Sự kiện - chuyên đề:

Krông Pắk – Đăk LắK :Nên xem xét đơn cứu xét của cơ sở sản xuất gạch Huynh –Hạnh

VHDN: Vụ Bổn là xã nghèo của huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, điều kiện kinh tế khó khăn, đất cằn cỗi, rất nhiều hộ thiếu ăn, thiếu việc làm. Đứng trước hoàn cảnh đó, anh Nguyễn Văn Huynh luôn suy nghĩ ; Tìm cách nào tìm cách thoát nghèo, ông muốn làm việc gì đó để có công công ăn việc làm cho gia đình mình và người dân nơi đây có công ăn việc làm có thu nhập cho trang trải cuộc sống hàng ngày bớt khổ. …

Chính vì vậy, mà cơ sở sản xuất gạch Huynh – Hạnh ra đời. Từ một cơ sở sản xuất gạch nhỏ, lẻ nay đã phát triển, sản phẩm đã vươn ra rất nhiều thị trường, được các đối tác đánh giá cao và sử dụng trong nhiều năm qua. Không những vậy, cơ sở sản xuất gạch Huynh – Hạnh còn tạo công ăn việc làm cho hàng 100 lao động nghèo, làm giảm đi gánh nặng cho địa phương, đóng thuế, và các nghĩa vụ ở địa phương cũng như các công tác xã hội khác như xóa đói giảm nghèo, quỹ từ thiện. Thế nhưng thời gian gần đây, cơ sở sản xuất gạch Huynh – Hạnh đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, có thể rơi vào con đường phá sản là 100%.

Cơ sở Huynh – Hạnh đang rơi hoàn cảnh khó khăn

Nói về những khó khăn mà cơ sở đang gặp phải, ông Nguyễn Văn Huynh – Chủ cơ sở chia sẻ: “Năm 2016, Tôi xây dựng lò vòng không có Giấy phép xây dựng đã bị UBND xã Vụ Bổn lập Biên bản, ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng và xử phạt vi phạm hành chính, tôi đã chấp hành nộp phạt theo quy định. Năm 2018, vì áp lực trả lãi vay ngân hàng nên tôi phải tiếp tục hoàn thiện phần mái che, hoàn thiện công trình nhưng chưa đưa vào sử dụng, đồng thời tôi làm đơn gửi các cấp. Hiện nay, cơ sở đang phải vay vốn ngân hàng rất nhiều. Hơn nữa, việc kinh doanh nông sản thất thu, ế ẩm. Đặc biệt là việc sản xuất gạch vì khi đốt lò đứng không đủ việc cho công nhân dẫn đến nguồn thu nhập của cơ sở thấp và không đủ kinh phí chi trả lương cho công nhân. Khó khăn như vậy, tôi xin các cấp, các ngành tạo điều kiện cho cơ sở của tôi sản xuất gạch bằng công nghệ lò vòng và thực hiện đúng lộ trình theo Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND, ngày 13/10/2014 của UBND tỉnh Đắk Lắk quy định, lộ trình chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, thủ công cải tiến, lò đứng liên tục, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than, dầu, khí), lò vòng, cải tiến không sử dụng nhiên liệu hóa thạch mà sử dụng phế liệu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”.

Biên bản cuộc họp của UBND xã Vụ Bổn ngày ngày 6/12/2018.

Trước tình hình khó khăn của cơ sở, ngày 6/12/2018, UBND xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk có cuộc họp với nội dung, để thuận lơi hơn cho công tác xem xét của cấp có thẩm quyền, UBND xã họp lấy ý kiến, đánh giá dư luận về việc cho hộ: Ông Nguyễn Văn Huynh được hoạt động vì lò được xây dựng trên đất đã quy hoạch sản xuất kinh doanh. Tại cuộc họp ngày 6/12/2018 UBND xã có mời đại diện Ban tự quản thôn 5; một số chủ lò gạch và người dân thôn 5. Theo đó, qua ý kiến, đóng góp của các ông bà về dự họp, UBND xã kết luận, thống nhất đề nghị cấp trên tạo điều kiện để lò gạch ông Huynh được hoạt động trở lại. Thiết nghĩ, việc cơ sở sản xuất gạch Huynh – Hạnh đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, rất cần các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk xem xét thấu đáo có hướng xử lý hợp tình, hợp lý để giúp cơ sở vượt qua được giai đoạn này, thu hồi nguồn vốn, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Cũng là thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhỏ và Vừa phát triển.

PV. VPMN

13:46:43 22-01-2019

VHDN: Vụ Bổn là xã nghèo của huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, điều kiện kinh tế khó khăn, đất cằn cỗi, rất nhiều hộ thiếu ăn, thiếu việc làm. Đứng trước hoàn cảnh đó, anh Nguyễn Văn Huynh luôn suy nghĩ ; Tìm cách nào tìm cách thoát nghèo, ông muốn làm việc gì […]

Đối tác của chúng tôi