Sự kiện - chuyên đề:

“Kỳ bẽo” lừa hàng chục tỷ đồng để thỏa đam mê

Ngày 20-11, Đại tá Phạm Văn Toàn- Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CA tỉnh TT-Huế cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng: Đào Thị Phượng (1980), Trần Văn Chấn (1973, chồng Phượng) và Trần Văn Phước (2001- con trai Phượng) sau khi gia đình này lừa đảo hơn 17 tỷ đồng.

Chân dung Đào Thị Phượng khi bị CA bắt giữ.

Sập bẫy vì tin… Việt kiều “dỏm”

Lâu nay, người dân ở H. Phú Lộc (TT-Huế) đều biết rõ, Đào Thị Phượng có chồng là Trần Văn Chấn định cư ở Mỹ nhiều năm nay. Ngoài ra, Phượng cũng thường xuyên “khoe” là Phượng và con trai đang làm thủ tục giấy tờ để qua Mỹ với chồng. Đồng thời, Phượng rất chưng diện, tiêu xài sang và lúc nào cũng tỏ ra giàu có. Chính vì vậy, nhiều người dân ở các làng quê H. Phú Lộc vốn thật thà nên nghe Phượng nói thế nào họ tin thế đó. Nhưng nào ngờ, đó là “chiêu” mà Phượng dùng để dễ dàng vay mượn tiền của.

Vốn là chỗ quen biết, Phượng nhiều lần đến gặp chị Nguyễn Thị Ái L. (35 tuổi, trú H. Phú Lộc) để mượn tiền, tổng cộng: 122.000 USD và hơn 2,7 tỷ đồng (tương đương khoảng 5,5 tỷ đồng). Khi đó, Phượng nói dùng để lo các thủ tục giấy tờ sang Mỹ cho mình và con trai. Ngoài ra, Phượng còn nói rằng, do chồng Phượng đi đánh cá bên Mỹ nên gửi tiền qua Mỹ để đầu tư mua thêm tàu đánh bắt hải sản. Số tiền này, Phượng hứa sẽ trả lại chị L. sau 3 tháng. Đồng thời, Phượng còn “nổ” rằng, sau khi qua Mỹ, Phượng sẽ giới thiệu Việt kiều về làm mai, làm mối hoặc giúp đỡ những ai có nhu cầu đi du học…

Tuy nhiên, sau khi mượn tiền, Phượng đã không trả theo cam kết. Chị L. nhiều lần gọi điện cho Phượng thì điện thoại không liên lạc được. Và, tìm hiểu thì chị L. mới biết căn nhà của Phượng ở TT Phú Lộc (H. Phú Lộc) đã bị siết nợ từ lâu. Lúc này, hỏi thăm một số người quen bên Mỹ từng biết về chồng Phượng thì họ trả lời, cũng không biết tung tích. Cùng thời điểm này, chị L. mới tá hỏa khi biết rằng, không chỉ vay mượn tiền của mình mà Phượng còn vay tiền của nhiều người trong làng.

Việt kiều bị trục xuất về đi lừa

Năm 2018, sau khi bị bắt ở Mỹ về tội trốn thuế, Trần Văn Chấn (chồng Phượng) đã bị trục xuất về Việt Nam. Trở về quê hương, Phượng gặp Chấn và nói, nếu về quê sẽ có nhiều người đến đòi tiền nợ nhưng cả hai người không còn tiền bạc gì. Vì vậy, Phượng tiếp tục bàn với Chấn, thuê một phòng nghỉ gần Sân bay Phú Bài (TT-Huế) để ở và tiếp tục tìm cách để lừa đảo thêm tiền của nhiều người.

Nắm được tâm lý, nhiều người có tiền ở quê đều biết Phượng có chồng ở Mỹ nên khi Phượng mượn tiền họ sẽ đồng ý. Phượng gọi điện bằng facetime cho chị Hoàng Thị Hà A. (40 tuổi, trú TT Phú Lộc) và nói dối với chị A. đang ở cùng chồng tại Mỹ. Rồi, Phượng đưa máy điện thoại cho Chấn nói chuyện, nhìn thấy hình ảnh để chị A. làm tin. Tiếp đó, Phượng nói với chị A., do đang cần gấp 600 triệu đồng để đóng sửa tàu cá nên rủ chị A. cùng góp vốn làm ăn. Nghe Phượng kể, nghề đánh bắt hải sản ở Mỹ lợi nhuận rất cao nên chị A. đồng ý. Sau đó, con trai Phượng là Trần Văn Phước đến chị A. lấy 600 triệu đồng. Lấy tiền xong, Phước chạy xe máy đem lên nhà nghỉ ở Phú Bài giao cho Phượng và Chấn. Tiếp đó, Phượng và Chấn lại nói dối chị A., tiếp tục đầu tư nhiều tiền để mua tàu đánh bắt hải sản. Đồng thời, đang làm thủ tục giấy tờ để Phượng và con trai- Trần Văn Phước xuất ngoại sang Mỹ nên nói chị A. cho mượn tiền. Chị A. đồng ý và nhiều lần đưa cho Phượng tổng cộng số tiền là 6 tỷ đồng.

