng hạn hán kéo dài, Cuba đã kết thúc năm 2017 với mức tăng trưởng kinh tế đạt 1,6%. Báo cáo tại phiên họp toàn thể Quốc hội ngày 21-12, […]

Đối tác của chúng tôi