Theo chị A., trong những lần gọi điện mượn tiền, Phượng đều gọi facetime và lúc nào cũng giới thiệu là đang đi du lịch ở Mỹ và qua thăm chồng. Phượng còn “nổ”, do bên ngoài thời tiết lạnh nên đang ở trong phòng và luôn cố tình cho chị A. thấy mặt Trần Văn Chấn để tạo niềm tin. Có lần, Trần Văn Chấn còn nói với chị A., anh chị cần tiền làm ăn nên em cứ cho anh chị mượn. Mỗi lần chị A. cho mượn tiền thì Trần Văn Phước (con trai Phượng và Chấn) đang ở H. Phú Lộc đến lấy trực tiếp. Sau đó, Phước đem giao lại tận tay cho cha mẹ đang ở tại nhà nghỉ của P. Phú Bài (TX Hương Thủy, TT-Huế).

Lừa tiền để đánh tài xỉu

Cũng với thủ đoạn tương tự, Phượng gọi điện bằng facetime cho chị Đào Thị H. (41 tuổi, trú xã Lộc Trì, H. Phú Lộc) và nói là đang cần tiền chữa bệnh cho cha mẹ. Nhưng do Phượng đang đi du lịch ở Mỹ cùng chồng nên chưa về kịp. Phượng nói chị H. cho mượn 550 triệu đồng và 1 tháng sau, Phượng về Việt Nam sẽ trả lại. Tin tưởng lời nói của Phượng và Chấn, chị H. đồng ý cho mượn. Ngay sau đó, Trần Văn Phước về nhà chị H. lấy tiền, rồi đưa lên nhà nghỉ ở Phú Bài giao cho cha mẹ… Và nhiều tháng trôi qua, nhưng chị H. vẫn không thấy Phượng trả tiền cho mình như đã hứa. Lúc này, chị H. mới biết mình đã sập bẫy lừa của Phượng. Sau khi nhiều người dân cho Phượng mượn tiền và phát hiện, đối tượng có dấu hiệu lừa đảo nên gửi đơn tố cáo đến cơ quan CA.

Đại tá Phạm Văn Toàn- Trưởng phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế cho biết, khẩn trương vào cuộc điều tra, CA xác định được, với phương thức, thủ đoạn lừa đảo của vợ chồng Phượng – Chấn. Trong gần 2 năm (từ cuối năm 2017 đến tháng 9-2019), Phượng đã lừa đảo của 6 người, chiếm đoạt số tiền hơn 17,2 tỷ đồng. Khi biết cơ quan CA đang vào cuộc điều tra, Phượng nhanh chóng bỏ trốn vào TP Khánh Hòa (Nha Trang) nên Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế cử tổ công tác đã có mặt tại Khánh Hòa và bắt giữ Phượng.

Tại cơ quan điều tra, Phượng, Chấn và Phước khai nhận toàn bộ số tiền lừa đảo được đều sử dụng để đánh bạc trên mạng Internet và thua sạch. Thời điểm bị bắt giữ, trên người các đối tượng chỉ còn 3,5 triệu đồng. Cơ quan CA xác định, Phượng là đối tượng chủ mưu; Chấn đóng giả đang ở Mỹ và Phước trực tiếp đi lấy tiền về đưa cho Phượng và Chấn. Hiện, Phòng CSHS CA tỉnh TT-Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Đào Thị Phượng, Trần Văn Chấn và Trần Văn Phước về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan CA cũng ra thông báo, ai là nạn nhân của Phượng thì sớm gửi đơn đến cơ quan điều tra để phối hợp làm rõ.

Theo cadn

11:12:04 21-11-UTC

Ngày 20-11, Đại tá Phạm Văn Toàn- Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CA tỉnh TT-Huế cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng: Đào Thị Phượng (1980), Trần Văn Chấn (1973, chồng Phượng) và Trần Văn Phước (2001- con trai […]

Đối tác của chúng tôi